Nhiều người trong chúng ta luộc rau quá chín có thể hủy hoại các lợi ích sức khỏe. Nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thể mất đi tới 50%, chuyên gia dinh dưỡng người Anh Tracy Lesht nói.
Cô nói với tạp chí Shape (Anh) rằng các loại rau có chứa vitamin tan trong nước, không bao giờ nên đun kỹ. Các loại rau đó bao gồm bắp cải, rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, rau bina, đậu, đậu Hà Lan.
Khi chúng ta nấu rau quá nhừ sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm. Nếu nấu rau quá kỹ, bạn sẽ có một món ăn rất nghèo dinh dưỡng, làm mất chất dinh dưỡng vốn có của nó.
Chuyên gia dinh dưỡng này cũng cho biết, rau có nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Đặc biệt là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt.
"Giảm thiểu thời gian nấu và sử dụng một lượng nhỏ nước với nhiệt độ thấp để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng"- chuyên gia dinh dưỡng Tracy Lesht nói.
Do đó, để đảm bảo dưỡng chất món rau, đừng lạm dụng nấu rau với quá nhiều nước. Chính vì nấu rau với càng ít nước càng giữ lại được nhiều dinh dưỡng nên phương pháp hấp hay đun rau trong lò vi sóng tốt hơn so với luộc hoặc hầm.
Một số loại rau khi được hấp lên còn tăng hàm lượng chất chống oxy hóa quý giá lên gấp nhiều lần, chẳng hạn như cà rốt tăng 300% hay bắp cải tăng 400%.
Giảm chuột rút cơ bắp. Nếu bạn hay bị chuột rút cơ bắp vào buổi tối, ăn một quả chuối giúp giảm nguy cơ này. Chuối có hàm lượng cao các chất điện giải như kali và magiê giúp tăng hàm lượng chất điện giải trong cơ thể. Các chuyên gia cho biết mất cân bằng các chất điện giải là một trong những nguyên nhân gây chuột rút cơ bắp.
Tăng chất xơ. Đây là chất cần thiết để có hệ tiêu hóa hoạt động tốt, bên cạnh việc có trái tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn một quả chuối vào buổi tối đáp ứng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể.
Hoa chuối hay còn gọi là bắp chuối và cũng được gọi là trái tim của chuối cũng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không khác gì quả chuối.
Ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, bắp chuối thường được sử dụng như một loại rau, được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Nhưng cái chính của bắp chuối không phải là vì chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà lợi ích của nó với sức khỏe cũng rất tuyệt vời, theo naturalnews.
Tăng cường trạng thái và giảm lo âu
Bắp chuối cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng do giàu ma-giê. Chúng được xem là loại thuốc chống trầm cảm không hề gây tác dụng phụ nào.
Trị thiếu máu
Bắp chuối giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Nồng độ hemoglobin tốt giúp mang chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả nên nó là cách chữa thiếu máu tự nhiên.