TRANG CHỦ LIÊN HỆ SƠ ĐỒ WEB PHÔNG UNICODE TÌM KIẾM
Chủ Nhật, 19/5/2024
Thời sự trong tỉnhTổng quan về xã
Tin Khoa học Công nghệSản phẩmHoạt động UBND xãDịch vụ
Gương làm kinh tế giỏi
Tài liệu KHCN
Phim KH&CN
Văn bản pháp quy

WEBSITE CÁC XÃ
Trao đổi trực tuyến
vananhvt88
longttkhcn
WEBSITE KHÁC
THƯ VIỆN HÌNH ẢNH
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Lượt truy cập: 167238

  CHĂN NUÔI

  Kỹ thuật nuôi ngỗng sư tử với mô hình chăn nuôi trang trại
17/06/2020

Kỹ thuật nuôi ngỗng sư tử với mô hình chăn nuôi trang trại

Nuôi ngỗng sư tử sau 75 – 90 ngày có thể xuất bán. Tỷ lệ thịt xẻ từ 60 – 66%. Cả tầm vóc và giá trị kinh tế cũng cao hơn nhiều so với các loại gia cầm khác. Đây vốn là giống ngỗng nhà nhưng khả năng tăng trọng nhanh, là mô hình chăn nuôi tiềm năng cho nông hộ, trang trại. Dưới đây, 3A chia sẻ một vài đặc điểm về con giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi chi tiết để bà con tham khảo.

                                                                

1. Đặc điểm về con giống

Ngỗng sư tử nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Đông – Trung Quốc. Chúng có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của các vùng miền ở Việt Nam. Giống này có tầm vóc cao to hơn ngỗng cỏ. Đặc điểm dễ nhận diện nhất ở đầu to, mỏ đen thẫm, trước trán có mào lớn lồi ra rõ rệt, ở giữa có vằn vàng. Kiểu giống đầu con sư tử nên chúng được gọi là ngỗng sư tử đầu.

Ngỗng có lông màu xám thẫm, xương to, thịt hơi trắng. Ngực chúng khá dài và hơi hẹp.

Từ 7 – 8 tháng tuổi chúng bắt đầu đẻ trứng. Năng suất trung bình từ 20 – 25 quả/con mái/năm.

Con đực trưởng thành có thể năng từ 6 – 7kg/con. Ngỗng cái đạt cân nặng từ 5 – 6kg/con.

Ngoài giống ngỗng thuần thì chúng còn được đem lai với ngỗng cỏ. Con lai có năng suất cao vượt trội, chất lượng thịt thơm ngon. 

2. Kỹ thuật nuôi ngỗng sư tử

2.1 Cách chọn giống

Nếu là trang trại lần đầu nuôi ngỗng, nên chọn mua giống ở địa chỉ uy tín.

Dựa vào các đặc điểm ngoại hình để chọn lựa:

  • Ngỗng đực: đầu to, mắt to và sáng. Đi lại bình thường, cứng rắn, ngực sâu và rộng. Cổ chúng to, thân dài, hai chân cân đối, lông mịn mượt mà.
  • Ngỗng cái: Đầu to vừa phải, cũng chọn những con lông mịn mượt. Mắt ngỗng cái tinh nhanh, mỏ không quá dài, cổ nhỏ. Phần lông đuôi của chúng thưa.
  • Cả 2 con đều khỏe mạnh, không mang bệnh, ăn uống bình thường, không dị tật.

 

Mua ngỗng giống ở thời điểm 1 tháng tuổi. Hoặc cùng lắm là 30 – 65 ngày tuổi là đẹp nhất. Khối lượng 1 con từ 85 – 100g.

Việc phân biệt giống cái và giống đực khá phức tạp nếu như chưa có kinh nghiệm. Cách đơn giản hay dùng nhất là kẹp giữa hai chân theo tư thế: cho chân ngỗng chổng lên trời. Dùng tay ấn xung quanh lỗ huyệt của chúng. Vạch phần lông ở đây ra, nếu thấy có dương vật thì là con cái. Khi được 1 tháng tuổi, dương vật đã gần 6 – 7mm.

2.2 Chuẩn bị chuồng nuôi

Chăn nuôi theo quy mô trang trại đòi hỏi bà con phải quy hoạch với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hình thức bán tự do được áp dụng phổ biến hơn cả. Đàn ngỗng vừa có chuồng nhốt, vừa có sân chơi, bãi cỏ. Chuồng nuôi thông thoáng, phân tách các khu vực giống, hậu bị, thịt riêng biệt. Nuôi úm phải chuẩn bị quây úm, đèn sưởi, chất độn chuồng.Từ 1 – 7 ngày duy trì mật độ nuôi 10 – 15 con/m2. Từ 8 – 28 ngày duy trì 6 – 8 con/m2. Ngỗng trưởng thành duy trì mật độ nuôi theo điều kiện của từng trang trại.

Chuẩn bị máng ăn, máng uống đầy đủ. Máng ăn kích thước 45cm x 60cm x 2cm (25 – 30 con nhỏ).

2.3 Thức ăn nuôi ngỗng Sư tử

Nguồn thức ăn

Thức ăn nuôi ngỗng rất đa dạng, được chia thành các nhóm khác nhau:

– Nhóm thức ăn tinh bột: thóc, ngô, kê, cao lương, cám gạo…

– Nhóm thức ăn thô xanh: cỏ mọc tự nhiên (cỏ hòa thảo, cỏ gà, cỏ chỉ, cỏ mật, cỏ ba lá…), cỏ voi, cỏ sả, thân lá cây lạc, cây bình linh…; Khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải, bầu bí, thân cây chuối…

– Nhóm thức ăn giàu protein: đậu tương, lạc, đậu mèo, đậu xanh, khô dầu đậu tương, khô dầu lạc…; Nguồn protein động vật như: bột cá, bột máu, bột thịt xương, bột đầu tôm…

– Nhóm thức ăn cung cấp chất khoáng và vitamin: bột vỏ sò, vỏ hến, vỏ trứng, đá vôi, bột xương động vật, premix khoáng; Các loại premix vitamin được phép sử dụng theo tiêu chuẩn của nhà nước TCVN – 3142 – 79.

Định lượng và cách làm thức ăn nuôi ngỗng

Định lượng thức ăn cho ngỗng trong một ngày:

Ngày tuổi

Thức ăn (g/con/ngày)

1 – 5

35

6 – 10

90

11 – 20

110

21 – 30

220

31 – 40

280

41 – 50

328

51 – 60

338

Ngỗng hậu bị 61 – 70

260

Ngỗng trưởng thành 71 – 75

330

Cân bằng các nhóm thức ăn cho ngỗng theo từng thời điểm phát triển, cụ thể:

Ngày tuổi

Thức ăn tinh, thức ăn hỗn hợp, cám viên (g/ngày)

Thức ăn tươi xanh (g/ngày)

1 – 10

20

50

11 – 20

50

100

21 – 30

120

200

31 – 40

140

300

41 – 50

160

400

51 – 60

180

500

61 – 70

200

600

71 – 75

220

700

Chủ trang trại chăn nuôi hoàn toàn có thể chủ động sản xuất thức ăn cho ngỗng, tiết kiệm chi phí đầu vào. Bên cạnh đó, áp dụng các biện pháp chế biến tại chỗ nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng và tăng tính ngon miệng cho gia cầm.

– Đối với thức ăn thô xanh:

Chăn nuôi theo mô hình trang trại, bà con có thể thả ra đồng cỏ tự nhiên quy hoạch xung quanh chuồng nuôi hoặc thu hoạch cỏ về nhà. Cỏ tươi đem nghiền nhỏ, bỏ vào máng ăn hàng ngày cho ngỗng.

Quy mô đàn lớn, bà con có thể dự trữ bằng cách ủ xanh thức ăn cho chúng ăn dần. Phương pháp này giúp cho giá trị dinh dưỡng ít bị hao phí. Lại góp phần tăng tỷ lệ tiêu hóa nhờ sự lên men làm mềm của vi sinh vật có lợi. Một chiếc máy băm cỏ là cần thiết với các nông hộ, trang trại.

Chăn nuôi nông hộ cũng có thể tham khảo chiếc máy băm nghiền đa năng 3A, tích hợp 3 trong 1 để đa dạng hóa thức ăn cho đàn ngỗng.

– Đối với thức ăn tinh:

Cách chế biến thức ăn tinh phổ biến nhất là ép thành cám viên nuôi ngỗng. Nguyên liệu ở trên đem nghiền nhỏ thành dạng bột. Sau đó phối trộn với nhau theo tỉ lệ và độ ẩm thích hợp. Cuối cùng, chỉ việc bỏ vào máy ép cám viên 3A. Nguyên liệu đầu ra có thể điều chỉnh theo yêu cầu nhờ bộ phận mặt sàng đi kèm.

Viên cám sau khi ép rất chắc, tỉ lệ dinh dưỡng phân phối đồng đều. Như vậy, bà con không cần phải mua cám tiên tổng hợp bên ngoài mà vẫn giúp đàn ngỗng nuôi ăn ngon miệng.

