Quy trình và kỹ thuật chăn nuôi heo thịt hiệu quả
Chăn nuôi heo là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Việt Nam. Để có kỹ thuật chăn nuôi heo thịt tốt, mời bà con cùng Tin Nông Nghiệp tham khảo quy trình dưới đây.
Trải qua bao nhiêu năm, mặc dù sự đa dạng hóa các loại vật nuôi đã khiến người chăn nuôi heo ngày càng ít đi nhưng chăn nuôi heo thịt vẫn là một nghề hết sức tiềm năng bởi nhu cầu tiêu dùng đối với thịt heo luôn ở mức trên 70% trên tổng số các loại thịt trên thị trường. Tuy nhiên, thay vì chăn nuôi cá thể, manh mún thiếu hiệu quả như trước đây thì nhiều hộ nông dân đã quy hoạch lại mô hình chăn nuôi heo thịt một cách quy củ, hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng suất tối đa. Quy trình chăn nuôi heo thịt được thể hiện theo các kỹ thuật dưới đây:
1. Kỹ thuật chọn giống heo
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống heo để bà con có thể lựa chọn: heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai... Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn loại heo có tỷ lệ nạc cao, về hình thức hãy chọn những con có thân dài, bụng thon, mông nở. Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.
2. Kỹ thuật làm chuồng trại
Chuồng trại chăn nuôi heo thịt nên có vị trí đất nền cao không bị ngập úng đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải. Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó để xả nước tắm cho heo thường xuyên.
3. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt
Thông thường người ta thường chia kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:
- Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 - 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.
- Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.
Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi trên bà con đều cần cân đối các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao.
4. Lưu ý về thức ăn chăn nuôi heo thịt
- Cho heo ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô cho sau
- Cho heo ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá khẩu phần
- Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn để heo ăn gọn gàng, vừa đủ mỗi ngày.
- Tập thói quen ăn đúng giờ đúng bữa cho heo để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
- Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1
- Đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ cho heo
- Tránh thay đổi khẩu phần ăn của heo một cách đột ngột
- Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục
5. Phòng bệnh trong chăn nuôi heo
Đối với chăn nuôi gia súc nói chung và chăn nuôi heo thịt nói riêng không thể bỏ qua kỹ thuật phòng bệnh bởi bệnh tật chính là rủi ro lớn nhất có thể khiến cả đàn heo nghìn con thiệt hại.
Cần tiêm phòng cho heo sau sinh khoảng 8 – 10 tuần với các loại vacxin theo khuyến cáo của bộ nông nghiệp và chăn nuôi. Cách 15 – 20 ngày tiếp theo khuyến nghị bà con nên tiêm phòng nhắc lại một lần nữa. Các loại bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, giun sán có thể sử dụng một số thuốc: Dipterex, Tetramysone hay Levamysone...
Trên đây là những kỹ thuật chăn nuôi heo thịt giúp bà con mạnh dạn mở rộng quy mô nâng cao hiệu quả kinh tế. Chúc bà con thành công!
/binhchau/UserUpload/Img/101220KY THUAT CHAN NUOI HEO 2.jpg