Yên tâm về chất lượng bánh Trung thu Bà Rịa - Vũng Tàu.
06/09/2019

Hai tuần qua, các đoàn liên ngành của tỉnh do Sở Y tế, Sở Công thương chủ trì đã kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu đều chấp hành tốt các quy định về VSATTP.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra khu vực sản xuất của cơ sở bánh Trung thu Mỹ Lợi.

Ngày 29/8, theo chân đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) chủ trì kiểm tra một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn huyện Long Điền như: Tấn Thành, Văn Tập Hòa, Văn Mỹ Phong, Mỹ Thành và Hiệp Hòa. Có mặt tại cơ sở xản xuất bánh Trung thu Tấn Thành (KP Long Sơn, thị trấn Long Điền), chúng tôi nhận thấy, so với lần kiểm tra trước, năm nay cơ sở vật chất nhà xưởng đã được nâng cấp, đầu tư. Khu vực xưởng sản xuất được sắp xếp gọn gàng, nguyên liệu được kê cao so với sàn và có đầy đủ nhãn mác, bao bì. Ông Ngô Văn Hoàng, chủ cơ sở cho biết, nhằm bảo đảm VSATTP trong sản xuất, cơ sở đã sửa sang lại một số hạng mục trong khu vực sản xuất như ốp gạch nền, tường, kê cao khu vực để nguyên liệu. Bên cạnh đó, cơ sở đã thực hiện tự công bố sản phẩm, ghi nhãn mác rõ ràng và chỉ sản xuất theo đơn đặt hàng.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Văn Tập Hòa (85, Mạc Thanh Đạm, huyện Long Điền), các công đoạn làm bánh giờ đây đều được sử dụng bằng máy, từ nhồi bột, trộn nhân, dập bánh và nướng bánh. Tại khu vực sản xuất và kho chứa nguyên liệu, công tác vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ sản xuất được sắp xếp gọn gàng, các khay bánh đều có màng che chắn côn trùng, quầy kệ bánh được bố trí đúng quy định… Bà Huỳnh Lệ Tiên, chủ cơ sở cho biết: “Bánh Trung thu Văn Tập Hòa đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, vì vậy để giữ thương hiệu và lòng tin của người tiêu dùng, cơ sở luôn chú trọng đến mọi khâu từ mua nguyên liệu đến sản xuất phải có chứng từ đầy đủ có nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh sạch sẽ. Mọi công đoạn đều tuân thủ các quy định về VSATTP”.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, so với những năm trước, nhiều cơ sở sản xuất trước đây chỉ sản xuất nhỏ, nay mở rộng quy mô lớn hơn và có sự chuyển biến tích cực về việc chấp hành các quy định về bảo đảm VSATTP. Nguyên liệu làm bánh đều có chứng từ rõ ràng, cơ sở sản xuất sạch sẽ.

Ông Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế), trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 cho biết: Toàn tỉnh có 40 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, hơn 100 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, để bảo đảm VSATTP trong sản xuất, kinh doanh, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, địa phương tiến hành kiểm tra không bỏ sót cơ sở nào. Qua đợt kiểm tra lần này, các cơ sở đều bảo đảm nguồn gốc thực phẩm sử dụng trong làm bánh, kể cả sản phẩm phụ gia. Các cơ sở sản xuất được nâng lên cao hơn, chuyên nghiệp hơn, sản phẩm đưa ra thị trường có chất lượng, xuất xứ, nhãn mác đầy đủ như sản xuất khi nào, thành phần bánh gồm những gì, hạn sản xuất bao nhiêu ngày.

“Còn khoảng 1 tuần nữa đến Tết Trung thu, đoàn sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra VSATTP, bởi càng gần Tết Trung thu và sau Tết Trung thu hạn dùng các loại bánh Trung thu càng ngắn nên dễ dẫn đến tình trạng biến đổi chất lượng của bánh, vì vậy đoàn sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, nhất là các điểm kinh doanh loại bánh nào. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân nên chọn mua bánh của các thương hiệu có uy tín, xem xét kỹ hạn sử dụng để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc”, ông Tiêu Văn Linh nói.

 

 


Số lượt đọc: 1777 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác