Rau thơm hay còn gọi là rau bạc hà. Rau phù hợp với đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng.
Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và ngắn ngày. Với giá trung bình 15.000 đ/kg, từ 1 mẫu (3.600 m2) vùng chuyển đổi lúa kém hiệu quả, mỗi năm gia đình anh Nguyễn Văn Vinh, thôn Phan, xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà (Thái Bình) thu nhập gần trăm triệu đồng từ rau thơm.
Rau thơm hay còn gọi là rau bạc hà. Rau phù hợp với đất thịt, đất thịt nhẹ pha cát, cao ráo, tơi xốp, ẩm, thoát nước, giàu dinh dưỡng.
Trước khi trồng, đất phải cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, đập nhỏ đất và bón phân lót. Lên luống rộng 1,2 - 1,5 m, cao 20 - 30 cm, mặt luống phẳng để dễ thoát nước.
Thời gian trồng thích hợp nhất vào tháng 8, 9. Rau được trồng chủ yếu trồng bằng thân, cành. Cắt thành từng đoạn dài 10 - 15 cm, có 3 - 4 mắt. Sau khi trồng, hàng ngày tưới ẩm theo từng luống. Sau 5 - 7 ngày đoạn thân mọc thành cây lên khỏi mặt đất.
Cần thường xuyên nhổ bỏ cỏ, cây dại mọc trong luống để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Rau trồng sau 1 tháng là cho thu hoạch. Sau đó trung bình 25 - 30 ngày thu hoạch 1 lần.
Khi thu hoạch cắt đoạn thân phía trên để lại gốc dài khoảng 10 - 15 cm, tưới phân thúc cho cây tái sinh mạnh. Thu hoạch 8 - 9 lần thì cây già, khả năng tái sinh kém, năng suất giảm. Vì vậy, muốn có sản lượng cao thì cần trồng lại hàng năm.
Trồng rau thơm có đầu ra rất dễ và ổn định. Rau thu hái đến đâu có thương lái đến mua tới đó. Giá rau dao động trung bình từ 15 - 20.000 đ/kg, có lúc lên 30.000 - 35.000 đ/kg và chưa bao giờ bị rớt giá.
Rau thơm rất dễ chăm sóc, chỉ cần tưới nước, ít phân bón. Cây có thể trồng bằng hạt nhưng trồng bằng các cành nhánh, cây sẽ sinh trưởng nhanh hơn. Cần chú ý đến ánh nắng mặt trời vì khi nắng quá gay gắt, sẽ làm cây khô héo, trụi lá hoặc thừa nước sẽ dẫn đến úng thối lá.
Chi phí trồng ít, chỉ từ 300.000 - 400.000 đ/sào, trung bình lãi từ 6 - 7 triệu đ/sào, gấp nhiều lần sao với trồng lúa. Thu nhập từ rau thơm hơn hẳn các cây trồng và rau màu khác.