Hội thảo Dòng Rip/ao xoáy - nguyên nhân và giải pháp khắc phục
25/08/2015
Ngày 25/8, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học "Dòng RIP/ao xoáy, nguyên nhân và giải pháp khắc phục" với sự tham gia của gần 100 đại biểu bao gồm các nhà khoa học đến từ các Viện, Trường đại học, cao đẳng, lãnh đạo và đại diện đến từ: Sở KH&CN tỉnh Bình Thuận, tỉnh Khánh Hòa; các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; Ban quản lý các khu du lịch các huyện, thành phố; Hiệp hội du lịch tỉnh BR-VT; các tổ chức quản lý, khai thác dịch vụ du lịch hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Mục đích của Hội thảo là nhằm xác địch nhu cầu nghiên cứu, nhận biết hiện tượng, quan trắc, đo lường các thông số, nguyên nhân hình thành để từ đó đề xuất các giải pháp phòng, chống dòng Rip/Ao xoáy, cụ thể tại khu vực bãi Sau, thành phố Vũng Tàu.

Hội thảo Khoa học có 6 bài tham luận của các nhà khoa học: PGS.TS Nguyễn Thế Biên, Viện Kỹ thuật biển; PGS.TS.Trịnh Công Vấn - Viện Trưởng Viện đổi mới Công nghệ; TS. Lê Đình Mầu - Viện Hải dương học Nha Trang; Ông Trần Văn Trường - Ban Quản lý các khu du lịch TP.VT; Ông Phan Lâm Hải - Viện vũ khí chi nhánh phía Nam; PGS.TS Mai Văn Công - Trường Đại học Thủy lợi; TS. Phạm Ngọc - Đại học Quốc tế - ĐH QG TP.HCM; TS. Bùi Trọng Vinh - Đại học Bách khoa TP. HCM.

Do điều kiện địa hình kết hợp gió, sóng, thủy triều nên ở các bãi biển của Bà Rịa-Vũng Tàu thường xuyên xuất hiện ao xoáy. Tùy thuộc vào mùa gió, hình thái ao xoáy cũng khác nhau, trong đó, khu vực Bãi Sau (TP. Vũng Tàu) là nơi xuất hiện nhiều ao xoáy nhất. 

Theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học, từ tháng 12/2005 đến tháng 1/2006, khu vực Bãi Sau đã ghi nhận 74 ao xoáy với mật độ trung bình là 7 ao xoáy/1 km bãi biển. Ao xoáy là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn đuối nước của du khách và người dân khi đang tắm biển. Với hoạt động thường xuyên và mạnh mẽ của ao xoáy, cùng với hiện tượng xói lở bờ biển sẽ làm hạn chế sức hấp dẫn của các bãi tắm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu: Hiện nay lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp của Ban quản lý các Khu du lịch là 33 người được bố trí dọc trên tuyến Bãi Sau. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, du khách đến thành phố Vũng Tàu vui chơi và tắm biển là 3,54 triệu lượt người. Các lực lượng cứu hộ Ban quản lý các Khu du lịch thành phố Vũng Tàu đã cứu vớt được nhiều du khách tắm biển lọt vào ao xoáy.

PGS.TS. Nguyễn Thế Biên, Viện Kỹ thuật biển, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho biết, trước mắt, Bà Rịa-Vũng Tàu có thể áp dụng một số giải pháp cụ thể để cảnh báo cho khách du lịch như: Lắp đặt các phao cứu hộ dọc theo bờ biển để giúp người dân và khách du lịch không bị đuối nước. Với ao xoáy cố định nên đặt bảng cảnh báo để người dân tránh xa khu vực đó; sử dụng phao cứu sinh tự hành tại các bãi tắm.

Kết luận hội thảo, ông Mai Thanh Quang cho biết, qua hội thảo, Sở KH&CN tỉnh BR-VT sẽ tổng hợp các ý kiến tham luận để đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp khắc phục dòng Rip/Ao xoáy, nhằm góp phần xây dựng ngành kinh tế du lịch biển phát triển bền vững trong thời gian sắp tới.


Số lượt đọc: 857 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác