Ứng dụng công nghệ cao sản xuất kính tiết kiệm năng lượng Made in Vietnam
15/10/2015
Ngày 09/10/2015, Tổng Công ty Viglacera – CTCP đã tổ chức đón nhận Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao cho Dự án Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng, đồng thời tổ chức ký kết Hợp đồng tín dụng đầu tư của nhà nước với Ngân hàng Phát triển Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng Phát triển Việt Nam sẽ hỗ trợ tín dụng đầu tư đối với Dự án; nhà thầu Von Ardenne GmbH của Đức sẽ cung cấp thiết kế, tài liệu kỹ thuật, hàng hóa, lắp đặt dây chuyền sản xuất đúng với thiết kế, chuyển giao công nghệ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho Viglacera.

 

Ký kết Hợp đồng tín dụng giữa Tổng Công ty Viglacera với Ngân hàng Phát triển Việt Nam

 

Dự án Dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng Viglacera là dự án công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 13/01/2015 và được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao theo Quyết định số 2456/QĐ-BKHCN ngày 22/9/2015.

 

Dự án được Viglacera đầu tư với quy mô 5.000.000m2/năm, gồm hai giai đoạn đầu tư: Giai đoạn I với dây chuyền sản xuất 2.300.000m2/năm, tại Khu sản xuất Tân Đông Hiệp và giai đoạn II với dây chuyền sản xuất dự kiến từ 2,3 - 2,7 triệu m2/năm, tại tỉnh Bắc Ninh. Viglacera dự định đầu tư Giai đoạn I trong năm 2015 với mục tiêu đưa sản phẩm kính tiết kiệm năng lượng “Made in Viet Nam” đầu tiên ra thị trường vào cuối năm. Để dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng hoạt động ổn định và hiệu quả, hiện tại, Viglacera đã sản xuất được phôi kính tốt nhất Việt Nam, đạt tiêu chuẩn Châu Âu - sản xuất tại Nhà máy Kính nổi Viglacera (KCN Dĩ An – Bình Dương).

 

Theo hợp đồng đã ký kết giữa Viglacera và nhà thầu Von Ardenne GmbH, kính tiết kiệm năng lượng Viglacera sẽ được sản xuất theo công nghệ phủ mềm, bởi kính phủ mềm có những tính năng ưu việt hơn rất nhiều so với kính được phủ cứng, hơn nữa rất phù hợp với khí hậu của Việt Nam và xu hướng chung của thế giới. Hai loại kính là Solar Control và Low – E sẽ là sản phẩm của Dự án này đảm bảo sử dụng hiệu quả cho khí hậu phân vùng Bắc – Nam.

 

Đại diện Tập đoàn Von Ardenne CHLB Đức và Giám đốc Ban Quản lý Dự án ký hợp đồng cung cấp thiết bị

 

Ông Nguyễn Minh Khoa, Giám đốc Công ty Kính nổi Viglacera, đồng thời là Giám đốc Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất kính tiết kiệm năng lượng cho biết, kính tiết kiệm năng lượng là loại kính có công năng cao, được gia công từ kính phẳng với lớp phủ siêu mỏng trên bề mặt, có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tính năng sử dụng, yêu cầu về độ trong suốt cũng như màu sắc của kính, đồng thời có tính năng phát xạ thấp, hệ số dẫn nhiệt nhỏ, dẫn tới giảm thiểu sự truyền nhiệt giữa môi trường bên trong và bên ngoài qua hệ thống vách kính. Từ đó tiết kiệm chi phí năng lượng của hệ thống điều hòa không khí mà vẫn đảm bảo duy trì hiệu quả làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông.

 

Kính Solar Control là kính được phủ các lớp phủ kim loại không chứa bạc nên có thể lắp đặt đơn lớp mà không ảnh hưởng đến độ bền của lớp phủ. Kính Solar Control có khả năng ngăn cản lượng ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy từ ánh sáng mặt trời đạt khoảng từ 5 - 95%; đối với năng lượng từ ánh sáng mặt trời lên tới 79% và đặc biệt với những tia cực tím, khả năng ngăn cản lên tới 99%.

 

Còn kính Low - E, bên cạnh những tính năng cơ bản như kính Solar Control, kính này được phủ các lớp chứa bạc và có những tính năng phù hợp với thời tiết lạnh của mùa đông. Kính Low - E đảm bảo phần lớn lượng ánh sáng mặt trời mà mắt thường có thể nhìn thấy để chiếu sáng phía bên trong nhà và chống thất thoát nhiệt từ phía trong nhà ra môi trường bên ngoài. Như vậy, nếu như kính Solar Control tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm nhiệt lượng từ bên ngoài vào trong nhà để giảm thiểu chi phí sử dụng cho điều hòa làm mát căn phòng thì ngược lại, kính Low - E lại tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm năng lượng tiêu hao từ việc dùng lò sưởi làm ấm căn phòng.


Số lượt đọc: 997 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác