30 công nhân Công ty TNHH Sang Inh (huyện Xuyên Mộc) ngừng việc tập thể
19/05/2016
Trong 2 ngày 17 và 18-5, hàng trăm công nhân (CN) của Công ty TNHH Sang Inh, ở ấp 2, ấp Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc) đã tổ chức ngừng việc tập thể vì cho rằng công ty thực hiện nhiều quy định trái với quy định của pháp luật, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động (NLĐ).

Sáng sớm 18-5, nhiều CN của Công ty TNHH Sang Inh tụ tập trước cổng công ty yêu cầu lãnh đạo công ty không bắt ép CN tăng ca quá nhiều, không được hạ bậc lương đối với những người nghỉ thai sản; tạo điều kiện cho CN được hoán đổi 14 ngày nghỉ phép/năm/người thành mỗi tháng được nghỉ 1 ngày…

Nhận được thông tin về NLĐ của Công ty TNHH Sang Inh đình công tập thể, ngày 17-5, Đoàn công tác gồm: đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH; LĐLĐ tỉnh; Huyện ủy, UBND, phòng LĐTBXH, LĐLĐ huyện Xuyên Mộc và UBND xã Hòa Hưng đã làm việc với đại diện lãnh đạo công ty về những vấn đề bức xúc của CN. Trong ngày làm việc với công ty, đoàn đã đề nghị công ty điều chỉnh thời gian làm tăng ca theo quy định của pháp luật và có sự đồng ý của NLĐ; công ty phải điều chỉnh quy chế lương, thưởng bảo đảm không ảnh hưởng chế độ lương; công ty chưa mua BHYT kịp thời cho CN trong tháng 1-2016 thì giải quyết chi trả các chi phí khám chữa bệnh cho NLĐ phát sinh trong tháng khi CN nộp đầy đủ hồ sơ; CN mang thai từ tháng thứ 7 trở đi và nuôi con nhở dưới 12 tháng phải được nghỉ 60 phút/ngày và vẫn chi trả lương theo quy định. Những đề nghị của đoàn đã được đại diện lãnh đạo công ty thống nhất thực hiện. Sau đó, công ty đã thông báo kết quả buổi làm việc giữa các cơ quan chức năng và công ty cho NLĐ biết.

Tuy nhiên, sáng 18-5, khoảng 430 CN nói trên vẫn tiếp tục ngừng việc tập thể, khoảng 180 NLĐ còn lại vào làm việc trong thời gian đầu giờ, nhưng sau đó bị lôi kéo, kích động, đe đọa từ bên ngoài nên số CN này cũng nghỉ việc. Đến 10 giờ cùng ngày, Công ty TNHH Sang Inh đã đóng cửa. “Hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp với lực lượng công an để điều ra, làm rõ các đối tượng kích động, đeo đọa NLĐ” - ông Hùng cho hay.

Trước phản ánh của NLĐ, phóng viên báo BR-VT đã đến công ty để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này, nhưng đại diện công ty từ chối trả lời.

 


Số lượt đọc: 3172 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác