Bệnh viện Tâm thần tỉnh: Khổ sở vì bệnh nhân trốn viện.
07/11/2016
Thời gian gần đây, nhiều bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh (xã Bình Ba, huyện Châu Đức) đã liều mình leo lên mái nhà để trốn viện. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân, mà còn khiến đội ngũ y, bác sĩ của bệnh viện mất nhiều thời gian, công sức truy tìm, điều trị.

Từ tháng 6-2016, Bệnh viện Tâm thần tỉnh chuyển về cơ sở mới tại ấp Bình Mỹ, xã Bình Ba, huyện Châu Đức (cơ sở cũ tại ấp Đức Trung, xã Bình Ba) và tình trạng bệnh nhân trốn viện cũng xuất hiện từ đây. Theo quan sát của phóng viên, mái khu nhà điều trị nội trú của Bệnh viện Tâm thần tỉnh chỉ cao khoảng 3,2m so với mặt đất và có các trụ chống mái dọc hành lang. Lợi dụng điều này, nhiều bệnh nhân đã liều mình cõng nhau leo lên mái nhà và nhảy ra ngoài. Trong vòng mấy tháng gần đây, đã có 10 bệnh nhân trốn viện bằng cách này. Tuy nhiên, khi nhảy từ mái nhà xuống đất, có 3 bệnh nhân bị chấn thương nặng vùng dầu và tay chân, phải chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) cấp cứu.

Bác sĩ Ngô Thành Phong, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần cho biết, hiện nay, Bệnh viện đang chăm sóc và điều trị cho 160 bệnh nhân nội trú. Trong số bệnh nhân này, gần 80% mắc các bệnh: tâm thần phân liệt, loạn thần do rượu, loạn thần do các chất gây nghiện, rối loạn hành vi, rối loạn phân liệt cảm xúc, rối loạn lo âu... Khi chuyển về cơ sở mới, nhận thấy mái nhà khu điều trị nội trú quá thấp và bệnh nhân có thể trốn viện bằng cách leo lên mái nhà, các bác sĩ, điều dưỡng đã có sự cảnh giác và tăng cường giám sát hoạt động của bệnh nhân, nhưng vẫn không tránh được. Các trường hợp trốn viện đều đã được bệnh viện truy tìm và đưa trở về tiếp tục điều trị. Nhưng một số lại tái diễn việc trốn viện, khiến bác sĩ, điều dưỡng rất vất vả và mất nhiều thời gian đưa bệnh nhân trở về. Thậm chí, có trường hợp bị tâm thần phân liệt đã trốn viện tới 6 lần để về nhà ở huyện Xuyên Mộc (cách bệnh viện hơn 30km). Điều nguy hiểm là đa số bệnh nhân trốn viện rơi vào những trường hợp bị loạn thần, leo lên mái nhà rất liều mạng, không tự làm chủ bản thân nên rất dễ bị tai nạn thương tích, gây nguy hiểm cho chính mình. Mặt khác, khi vượt ra ngoài, bệnh nhân không có tiền bạc, tư trang nên có thể xông bừa vào nhà dân để trộm đồ đạc hay gây rối trật tự.

Hiện nay, do thiếu nhân sự nên một ca trực tại bệnh viện chỉ có 4 điều dưỡng nhưng phải trông coi tới 160 bệnh nhân điều trị nội trú ở 4 khoa (khoa nam, khoa cấp tính nam, khoa nữ, khoa cấp tính nữ) và phòng cấp cứu. Do đó, việc kiểm soát hoạt động của bệnh nhân để tránh tình trạng trốn viện gặp rất nhiều khó khăn. “Việc vừa chăm sóc, vừa trông coi cả trăm bệnh nhân đã là rất vất vả, giờ thêm tình trạng bệnh nhân trốn viện liên tục khiến chúng tôi càng thêm áp lực. Hơn nữa, bệnh nhân trốn viện làm cho việc chữa trị bị gián đoạn, dẫn đến giảm hiệu quả điều trị”, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng, Trưởng Khoa điều trị nam, nói.

Trước tình trạng nói trên, mới đây, Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu đơn vị thiết kế, thi công công trình Bệnh viện Tâm thần tỉnh tiến hành khảo sát, kiểm tra lại các hạng mục, từ đó điều chỉnh, khắc phục những bất cập, tránh tình trạng bệnh nhân trốn viện trong thời gian tới.


Số lượt đọc: 1489 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác