Khai thác điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp ở vùng đất núi, nhiều bà con đang trồng thử nghiệm nhiều loại cây có giá trị dược liệu.
Ông Lê Công Tảo trồng 1.600 cây sa nhân dưới tán rừng
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, tiến tới SX cây dược liệu theo hướng bền vững, UBND các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên (An Giang) đã ký kết hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu và tiêu thụ cây dược liệu với Cty TNHH Dược phẩm An Thiên (TP.HCM). Dự án thực hiện qua 3 giai đoạn: Cuối năm 2014 ươm giống; Đầu năm 2015 triển khai thí điểm và trồng thực nghiệm (dự kiến khoảng 250 ha) các loài cây bản địa phù hợp với thổ nhưỡng địa phương như kim tiền thảo, gừng, hoài sơn, sen, tràm, rau đắng biển, xuyên tâm liên… Đầu năm 2016 sẽ nhân rộng với quy mô lớn theo dự án. Cty sẽ xây dựng nhà máy sơ chế tại địa phương đạt chuẩn GMP nhằm cung cấp nguồn dược liệu tốt cho thị trường, góp phần giải quyết lao động và nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án. Ông Huỳnh Văn Xem ở chân núi Cấm, ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên trồng 6.000 m2 nghệ xà cừ, cuối vụ thu được 10,5 tấn củ, lãi trên 60 triệu đồng. Hiện nhiều hộ ở đây trồng nghệ Thái, năng suất mỗi công được 3 tấn, thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Một số hộ chuyên trồng ngải xanh cung cấp cho các cơ sở hốt thuốc Nam và các Cty dược, lợi nhuận cũng đáng kể. Điển hình như ông Nguyễn Văn Đạt, ở khu vực núi Dài trồng 4 công, mỗi vụ thu nhập trên 15 triệu đồng… Khai thác điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp ở vùng đất núi, nhiều bà con đang trồng thử nghiệm nhiều loại cây có giá trị dược liệu như gấc, xuyên tâm liên, đinh lăng, ngãi xanh, nghệ trắng, dây mối, củ huyền...
Ông Lê Công Tảo, thành viên tổ hợp tác bảo vệ rừng tại núi Dài cho biết, đã nhận 1.600 cây sa nhân giống trồng trên diện tích 8.000 m2, hiện cây phát triển tốt. Theo ông, sa nhân rất thích hợp với thổ nhưỡng vùng đồi núi; nhất là trồng dưới tán xoài, trầm, bơ, sao… Dưới gốc sao còn trồng được dây tiêu, tạo cho vườn rừng trở thành ba tầng sinh thái. Bà Mai Thị Ánh Tuyết, GĐ Sở Công thương An Giang cho biết, việc hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm cây dược liệu tại Tri Tôn và Tịnh Biên có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cây dược liệu của tỉnh, đồng thời gắn kết DN với vùng nguyên liệu cây dược liệu, giúp tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao đời sống của người dân vùng Bảy Núi. Ông Trần Anh Thư, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết, vùng Bảy Núi được thiên nhiên ưu đãi về hệ thực vật, động vật phong phú và đa dạng với nhiều loài cây dược liệu quý. An Giang có 6 loài nằm trong danh lục đỏ cây thuốc Việt Nam gồm: Kim Giao (Nageia wallichiana (Presl) O. Kuntze); Ba gạc Châu Đốc (Raucolfia chaudocensis Pierr.ex Pitard); Trầm hương (Aquilaria crassna Pierr.ex Lecomte); Ba gạc lá nhỏ (Raucolfia.Hook.f); Ngũ gia bì gai (Acanthopanax trifoliatus(L.) Voss); Bình vôi lá nhỏ (Stepphania pierrei Gagnep). Danh mục thực vật và cây dược liệu ghi nhận, vùng đồi núi An Giang có 815 loài thực vật rừng bậc cao thuộc 84 bộ. Dược liệu vùng Bảy Núi có khoảng 680 loài, trong đó nhiều cây dược liệu bản địa quý như trầm hương, Đinh lăng, hương nhu trắng, nghệ vàng, nghệ xà cừ, ba kích, gừng, trinh nữ hoàng cung, hà thủ ô đỏ, kim tiền thảo, huyết rồng, thần xạ hương, ích mẫu, sâm hồng.