HỘI LHPN TP.VŨNG TÀU Thu gom phế liệu gây quỹ giúp nhau vượt khó.
17/09/2019

Mô hình “Phụ nữ thực hành tiết kiệm từ nguồn rác thải được phân loại và tái chế” của Hội LHPN TP.Vũng Tàu được triển khai trong thời gian gần đây, không chỉ gây dựng được nguồn quỹ hỗ trợ các chị em có hoàn cảnh khó khăn, mà còn giảm sự phát tán chất thải khó phân hủy, bảo đảm xử lý rác hợp vệ sinh, góp phần cùng với cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường.

Chi Hội LHPN Phường 7 phân loại rác thải tái chế, bán phế liệu gây quỹ giúp các hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cuối tuần, chúng tôi theo chị Nguyễn Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hội LHPN phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu đến Chi hội Phụ nữ khu phố 8, phường Thắng Nhất cùng tham gia buổi phân loại rác nhằm thu gom phế liệu, gây quỹ giúp nhau vượt khó.

Tay thoăn thoắt cùng chị em phân loại rác, chị Hoa cho biết, tham gia mô hình, mỗi gia đình có 3 dụng cụ đựng rác để phân loại. Trong đó, ngoài 1 dụng cụ đựng rác hữu cơ dễ phân hủy, 2 dụng cụ còn lại được dùng để đựng rác có thể tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại như giấy, kim loại, chai thủy tinh, đồ nhựa... được các chị thu gom và sau đó bán cho vựa ve chai, tạo nguồn quỹ. Các loại rác không thể tái chế thì được thu gom, tập kết và xử lý đúng quy định. 

Đến nay, mô hình phân loại rác và tận dụng nguồn rác tái chế được 100% chị em phụ nữ trên địa bàn phường Thắng Nhất thực hiện. Thời gian qua, số tiền tiết kiệm từ nguồn bán rác tái chế của Hội LHPN phường Thắng Nhất gần 12 triệu đồng. “Số tiền này được sử dụng giúp đỡ phụ nữ, trẻ em gia đình nghèo, khó khăn”, chị Nguyễn Thị Phương Hoa cho hay.

Còn tại phường 7, TP.Vũng Tàu, vào ngày Chủ nhật cuối cùng của tháng, trụ sở các khu phố trên địa bàn phường đều nhộn nhịp hẳn so với mọi ngày. Đây là thời gian cán bộ các Chi hội Phụ nữ tham gia phân loại rác. Những món đồ nhựa, lon bia, bìa giấy… là rác thải tái chế được các chị em phân loại bán cho người thu mua phế liệu.

Chị Bùi Thị Sửu, Chủ tịch Hội LHPN phường 7 cho biết, để triển khai mô hình phân loại rác thải, mỗi hộ gia đình chị em có 2 túi đựng rác vô cơ và hữu cơ. Theo đó, sau một ngày, rác được phân loại bỏ vào túi quy định. Đối với rác vô cơ như chai lọ, bao bì, vỏ bia, vỏ nước ngọt... có thể tái sử dụng được thì đem bán cho vựa ve chai để gây quỹ, còn rác hữu cơ cho vào thùng rác bỏ gọn trước cổng nhà để người thu gom rác đưa đi xử lý. Từ năm 2017 đến nay, số tiền 42 triệu đồng thu được  từ việc bán phế liệu, Hội LHPN phường 7 giúp phụ nữ nghèo có vốn làm ăn, trao học bổng cho con, em hội viên có hoàn cảnh khó khăn. 

Theo chị Bùi Thị Hạnh, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP.Vũng Tàu, mô hình phân loại và tận dụng rác tái chế được Chi Hội LHPN phường 7 và Chi Hội LHPN phường Thắng Nhất thực hiện từ năm 2017. Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của mô hình này, đầu năm 2018, Hội LHPN TP.Vũng Tàu đã nhân rộng mô hình tới 100% Chi hội Phụ nữ ở các phường, xã. Đến nay, số tiền thu được từ việc bán rác thải tái chế của các Chi hội hơn 150 triệu đồng. “Ngoài việc sử dụng số tiền thu được để hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo vượt qua khó khăn, mô hình này còn giúp cho chị em phân loại rác thải đúng cách, bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường ngay tại gia đình”, chị Bùi Thị Hạnh phấn khởi nói. 


Số lượt đọc: 2277 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác