Vụ học viên cai nghiện bỏ trốn: 67 người đã được đưa trở lại Trung tâm
10/11/2016

Sáng ngày 9-11, gần 200 học viên đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động và Dạy nghề tỉnh (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) đã bỏ trốn khỏi Trung tâm.


Lực lượng chức năng được huy động để truy tìm các học viên trốn trại

30 người đã được đưa trở lại Trung tâm

Lỗ trên tường rào nơi học viên chui ra ngoài.

* Thứ trưởng Bộ LĐTBXH làm việc với tỉnh BR-VT

Khoảng 8 giờ sáng 9-11, tại Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành), trong giờ lao động, học nghề, khoảng 200 học viên khu B la hét, kích động nhau kéo lên sân bóng của Trung tâm. Khi bị lực lượng bảo vệ ngăn chặn, họ chạy về phía sau Trung tâm dùng gạch, đá chống trả lực lượng bảo vệ đồng thời đập phá tường rào để thoát ra ngoài.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các học viên ở Trung tâm biết được thông tin thời gian gần đây xảy ra một số vụ học viên ở Đồng Nai trốn khỏi nơi cai nghiện nên tư tưởng không ổn định. Đa số học viên đều cho rằng thời gian chấp hành quyết định bắt buộc cai nghiện của tòa án là quá dài và mỗi học viên lại có một mức khác nhau, người thì 24 tháng, nhưng có người lại chỉ 18 tháng. Chính vì vậy có sự so bì giữa các học viên trong Trung tâm.

Sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm đã huy động toàn bộ cán bộ vận động học viên còn lại ổn định trật tự đồng thời thông báo cho lực lượng công an, quân sự phối hợp chốt chặn các tuyến đường và bảo đảm ANTT tại Trung tâm. Trung tâm đã thông báo cho các địa phương danh sách học viên trốn để phối hợp, vận động đưa họ về Trung tâm. Đến 22 giờ cùng ngày 67 học viên đã được đưa trở lại Trung tâm.

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm 2016, các học viên cai nghiện ở Trung tâm trốn ra ngoài. Trong đó, lần đông nhất là đêm 13-4 với hơn 400 học viên đã phá cửa phòng, đục tường, trốn ra ngoài. Hiện Trung tâm đang quản lý hơn 877 học viên, trong đó có 65 học viên nữ.

Trước sự phức tạp của vụ trốn trại cũng như các vụ khác xảy ra trong cả nước, tối 9-11, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm đã có mặt tại Trung tâm Giáo dục lao động và Dạy nghề tỉnh họp xử lý. Buổi làm việc có đồng chí Đặng Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham dự.

Tại cuộc họp, báo cáo với Thứ trưởng, ông Phạm Minh Ân, Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh cho rằng, hiện nay thẩm quyền của Trung tâm đối với các học viên kích động, gây rối, chống đối cán bộ và tổ chức bỏ trốn chỉ là giáo dục tại phòng kỷ luật không quá 5 ngày nên chưa đủ tính răn đe. Ông Phạm Minh Ân đề nghị có biện pháp xử lý kỷ luật cao hơn. Trong khi đó, đại tá Nguyễn Văn Thời, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, quan điểm của Công an tỉnh là sẽ xử lý nghiêm các học viên trốn trại, thậm chí có thể xem xét xử lý hình sự.

Về phía Sở LĐTBXH, bà Lê Thị Trang Đài, Giám đốc Sở LĐTBXH lo lắng: Từ các vụ việc trốn trại cho thấy cơ sở vật chất chưa đủ đảm bảo an toàn, an ninh. Đồng thời, cán bộ quản lý Trung tâm chưa nhanh nhạy nắm bắt thông tin, tâm lý của học viên nên dễ bị động, bất ngờ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm ghi nhận sự phối hợp nhanh giữa các lực lượng để ổn định lại trật tự. Thứ trưởng đề nghị lực lượng công an kết hợp với nhiều lực lượng tiếp tục tìm kiếm, phối hợp với gia đình thuyết phục học viên trở lại trung tâm trong thời gian ngắn nhất.

Từ vụ việc này, Thứ trưởng cho rằng, trong công tác quản lý học viên cần phân loại để dễ quản lý. Riêng vụ việc lần này, Thứ trưởng đề nghị phải tìm ra nhân vật kích động, gây rối để có phương án xử lý cứng rắn. Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm đề nghị địa phương sớm hỗ trợ kinh phí để gia cố cơ sở vật chất, khắc phục sự cố, sớm ổn định hoạt động, tăng thêm lực lượng cán bộ cho Trung tâm...


Số lượt đọc: 3539 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác