Cây lá gai xanh
|
Kết thúc đợt khảo nghiệm sản xuất, lập báo cáo đánh giá, nhận xét về kết quả, hiệu quả khảo nghiệm, gửi Sở NN- PTNT để xem xét, tham mưu UBND tỉnh nhân rộng vùng SX cây gai xanh. Thu mua toàn bộ sản phẩm do nông dân làm ra (trường hợp phối hợp và sử dụng đất của nông dân); không được SXKD mua bán trên địa bàn tỉnh và bán ra ngoài tỉnh, vì giống cây này chưa có trong danh mục được phép SXKD tại Việt Nam. Thực hiện nghiêm Pháp lệnh Giống cây trồng, Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các quy định khác có liên quan đến tổ chức SX giống nhập khẩu, giống cây trồng nông nghiệp mới.
Cây gai xanh có thể SX thành sợi dệt vải chất lượng tốt, lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, SX chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm TĂCN, lõi cây gai được sử dụng làm nguyên liệu giấy, làm giá thể trồng nấm, chất đốt, nguyên liệu SX phân bón hữu cơ phân vi sinh,… Bên cạnh đó, cây gai xanh giữ ẩm, tăng độ che phủ, cải tạo lý tính của đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, làm đất tơi xốp, chống xói mòn và bảo vệ đất hiệu quả.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị chọn Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 là đơn vị đầu mối để làm việc với Công ty An Phước, làm chỗ dựa cho nông dân; giao ngành nông nghiệp chọn triển khai thí điểm trồng ở 5 huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, từ 5-10ha/huyện. Khuyến khích trong năm đầu tiên phải có được khoảng 100ha trong toàn tỉnh, bắt đầu từ năm 2019 mở rộng diện tích lên khoảng trên 500ha…