Mở rộng vòng tay với người nghèo khó.
17/09/2019

Trên địa bàn TX.Phú Mỹ có 202 cơ sở Phật giáo hợp pháp, với hơn 3.500 tăng ni, phật tử. Thời gian qua, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TX.Phú Mỹ đã tích cực phối hợp với Ủy ban MTTQVN thị xã tuyên truyền, vận động tăng ni, phật tử sống tốt đời, đẹp đạo, làm tốt công tác xã hội - từ thiện.

Đại diện Thiền viện Huệ Chiếu (phường Phú Mỹ, TX. Phú Mỹ) bàn giao “Mái ấm tình thương” cho gia đình bà Nguyễn Thị Đăng Khoa (tổ 5, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức).

Tiếp chúng tôi trong căn nhà “mái ấm tình thương” vừa hoàn thành cách đây hơn 4 tháng, bà Nguyễn Thị Đăng Khoa (tổ 5, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) phấn khởi cho biết, gia đình bà được Thiền viện Huệ Chiếu (phường Phú Mỹ, TX.Phú Mỹ) hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Hội LHPN huyện Châu Đức và chính quyền xã Bình Ba đứng ra thuê thợ, mua vật liệu xây dựng và cử người giám sát thi công. 

Vào dịp Đại lễ Phật Đản, Ban Trị sự GHPGVN TX.Phú Mỹ đều phát động tăng ni, phật tử ủng hộ thông qua MTTQVN các cấp để xây tặng từ 1 đến 2 căn nhà “đại đoàn kết” cho người nghèo trên địa bàn tỉnh; tặng từ 600-1.000 phần quà (mỗi phần 300 ngàn đồng) cho các hộ nghèo. Bên cạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện, các tổ chức Phật giáo và tăng ni, phật tử trên địa bàn TX.Phú Mỹ còn thành lập và duy trì các cơ sở bảo trợ, mái ấm tình thương để cưu mang những trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em khiếm khuyết...

Đại đức Thích Thiện Thông, trụ trì chùa Hồng Quang cùng các em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại Mái ấm Hồng Quang.

Mái ấm Hồng Quang (thuộc chùa Hồng Quang, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, TX. Phú Mỹ) là nơi cưu mang, nuôi dưỡng hàng trăm lượt trẻ em mồ côi, cơ nhỡ. Mái ấm được thành lập từ năm 2005, bắt nguồn từ việc có vài em bé bị cha mẹ bỏ rơi trước cổng chùa. Hiện tại, Mái ấm Hồng Quang đang nuôi dưỡng 81 trẻ mồ côi từ sơ sinh đến 16 tuổi, đa phần trong độ tuổi học tiểu học, một số em đang học THPT, số khác đang học nghề hoặc học CĐ, ĐH. Chi phí nuôi dưỡng các em chủ yếu từ sự đóng góp của những tấm lòng hảo tâm. Người có tiền giúp tiền, người có gạo giúp gạo, HS-SV ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập, các cô bác tiểu thương cho rau, quả, nhu yếu phẩm... Yêu thương được gom góp từ những tấm lòng hảo tâm đã giúp cuộc sống của các em đỡ khó khăn. “Chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để phần nào bù đắp sự thiếu thốn tình thương từ gia đình, cha mẹ cho các con. Thấy các con được nuôi dưỡng đầy đủ, vui cười mỗi ngày, bao vất vả, lo toan như tan biến”, Đại đức Thích Thiện Thông, Trụ trì chùa Hồng Quang cho biết.

Từ năm 2014 đến nay, tăng ni, phật tử trên địa bàn TX. Phú Mỹ đã hỗ trợ 69 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo, cứu trợ đồng bào bị thiên tai, bão lụt và ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo quê hương”; xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. 

Các cơ sở Phật giáo khác trên địa bàn TX.Phú Mỹ cũng đã và đang là những mái ấm cưu mang hàng trăm trẻ em cơ nhỡ, người già neo đơn. Chẳng hạn, chùa Từ Ân (phường Mỹ Xuân) nuôi 10 người già neo đơn và 125 trẻ mồ côi. Chùa còn hỗ trợ bếp ăn tình thương TX.Phú Mỹ trung bình 100 triệu đồng/năm. Các cơ sở khác như: chùa Hộ Pháp, Ni viện Thiện Hòa, chùa Phổ Hiền, chùa Từ Hiếu, chùa Huê Nghiêm, chùa Viên Quang (phường Phú Mỹ); tu viện Minh Đạo, thiền viện Minh Đức (xã Tân Hòa); chùa Phật Quang (xã Tân Hải); chùa Vạn Phước (xã Châu Pha); tịnh thất Thiện Tài (phường Tân Phước)... cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, phát quà cho người nghèo, trẻ mồi côi, người khuyết tật tại địa phương và các xã vùng sâu, vùng xa trên cả nước.

Ông Trương Trọng Ngân, Chủ tịch UBMTTQVN TX. Phú Mỹ cho biết: “Các hoạt động từ thiện, xã hội của các tổ chức Phật giáo, tăng ni, phật tử thời gian qua không chỉ góp phần hiệu quả vào công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo ở địa phương mà còn phát huy vai trò tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc trên địa bàn thị xã”.


Số lượt đọc: 1234 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác