Chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch, mỗi tổ ong cho 7 lít mật, bán được gần 1 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 500 nghìn.
Kiểm tra chất lượng ong
Với 450 tổ ong, cơ sở của các ông Bùi Văn Hùng, Đinh Quang Sơn ở thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, Hòa Vang (Đà Nẵng) đang hốt bạc.
Giữa khu rừng keo lá tràm, gần cuối thôn Diêu Phong, hàng trăm tổ ong làm bằng gỗ, đặt có hàng có lối. Tổ nào tổ nấy ong thợ tới tấp vào ra. Tại lán tạm khá đơn sơ, nhiều thùng nhựa, mật đã đầy ứ. Gần đó, công nhân đang thu mật từ máy quay ly tâm.
Dừng công việc trong chốc lát, ông Đinh Quang Sơn cho biết, ở Đà Nẵng thời tiết từ tháng 4 - 6 âm lịch rất thuận tiện, rừng bạt ngàn, nuôi ong rất lý tưởng. Cơ sở này mới triển khai hồi đầu năm. Các tổ ong chuyển từ Tây Nguyên ra. Hiện tại có 450 tổ.
Sau 6 tháng nuôi, có thể lạc quan khẳng định, nuôi ong mật ở Đà Nẵng đang là hoạt động kinh tế hái ra tiền. Trung bình mỗi tổ cho 7 - 9 lít mật. 450 tổ đã thu hơn 3.000 lít. Với giá 120 -130 nghìn đồng/lít, cơ sở có nguồn thu 350 triệu đồng, chỉ trong vòng 6 tháng.
Hỏi về bí quyết nuôi loài vật này, ông Sơn bật mí: "Thực ra nuôi ong không khó. Tuy vậy, yếu tố có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả là phải nắm bắt được diễn biến sức khỏe của từng đàn. Ong là loài vật rất nhạy cảm với thời tiết dễ nhiễm bệnh. Phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách, ong thợ năng bay đi lấy phấn hoa, tạo nhiều mật và ngược lại.
Kẻ thù nguy hiểm nhất của ong mật là các loài ong lớn như vò vẽ, ong thần... Khi phát hiện, chúng kéo đến cắn phá, làm ong mật bất đắc dĩ bay đi nơi khác. Những người nuôi ong kinh nghiệm, khi thấy có ong lạ tấn công, chỉ cần bắt 1 con, buộc chỉ đã nhúng thuốc sâu vào, rồi thả cho bay về, cả tổ ong đó sẽ chết hết.
Với 450 tổ ong, cơ sở của các ông Bùi Văn Hùng, Đinh Quang Sơn ở thôn Diêu Phong, xã Hòa Nhơn, Hòa Vang (Đà Nẵng) đang hốt bạc.
Giữa khu rừng keo lá tràm, gần cuối thôn Diêu Phong, hàng trăm tổ ong làm bằng gỗ, đặt có hàng có lối. Tổ nào tổ nấy ong thợ tới tấp vào ra. Tại lán tạm khá đơn sơ, nhiều thùng nhựa, mật đã đầy ứ. Gần đó, công nhân đang thu mật từ máy quay ly tâm.
Dừng công việc trong chốc lát, ông Đinh Quang Sơn cho biết, ở Đà Nẵng thời tiết từ tháng 4 - 6 âm lịch rất thuận tiện, rừng bạt ngàn, nuôi ong rất lý tưởng. Cơ sở này mới triển khai hồi đầu năm. Các tổ ong chuyển từ Tây Nguyên ra. Hiện tại có 450 tổ.
Sau 6 tháng nuôi, có thể lạc quan khẳng định, nuôi ong mật ở Đà Nẵng đang là hoạt động kinh tế hái ra tiền. Trung bình mỗi tổ cho 7 - 9 lít mật. 450 tổ đã thu hơn 3.000 lít. Với giá 120 -130 nghìn đồng/lít, cơ sở có nguồn thu 350 triệu đồng, chỉ trong vòng 6 tháng.
Hỏi về bí quyết nuôi loài vật này, ông Sơn bật mí: "Thực ra nuôi ong không khó. Tuy vậy, yếu tố có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả là phải nắm bắt được diễn biến sức khỏe của từng đàn. Ong là loài vật rất nhạy cảm với thời tiết dễ nhiễm bệnh. Phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách, ong thợ năng bay đi lấy phấn hoa, tạo nhiều mật và ngược lại.
Kẻ thù nguy hiểm nhất của ong mật là các loài ong lớn như vò vẽ, ong thần... Khi phát hiện, chúng kéo đến cắn phá, làm ong mật bất đắc dĩ bay đi nơi khác. Những người nuôi ong kinh nghiệm, khi thấy có ong lạ tấn công, chỉ cần bắt 1 con, buộc chỉ đã nhúng thuốc sâu vào, rồi thả cho bay về, cả tổ ong đó sẽ chết hết.