Trong tỏi cũng như mật ong đều có chứa một chất kháng sinh có khả năng diệt khuẩn cũng như kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn có mặt tại họng khi tiếp xúc với tỏi và mật ong.
Đó là chưa nói đến nhiều thành phần chứa trong từng loại đều có lợi cho sức khỏe. Chẳng hạn ở tỏi có chất alliin làm tăng cường khả năng kháng khuẩn của hệ miễn dịch trong cơ thể (gần đây còn có thông tin ăn tỏi sống hàng ngày còn diệt được cả vi khuẩn H.Pylori gây viêm loét dạ dày).
Tỏi có khả năng làm giảm cholesterol, chống tắc nghẽn mạch máu giống như thuốc Aspirine, còn có hoạt tính làm giảm khả năng sinh ra các phần tử tự do, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, bảo vệ hồng cầu không bị oxy hóa. Nên có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, tiêu viêm, phòng chống ung thư, ích thọ dưỡng nhan…Mật ong có tác dụng ích khí nhuận táo, được sử dụng trị liệu nhiều chứng bệnh nhờ có chất kháng khuẩn, trị bệnh tim, bỏng… Tỏi được kết hợp với mật ong sẽ có tác dụng tăng cường khả năng kháng khuẩn chống lại các vi khuẩn gây viêm họng sinh ho kéo dài.
Mật ong và tỏi trị cảm cúm, viêm họng hiệu quả. Vào những ngày đông rét giá, nhiệt độ xuống thấp, trong không khí có chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh hay thời tiết mưa nắng thất thường là mối nguy tồn tại các bệnh lan truyền về đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng,… Chính vì vậy, tủ thuốc gia đình luôn có một lọ mật ong ngâm tỏi sẽ rất hiệu quả cho các thành viên trong gia đình chống lại cảm cúm, đặc biệt trị dứt điểm những cơn ho dai dẳng ở trẻ nhỏ và người lớn. Hỗn hợp tỏi ngâm mật ong là giải pháp chữa cảm cúm, cảm lạnh an toàn và hữu hiệu nhất, bởi trong tỏi và mật ong có chứa các thành phần tăng cường miễn dịch cho cơ thể con người, chống virus xâm nhập gây hại cho sức khỏe con người.Lấy tỏi giã nát, ngâm với nước sôi, đợi nguội đem ninh khoảng 1 tiếng sau đó uống cùng với mật ong để điều trị bệnh ho, viêm họng. Chữa bệnh đau dạ dày bằng mật ong ngâm tỏi:Tỏi ngâm mật ong được biết đến như là phương thuốc trị bách bệnh cho con người, trong đó có tác dụng hữu hiệu đối với những người mắc bệnh dạ dày, tỏi và mật ong giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng chỉ trong thời ngắn sử dụng. Trong xã hội hiện nay, số người mắc bệnh đau dạ dày khá nhiều và ảnh hưởng rất lớn đến chế độ ăn uống và bảo vệ sức khỏe. Để giảm những cơn đau thắt và nhanh chóng hết đau dạ dày, người bệnh cần kiên trì sử dụng tỏi ngâm mật ong mỗi ngày. Cứ thực hiện đều đặn trong 2 tháng thì cơn đau dạ dày dần bớt đi. Bên cạnh đó, kiêng kỵ một số đồ ăn chua cay hay có nồng độ axit cao nhằm tránh viêm loét dạ dày nặng hơn.Tỏi khô già bóc bỏ vỏ lụa, đập dập rồi ngâm với mật ong với tỷ lệ 15 g tỏi trên 100 ml mật ong nguyên chất. Sau 3 tuần là dùng được. Hằng ngày ăn vài ba tép tỏi trong mỗi bữa, một liệu trình kéo dài 2 tháng.Phòng bệnh tim mạch:Tỏi và mật ong làm giảm lượng cholesterol bám rộng trên thành mạch. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh xuất huyết mạch máu não, đau thắt tim, cao huyết áp và một số bệnh tim mạch khác. Nhiều nghiên cứu thấy rằng nước chiết từ tỏi để lâu ngày làm giảm 30% lượng cholesterol nên giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch nhờ khả năng làm tăng albunin mật độ cao (HDL), hoặc giảm mật độ thấy albunin (LDL).Theo Báo “Ăn uống và dinh dưỡng” của trường Đại học Taffsi (Mỹ), mỗi ngày ăn hai nhánh tỏi hoặc ăn tỏi hấp mật ong sẽ có công hiệu ngang với uống thuốc làm giảm cholesterol. Còn các nhân viên nghiên cứu thuộc trường Đại học Dennsylvania đã phát hiện tác dụng làm giảm cholesterol và làm hạ thấp khả năng bám của mỡ trong máu. Có bệnh nhân người Mỹ tên Betty Cohen khẳng định rằng từ khi ăn tỏi với mật ong hàng ngày thì lượng cholesterol giảm rõ rệt.