Sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học, ĐH Cửu Long (Vĩnh Long), kỹ sư Võ Phước Giàu ở ấp Long Châu, xã Long Khánh B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) bắt đầu khởi nghiệp với mô hình trồng nấm bào ngư xám sạch, tận dụng phụ phẩm để trồng nấm rơm, cải mầm.
|
Anh Võ Phước Giàu chăm sóc nấm bào ngư sạch
|
Anh Giàu vốn tính chịu khó và đam mê kinh doanh, thấy nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, nhu cầu thị trường rất cần nên anh quyết tâm đầu tư sản xuất. Giữa năm 2016, Trại nấm Thần Nông của anh ra đời với diện tích hơn 300m2. Ban đầu sản xuất gặp nhiều khó khan nhưng anh vẫn không nản chí, tiếp tục nghiên cứu khắc phục cách nhân giống, sử dụng dưỡng chất để nuôi cấy... Cuối cùng thì thành công cũng đã mỉm cười với anh.
Anh Giàu chia sẻ, thành công nào cũng phải trải qua nhiều thất bại và chấp nhận thất bại thì mới có thể thành công. Khởi nghiệp là quá trình khó khăn đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và chịu khó.
Hiện tại, mỗi tháng anh Giàu cung cấp trên 10.000 túi phôi và hàng trăm kg nấm tươi với giá 35.000 đồng/kg. Anh còn ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Theo anh, nấm bào ngư xám là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm nhận thấy nấm bào ngư xám dễ bị nhiễm bệnh mốc xanh, nấm hồng và bị côn trùng tấn công. Để tạo môi trường tốt cần cung cấp đủ nước, độ ẩm nhà nấm và cách bảo quản đúng kỹ thuật.
Hiện tại, anh Giàu đang tiếp tục đầu tư hệ thống thanh trùng nguyên liệu và tiến hành thử nghiệm trên nhiều giá thể như xác thân bắp, trái bắp, rơm, lục bình… Trại nấm sạch của anh được đầu tư và chăm sóc tốt, sau trồng từ 65 - 70 ngày cho thu hoạch đợt đầu tiên, thu từ 2 - 4 ngày/đợt và 20 - 25 ngày sau sẽ tiếp tục thu hoạch đợt tiếp theo.
Chu kỳ túi phôi từ khi gieo trồng cho đến kết thúc có thể thu từ 4 - 5 lần. Mỗi bịch nấm cân nặng từ 40 - 80gram, trung bình mỗi túi phôi có thể cho năng suất từ 160 - 250gram nấm tươi. Quá trình nuôi trồng và thu hoạch có thể dài hoặc ngắn do phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ trại nấm và kỹ thuật thu hoạch, bảo quản, chăm sóc.