Chị Na bên trại trồng nấm bào ngư xám của mình
|
Cơ duyên đưa gia đình chị đến với nghề trồng nấm rất tình cờ. Năm 2015, được người chú giới thiệu mô hình trồng nấm bào ngư xám đem lại hiệu quả kinh tế cao, chị và chồng cũng đắn đo suy nghĩ và quyết định làm liều. Vay vốn đầu tư trồng nấm, với số vốn 80 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, vợ chồng chị bắt tay vào cất trại trồng nấm, lợp mái lá nhỏ, có thiết kế hệ thống phun tưới nước. “Quả thật vào lúc đó vợ chồng tôi liều thật, không có một chút kinh nghiệm gì về trồng nấm, nếu làm mà không đạt hiệu quả chắc lỗ trắng tay”, chị Na nói.
Ấy vậy, chỉ một thời gian vỏn vẹn 2 năm trồng nấm, từ những kinh nghiệm đúc kết, cũng như học hỏi từ những thông tin từ sách báo, trại nấm hiện tại đã đem lại hiệu quả kinh tế khá ổn định cho gia đình chị.
Chị Na cho biết: “Một phôi nấm tôi thu hoạch khoảng 300g nấm. Hiện tôi cung cấp nấm bào ngư tại chợ Phong Điền với giá bán sỉ 35.000 đồng/kg. Bên cạnh đó tôi trồng thêm nấm bào ngư trắng và nấm linh chi, nấm bào ngư trắng bán sỉ 25.000 đồng/kg. Do mới trồng số lượng nhỏ nên tôi bán chủ yếu các dịp lễ rằm hằng tháng. Trừ chi phí mua phôi giống, chi phí nhà trại, nước tưới, thì lợi nhuận thu được mỗi dịp rằm trên khoảng 7 triệu đồng”.
Theo chị Na, nấm bào ngư xám vừa dễ trồng, lại cho thu hoạch liên tục khoảng 4 tháng. Từ khi bắt đầu phôi nấm cho đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng nửa tháng. Cứ khoảng 10 ngày thì thu hoạch nấm một lần. Nếu ngày nắng, mỗi ngày phải tưới phun sương khoảng 4 lần, chỉ tưới nước dạng phun sương xung quanh lớp vỏ bịch, không tưới trực tiếp vào bên trong bịch, gây nguy cơ làm úng phôi nấm, dẫn đến nhiễm bệnh, nổi mốc. Đặc biệt, người trồng có thể điều chỉnh sự sinh trưởng của nấm theo ý mình.
Để trồng nấm đạt hiệu quả cao, thì khâu chọn phôi là bước quan trọng nhất, nguồn phôi phải đáp ứng được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không bị nhiễm dịch bệnh và có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Trước khi đưa phôi nấm vào trồng, phải vệ sinh nhà trồng bằng vôi bột để hạn chế bệnh cho nấm trong quá trình chăm sóc.
Trong thời gian 7 ngày đầu, tiến hành kiểm tra các bịch phôi, nếu phát hiện bịch nào có hiện tượng mốc phải mang ra khỏi nhà trồng và đốt bỏ ngay để tránh bệnh lây lan sang các bịch phôi khác. Đảm bảo bịch phôi không bị gió lùa trực tiếp, giữ không khí bên trong nhà trồng thông thoáng. Dùng nguồn nước không bị nhiễm phèn và nhiễm mặn để tưới nấm. Ánh sáng trong nhà phải đều, không bị trường hợp chỗ sáng, chỗ