 

Cám viên cho ngỗng sư tử

Công thức chế biến cám viên cho ngỗng sư tử theo bảng sau:

Nguyên liệu

Ngỗng lớn (%)

Ngỗng vỗ béo (%)

Thóc nghiền

20

 

Ngô nghiền

35,5

65

Cám gạo

7

20

Bột đỗ tương

7

6

Khô dầu lạc

 

2

Bột cá nhạt

3

4

Bột cỏ

20

 

Bột sò

3,5

 

Bột xương

1,5

 

Bột đá

 

1

Muối

0,5

 

Premix khoáng

 

1

Premix vitamin

 

1

Dầu mỡ

 

2

Ngỗng cần tiêu hóa hàm lượng chất xơ cao hơn các loại gia cầm khác. Vì thế, hàng ngày, bà con cung cấp cho chúng thức ăn thô xanh, rau cỏ nhiều hơn.

2.4 Chăm sóc và nuôi dưỡng

Ngỗng sơ sinh – 4 tháng tuổi

1 tháng đầu tiên quây úm ngỗng con bằng đèn sưởi và lồng úm gà. Sử dụng bóng điện 75 – 100w/m2. Mật độ thả 30 – 40 con. Nhiệt độ giảm dần từ tuần 1 đến tuần 4. Tuần 1 là 32 – 35 độ. Tuần 4 ở mức 23 – 25 độ – nhiệt độ môi trường. 

Khẩu phần thức ăn của ngỗng con: 70% ngô thóc nghiền, 15% cám, 5% protein động vật, 8% protein thực vật, 2% thức ăn bổ sung. Nhưng 1 – 2 đầu tiên không nên cho chúng ăn protein động vật ngay.Dùng xà lách, rau diếp, cỏ non thái nhỏ trộn cùng cám gạo cho ngỗng con.

 

Ngỗng hậu bị, ngỗng thịt

Tuy tầm vóc to lớn nhưng giống ngỗng này lại có thực quản mỏng. Nếu nhồi, vỗ béo quá nhiều thức ăn sẽ khiến thực quản dễ bị sây sát, thậm chí là vỡ thực quản. Vì thế chúng không thích hợp để nuôi nhồi vỗ béo quá nhiều giống như ngan.

Tiến hành vỗ béo cho ngỗng từ sau 50 ngày tuổi. Yêu cầu chuồng nuôi yên tĩnh, độ ẩm từ 75 – 80%. Cho chúng ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, nước sạch. (Tham khảo lại công thức vỗ béo thích hợp ở bảng trên). Sau 10 ngày đầu vỗ béo, chúng phải luôn được ăn no đủ. Khi đạt mức béo vừa phải, cho ăn thức ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

 

Thời gian vỗ béo ngỗng trong khoảng 15 ngày. Không nên kéo dài thời gian vỗ béo, nếu không tỉ lệ tăng trọng cũng rất thấp, năng suất kém. Ngỗng thịt xuất chuồng khi được 75 – 90 ngày nuôi. Tỷ lệ thịt xẻ từ 60 – 66%.

Trường hợp nuôi hậu bị đẻ trứng, lấy con giống không áp dụng phương pháp vỗ béo. Chọn tỉ lệ trống mái: 1/4 – 1/5. Giai đoạn này chủ yếu là nuôi “cầm xác”, tránh để chúng béo lên.

3. Giá ngỗng thịt trên thị trường

Nuôi ngỗng sư tử cung cấp ra thị trường cả con giống, thịt và trứng. Giá tham khảo cho bà con như sau:

  • Giá ngỗng sư tử giống: 100.000 – 110.000 đồng/con
  • Giá ngỗng sư tử thịt: 200.000 – 450.000 đồng/kg

Ngỗng sư tử ăn nhiều và khả năng tiêu hóa rất tốt. Nếu điều kiện nuôi và nguồn thức ăn đủ, giàu dinh dưỡng, chỉ sau 1 tháng chúng đã lớn gấp 20 lần lúc mới nở. Trong khi đó, gà phải mất ít nhất 2,5 tháng. Đến  6 – 7 tháng, giống ngỗng sư tử đầu vẫn tiếp tục phát triển, thân hình to vạm vỡ. Có thể thấy, giống ngỗng này hoàn toàn thích hợp và nhiều tiềm năng để phát triển thành mô hình trang trại quy mô lớn. 

 

https://may3a.com/
In trang Quay lại Lên trên

  
LOGO
Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ Khoa học và Công nghệ


Cổng thông tin điện tử Chính Phủ
Cổng thông tin điện tử Chính Phủ


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn


Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn


Trang KHCN phục vụ nông thôn
Thông tin tư vấn


bảng giá nông sản
Bảng giá nông sản


Bản quyền thuộc Uỷ Ban Nhân Dân xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Điện thoại: (064) 3 871 137 - Fax: (064) 3 871 137
Đơn vị thiết kế: Trung tâm Tin học và Thông tin KHCN Bà Rịa - Vũng Tàu