Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường.
23/09/2019

Thời gian qua, ĐVTN trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia làm sạch biển, thu gom rác, trồng cây xanh tại các khu dân cư...

Thanh niên chung tay làm sạch bãi biển xã Phước Hưng, huyện Long Điền.

Giữa tuần qua, gần 200 tình nguyện viên, chủ yếu là thanh niên đã ra quân hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”. Sau 1 ngày lao động miệt mài, các bạn trẻ đã thu gom hết rác thải trên 2km bờ biển ở ấp Phước Lâm (xã Phước Hưng, huyện Long Điền).

Chị Nguyễn Xuân Quyền, Bí thư Xã Đoàn Phước Hưng cho biết, hoạt động làm sạch biển được Xã Đoàn tổ chức định kỳ mỗi tháng 1 lần. Ngoài ra, vào các ngày Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, Xã Đoàn còn tổ chức dọn rác trên các tuyến đường nông thôn, xóa bảng quảng cáo trái phép và phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định... Những phần việc thiết thực của tuổi trẻ không những làm cho không gian sống trở nên sạch sẽ mà qua đó còn gửi đi thông điệp kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường. 

Không chỉ ở Phước Hưng, các cơ sở Đoàn ở huyện Long Điền đều tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Theo Huyện Đoàn Long Điền, từ đầu năm đến nay, Huyện Đoàn đã tổ chức 10 chuyến ra quân làm sạch bãi biển, dọn vệ sinh khu dân cư, mỗi đợt thu hút từ hàng trăm ĐVTN tham gia. Trực tiếp cùng ĐVTN khơi thông cống rãnh, dọn cỏ và lắp đặt thùng rác dọc tuyến đường ở ấp An Thạnh, xã An Ngãi, anh Đỗ Minh Tân, Bí thư Huyện Đoàn Long Điền cho biết: “Sau khi làm sạch rác, ĐVTN địa phương sẽ trồng hoa để tô điểm thêm cho tuyến đường, qua đó nêu cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường” - “Nhiều người có thể  dễ dàng xả rác vào một vệ cỏ, một bãi đất trống nhưng sẽ không nỡ lòng vứt rác vào một luống hoa”, anh Đỗ Minh Tân hy vọng.

ĐVTN trồng hoa mười giờ làm đẹp tuyến đường xã Bình Ba, huyện Châu Đức.

Thực tế, sau những công việc thầm lặng và vất vả vì cộng đồng của ĐVTN, ý thức của người dân về giữ gìn thôn ấp sạch đẹp đã cải thiện rất nhiều. Ông Trần Văn Mười, Phó ban ấp An Thạnh nhận xét: “Sau khi các ĐVTN ra quân dọn vệ sinh, tuyến đường sạch sẽ, thoáng đãng hơn hẳn. Vỉa hè không còn rác, bởi bà con đã để rác vào thùng do ĐVTN lắp đặt. Ban ấp cũng đã đến từng hộ dân, dặn bà con cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”.

Tại TP.Bà Rịa, nhiều khu đất trống đã được ĐVTN phát quang bụi rậm, tổ chức khơi thông cống rãnh... để tạo cảnh quan môi trường sạch sẽ, phòng tránh dịch bệnh. Bà Lê Thị Huệ, Bí thư Chi bộ khu phố 1, phường Long Tâm, TP.Bà Rịa cho hay, đường Nguyễn Phúc Chu thuộc khu phố 1 ít dân cư sinh sống, nên không được quét dọn thường xuyên. Hơn nữa, đoạn đường này vắng, một bên là khu đất trống nên nhiều người từ nơi khác mang rác đến vứt bừa bãi, gây nên tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm môi trường. Từ năm 2018 đến nay, lực lượng ĐVTN địa phương thường xuyên dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm, thu gom rác thải nên tuyến đường sạch sẽ hơn, cảnh quan môi trường cũng thông thoáng.

Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn, trong 9 tháng đầu năm 2019, các cơ sở Đoàn đã ra quân dọn vệ sinh trên 116km đường. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn còn có nhiều sáng kiến như trồng hoa ven đường; vẽ tranh cổ động trên cột điện, các bức tường ở trường học hoặc bờ kè dọc bãi biển; lắp đặt thùng rác bằng vật liệu tái chế. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, các ĐVTN đã vẽ 25m tranh cổ động kêu gọi bảo vệ môi trường, trồng gần 6.200 cây xanh.

Anh Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, với nhiệt huyết tuổi trẻ, khát khao cống hiến và ý thức trách nhiệm với cộng đồng, mỗi cá nhân, mỗi cơ sở Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đã có những việc làm cụ thể, sáng tạo và hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường. Ngoài những phần việc đã triển khai, cuối tháng 8 vừa qua, Tỉnh Đoàn đã phát động đoàn cơ sở thực hiện những “Tuyến đường thanh niên kiểu mẫu”. Theo đó, mỗi xã đoàn dọn vệ sinh, trồng hoa, lắp đặt trụ đèn chiếu sáng, thùng rác thân thiện môi trường tại 1 đoạn đường trong xã, chiều dài từ 300m trở lên. Những hoạt động này góp phần phát huy sức trẻ của thanh niên, chung tay với cộng đồng bảo vệ môi trường.

 

 


Số lượt đọc: 2342 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác