Hot boy Quý Phước đi Olympic Brazil theo cách siêu may mắn
21/07/2016

Kình ngư điển trai là gương mặt duy nhất trong 23 tuyển thủ Việt Nam dự Olympic nhận suất đặc cách nhờ không ít tới may mắn. 

Ở Olympic London 2012, Quý Phước từng đạt tới chuẩn B Olympic song cuối cùng anh vẫn vuột suất đầy nuối tiếc, bởi hai lý do. Thứ nhất, danh sách các kình ngư tới Brazil không đủ để xét tới những người chỉ đạt chuẩn B. Thứ hai, người đồng đội Ánh Viên đạt chuẩn A để tới Olympic nên theo điều lệ quốc tế, Phước cũng không được nhận vé đặc cách cho những nền bơi kém phát triển. 

Hoàng Quý Phước lần đầu có vinh dự thi đấu ở Thế vận hội. Ảnh: KL.

Đến Olympic Rio 2016, nghịch cảnh tưởng như một lần nữa tái hiện với kình ngư người Đà Nẵng. Phước sớm đạt chuẩn B, thậm chí còn sở hữu hai chuẩn ở hai nội dung. Tuy nhiên, anh không thể vươn tới chuẩn A - điều kiện thi đấu ở Brazil - bất chấp những nỗ lực qua hàng loạt giải đấu kể từ sau SEA Games 2015. 

Đúng lúc cả môn bơi và bản thân Quý Phước đều xác định chỉ có Ánh Viên là đại diện duy nhất tại Olympic, cơ hội bất ngờ được mở ra. Điều kỳ diệu với kình ngư Đà Nẵng xuất phát từ sự thay đổi quy định của Liên đoàn bơi thế giới (FINA) khi VĐV của một quốc gia giành suất tới Olympic bằng chuẩn A, quốc gia đó vẫn được cử một VĐV giới tính khác đi theo diện đặc cách. Có nghĩa là, cùng với Ánh Viên, Việt Nam có thêm một nam VĐV được dự tranh Thế vận hội. 

Càng may mắn hơn cho Phước, bởi sau đó anh tiếp tục được chính các nhà quản lý huấn luyện của bơi Việt Nam trao suất đặc cách duy nhất trong số 4 kình ngư nam đạt chuẩn B. So với ba người còn lại là VĐV Việt kiều Lê Nguyễn Paul, Lâm Quang Nhật và Trần Duy Khôi, Phước không thật sự vượt trội.

Duy Khôi với ba chuẩn B, trẻ hơn đàn anh tới 4 tuổi và đang trưởng thành vượt bậc cũng hoàn toàn xứng đáng. Phước chỉ lọt qua khe cửa hẹp nhờ những ưu thế của riêng mình. Trong 4 nam kình ngư có chuẩn B, thành tích chuẩn B của anh trên đường bơi 200m tự do trội nhất khi kém chuẩn A đúng một giây. Quan trọng nhất, VĐV bơi lội Đà Nẵng còn là người có thâm niên, đóng góp xuất sắc, nổi bật với hai HC vàng tại SEA Games 26, tạo nên một cột mốc cho cả môn bơi. Kình ngư sinh năm 1993 coi như cũng hết “cửa” dự tranh Olympic nếu để lỡ lần này. 

Hoàng Quý Phước từng tạo nên cột mốc mới cho bơi lội Việt Nam ở đấu trường khu vực. Ảnh:KL.

Với suất đặc cách vào phút chót của Quý Phước, thể thao Việt Nam có 23 đại diện của 10 môn tranh tài ở Olympic Rio, số lượng nhiều nhất ở mức vượt trội so với các kỳ Đại hội trước. 

Sau lễ xuất quân vào tối 20/7, các phân đội của đoàn thể thao Việt Nam do Tổng cục phó Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn làm Trưởng đoàn sẽ bắt đầu lên đường sang Brazil từ ngày 27/2, căn cứ vào lịch thi đấu cụ thể, cũng như kế hoạch tập huấn.


Số lượt đọc: 4192 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác