"Già gân" tham gia giữ an ninh khu phố.
01/08/2016

Trong thời gian qua, bằng các hoạt động thiết thực lực lượng bảo vệ dân phố (BVDP) TP.Vũng Tàu góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh phòng chống, kéo giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Có những người dù đã 65 tuổi vẫn nhiệt tình tham gia.

Đã 32 năm tham gia lực lượng BVDP, hầu như đêm nào ông Huỳnh Văn Lung (65 tuổi), Trưởng ban BVDP phường 11 (TP.Vũng Tàu) cũng tham gia cùng anh em tuần tra trong khu vực.

Phường 11 có địa bàn rộng, lực lượng BVDP thường trực lại mỏng nên phải chia ra nhiều ca trực. Mỗi đêm, BVDP phối hợp với công an khu vực tuần tra khép kín các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn. Đặc biệt, tại khu vực Cảng cá Cát Lở - điểm nóng về trộm cắp, đánh nhau, ban BVDP luôn duy trì 2 kíp trực thường xuyên tuần tra. Nhờ vậy, nhiều đối tượng phạm tội đã bị BVDP tóm gọn khi vừa gây án.

Ông Lung nhớ lại: Một lần khi ông cùng các BVDP đang trực tại trụ sở thì một người phụ nữ hớt hải chạy vào báo tin vừa bị cướp giật tại đường 30-4. Nhận được thông tin, ông Lung liền cử một người xuống hiện trường, còn ông và một BVDP khác đi tìm kiếm đối tượng gây án. Khi đến cầu Rạch Bà, ông Lung phát hiện một nam thanh niên trên tay cầm túi xách dáng người giống như nạn nhân miêu tả nên đề nghị cho kiểm tra. “Có tật giật mình” đối tượng liền bỏ chạy vào vườn nhãn gần quốc lộ 51, lực lượng BVDP đuổi theo bắt gọn cùng tang vật giao công an xử lý.

Phường Thắng Nhì cũng được coi là “điểm nóng” về mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Thời gian qua, nhờ sự giúp sức của lực lượng BVDP, nhiều đối tượng buôn “cái chết trắng” đã sa lưới.

Ông Nguyễn Trung Sơn, BVDP phường Thắng Nhì kể: Năm ngoái, nhận được tin báo của quần chúng tại bến đò Cầu Quan - Bến Đình có một đối tượng từ Thạnh An, Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh) theo đò qua phường Thắng Nhì bán ma túy, ông Sơn cùng một số BVDP đã cải trang thành dân chài “ăn gió nằm sương” nhiều ngày tại bến đò. Khi đối tượng giả là người đánh cá xách hai túi cá từ thuyền lên bờ, ông Sơn cùng đồng nghiệp nhanh chóng áp vào khống chế. Khám xét đối tượng, lực lượng BVDP phát hiện 3 gói ma túy giao công an xử lý. “Để bắt được đối tượng phạm tội ngoài việc có chuyên môn, nghiệp vụ thì BVDP còn phải có óc phán đoán, quan sát tinh tường”, ông Sơn nói.

Hiện nay, trên địa bàn TP.Vũng Tàu có 16 ban BVDP với 667 thành viên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT địa phương, 10 năm qua, lực lượng BVDP đã báo cho cơ quan công an 14.868 tin, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, vi phạm hành chính trật tự xã không để xảy ra hậu quả xấu. BVDP giúp cơ quan công an làm rõ 973 vụ phạm pháp hình sự, bắt và xử lý hành chính 300 đối tượng với số tiền 450 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng BVDP thường xuyên phối hợp với công an phường, các ban ngành đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền các chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, các phương thức thủ đoạn của các đối tượng phạm tội để người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản và phòng chống tội phạm; Phối hợp với cảnh sát khu vực vận động nhân dân cảm hóa, giáo dục và quản lý 841 trường hợp chấp hành xong hình phạt tù, 292 trường hợp đi cơ sở giáo dục, 630 trường hợp đi cơ sở chữa bệnh, 615 trường hợp đi cai nghiện ma túy…

Thượng tá Phan Xuân Thịnh, Phó trưởng Công an TP.Vũng Tàu cho biết, trong thời gian qua, lực lượng BVDP luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Để giúp lực lượng BVDP nâng cao trình độ nghiệp vụ, Công an TP.Vũng Tàu tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ và pháp luật cho các BVDP. Bên cạnh đó, để BVDP yên tâm công tác Công an TP.Vũng Tàu đã động viên, biểu dương kịp thời những người có nhiều đóng góp, thăm hỏi, chia sẻ cùng các BVDP bị thương khi làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, Thượng tá Thịnh cho biết, lực lượng BVDP tuổi đời cao, dù có nhiệt huyết công việc và rất trách nhiệm nhưng cũng phần nào đó có những khó khăn nhất định. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ cho BVDP còn thiếu nên rất khó khăn, nguy hiểm trong đấu tranh, trấn áp tội phạm. “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị chính quyền, cơ quan chức năng tăng phụ cấp, chế độ và bảo hiểm cho lực lượng BVDP. Đồng thời, trang bị thêm phương tiện, công cụ hỗ trợ để lực lượng BVDP hoàn thành tốt nhiệm vụ” -Thượng tá Thịnh nói.

 


Số lượt đọc: 2615 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác