Bãi rùa đẻ trứng (Côn Đảo): Lâm nguy vì rác thải
08/06/2016

Năm nào cũng vậy, vào mùa gió chướng (từ tháng 11 năm trước kéo dài đến tháng 4 năm sau), nhiều bãi biển, nhiều khu rừng nguyên sinh ở huyện Côn Đảo phải “đón” rác thải từ đại dương dạt về, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều loài sinh vật biển.

Hòn Bảy Cạnh - nơi hàng năm có số lượng rùa biển lên đẻ trứng nhiều nhất và cũng là điểm tham quan thu hút đông khách du lịch nhất của Côn Đảo những ngày này chỗ nào cũng ngập rác. Vừa tất bật với công việc nhặt rác, anh Đinh Tiến Long, nhân viên trạm Kiểm lâm hòn Ông Đụng cho biết: Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức nhiều đợt ra quân dọn rác nhưng không xuể. Cứ vài tuần là các bãi biển: Bảy Cạnh, Bãi Dong, bãi Cát Lớn, bãi Xi Măng, bãi Sạn, bãi Nhà Kho, bãi Giông, bãi Bờ Đập và bãi Dương… đều ngập rác. Trong đó, nhiều nhất là Bảy Cạnh và Bờ Đập

Ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo cho biết, ước tính hàng năm có gần  700m3 rác đại dương trôi dạt về các bãi biển trên địa bàn. Hàng ngày, ngoài việc bảo vệ rừng, chăm sóc đàn rùa đẻ và tiếp đón khách du lịch, các kiểm lâm viên thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo còn phải cùng nhau dọn rác. Tuy nhiên, do lượng rác quá lớn nên anh em kiểm lâm viên chỉ đủ sức dọn và làm sạch những nơi du khách thường đến tham quan hay bãi rùa lên đẻ.

Rác thải nếu không được thu gom kịp thời sẽ không những làm ô nhiễm môi trường mà còn có nguy cơ gây nhiễm độc cho các loài thủy hải sản nuôi trồng, khu vực đánh bắt ven bờ, làm suy thoái hệ sinh thái ven biển quan trọng như rạn san hô, thảm cỏ biển, các động vật biển quý hiếm và quan trọng hơn nữa là mất bãi đẻ của các loài rùa biển. Theo các cơ quan chức năng, việc ngăn chặn rác thải tấp vào các hòn, bãi ở Côn Đảo vào mùa gió chướng là rất khó.

Trước thực trạng này, Vườn quốc gia Côn Đảo đã có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất các giải pháp dọn rác hiện hữu và hàng năm. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho phép huy động lực lượng bộ đội của Ban Chỉ huy quân sự huyện Côn Đảo và công chức, viên chức Vườn quốc gia phối hợp tổ chức thu gom rác theo từng đợt. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài, ngành chức năng sẽ tổ chức tuần tra, tuyên truyền vận động ngư dân không xả rác xuống biển. Đồng thời, chỉ đạo UBND huyện Côn Đảo ban hành văn bản cấm tàu cá neo đậu trong hợp phần bảo tồn biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo. Các lực lượng Kiểm lâm và Bộ đội Biên phòng khi làm nhiệm vụ nếu phát hiện người vứt rác thải, chất thải xuống biển thì lập biên bản vi phạm để xử phạt theo quy định. Đối với khu vực vịnh Bến Đầm, nơi tàu thuyền đánh cá được phép neo đậu, Vườn quốc gia Côn Đảo đề xuất chỉ đạo Ban quản lý Cảng Bến Đầm có quy định bắt buộc việc thu gom rác trên các tàu đánh cá, khi vào cảng neo đậu phải đổ rác vào nơi quy định để thu gom, xử lý.

 


Số lượt đọc: 3638 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác