Các nhà đầu tư hào hứng với cơ hội tại Việt Na
19/10/2015
Với nhiều đổi mới trong chính sách vĩ mô cùng với kết quả khả quan về phát triển kinh tế trong năm 2015, Việt Nam đã và đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư.

Đó là ý kiến đánh giá của hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài có mặt tại hội nghị thường niên các nhà đầu tư Vinacapital 2015 - đón đầu làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam do Tập đoàn Vinacapital tổ chức trong 2 ngày từ ngày 15-16/10 tại TPHCM.

Trong 9 tháng năm 2015, GDP của Việt Nam đạt mức tăng trưởng 6,5%, dự kiến mức tăng trưởng sẽ đạt trên 6% trong cả năm 2015. Cơ cấu kinh tế có có sự chuyển biến tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ.

Riêng vốn đầu tư nước ngoài đạt 17 tỉ USD, tăng 53% so với cùng kỳ 2014; vốn FDI giải ngân đạt gần 10 tỉ USD tăng 48% so với cùng kỳ 2014.

Đặc biệt, lũy kế đến nay, vốn FDI tại Việt Nam đạt 270 tỉ USD với 19.000 dự án. Điều này đã và đang tạo nên sự hào hứng đối với các nhà đầu tư nói chung và các nhà đầu tư nước ngoài nói riêng với Việt Nam.

Ông Charles Robertson, Trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô của Tập đoàn Renaissance Capital cho rằng các hiệp định thương mại tự do được ký kết, sự phục hồi của thị trường bất động sản, VN-Index đạt mốc cao nhất kể từ năm 2009 là những tín hiệu tốt với các nhà đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, hàng loạt các chính sách đổi mới về cơ chế, chính sách của Chính phủ cho thấy Việt Nam đang được chuẩn bị tốt cho những tăng trưởng vượt bậc mà các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và VinaCapital nói riêng đã sẵn sàng nắm bắt cơ hội để đầu tư.

Thời gian vừa qua, bên cạnh những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục hướng đến hoàn thiện cơ chế kinh tế thị trường, hoàn thiện mọi quy định và khung khổ pháp luật để thúc đẩy đầu tư cạnh tranh ngang với các quốc gia khu vực ASEAN+4, những cơ hội đầu tư từ các FTAs và TPP đang đưa Việt Nam trở thành một trung tâm công xưởng mới.

Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy mô hình hợp tác công tư (PPP), đẩy mạnh tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, đẩy nhanh tiến trình cổ phần và hoạt động thoái vốn đầu tư đa ngành, thúc đẩy thị trường vốn…

Đặc biệt, quá trình thoái vốn - một trong những mục tiêu tái cấu trúc DN Nhà nước, nâng cao năng lực quản trị, năng lực tài chính tại các DN này và thoái vốn tại các DN Nhà nước đã cổ phần hoá để giúp DN tiếp tục phát triển, cũng là một trong những cơ hội khuyến khích tất cả các nhà đầu tư tham gia.

Hiện nay, kênh đầu tư trái phiếu chính phủ cũng đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư khi Chính phủ Việt Nam đang đặt mục tiêu tham gia sâu vào thị trường quốc tế. Theo đó, việc phát hành trái phiếu không chỉ để huy động nguồn vốn mà là liên tục cập nhật tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam tới các nhà đầu tư trên thế giới.


Số lượt đọc: 3869 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác