Xây dựng nền tảng xã hội học tập.
01/10/2019

Từ khi thành lập (năm 2000) đến nay, Hội Khuyến học tỉnh đã đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục - đào tạo, xây dựng xã hội học tập.

TIẾP SỨC HỌC SINH, SINH VIÊN NGHÈO

Em Phạm Thị Ngọc Trinh (xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc) đang là sinh viên (SV) năm nhất, Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Chỉ một năm trước thôi, Trinh từng nghĩ sẽ không có cơ hội một lần bước vào giảng đường ĐH. Nhà nghèo, ba bị bệnh thận, mất khả năng lao động. Cuộc sống của gia đình 6 người chỉ trông chờ vào khoản tiền làm mướn của mẹ. Ngày nhận giấy báo nhập học Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Trinh buồn lắm vì không biết lấy tiền đâu để theo học. Nhưng rồi, từ “cầu nối” Hội Khuyến học tỉnh, Trinh được bà Trần Phương Khanh (phường 10, TP. Vũng Tàu) nhận tài trợ mỗi tháng 1 triệu đồng/tháng trong suốt thời gian học ĐH. Trinh xúc động nói: “Em rất hạnh phúc và biết ơn. Khoản tiền học bổng không chỉ giúp em trang trải việc học mà còn tiếp thêm động lực để em học tập tốt”.

Phạm Thị Ngọc Trinh là một trong số hàng ngàn HS-SV có hoàn cảnh khó khăn đã được Hội Khuyến học tỉnh vận động nhà tài trợ trao học bổng khuyến học-khuyến tài. Hàng năm, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh vận động được hơn 15 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học để trao học bổng cho HS-SV. Đặc biệt, hiện nay, việc xây dựng quỹ qua phong trào “nuôi heo đất khuyến học” được các cấp Hội triển khai hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng. Mỗi năm, từ phong trào này, các cấp hội đã tạo quỹ được 3-5 tỷ đồng.

Ông Võ Thành Kỳ, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: “Những năm qua, Hội khuyến học luôn nhận được sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Quỹ khuyến học với sự chung tay của toàn xã hội đã nâng đỡ cho những HS khó khăn, để các em không dang dở ước mơ học tập”.

Ông Dhep Vongvanich, Chủ tịch Tập đoàn SCG Việt Nam trao biểu trưng tài trợ 1 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh, ngày 21/8/2019.

KHƠI DẬY TINH THẦN HỌC TẬP

Ngoài việc xây dựng Quỹ khuyến học, làm cầu nối giữa các nhà hảo tâm và HS nghèo, một hoạt động xuyên suốt khác của Hội Khuyến học tỉnh là nhân rộng mô hình học tập (theo Đề án 281 giai đoạn 2016-2020). Các mô hình như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập” đã phát triển sôi nổi tại các địa phương.

Gia đình bà Nguyễn Thị Yến (ấp Đức Trung, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) là một điển hình trong xây dựng gia đình học tập. Dù là gia đình thuần nông, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng vợ chồng bà Yến đã nuôi 2 người con học hành đến nơi, đến chốn. Hiện nay, một người đang học ĐH Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, một người đang thực hiện nghĩa vụ trong ngành công an. Vợ chồng bà cũng tích cực tham gia học tập nâng cao kiến thức trồng trọt. Nhờ những kiến thức học được, vợ chồng bà đã áp dụng thành công vào sản xuất và đạt hiệu quả cao. Từ năm 2016 tới nay, năm nào gia đình bà Yến cũng được công nhận là gia đình học tập và được UBND huyện Châu Đức tặng Giấy khen gia đình học tập tiêu biểu. Bà Yến chia sẻ: “Có khổ đến mấy, nhưng thấy các con ngoan ngoãn, học tốt là hạnh phúc nhất rồi”.

Theo Hội Khuyến học tỉnh, phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập cấp thôn, đơn vị học tập và cộng đồng học tập cấp xã đã tạo động lực, nền tảng cho cuộc vận động học tập suốt đời đối với người dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó, phong trào xây dựng gia đình hiếu học phát triển mạnh, toàn tỉnh đã có 89.958 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học. Đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 175.388 hộ gia đình được công nhận gia đình học tập; 6 dòng họ được công nhận dòng họ học tập; 437 khu phố, ấp được công nhận cộng đồng học tập cấp thôn; 62 xã, phường, thị trấn được công nhận cộng đồng học tập; 346 cơ quan, trường học thuộc cấp xã quản lý được công nhận đơn vị học tập. BR-VT đã hoàn thành mục tiêu trước 2 năm so với mục tiêu đến năm 2020 do Trung ương Hội đề ra.

ÔNG VÕ THÀNH KỲ, CHỦ TỊCH HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH

Luôn cần đến sự đồng hành của các mạnh thường quân

Sự nghiệp khuyến học, khuyến tài tỉnh nhà có được bước phát triển như ngày nay là nhờ sự đồng hành của các tổ chức chính trị-xã hội, các DN, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ. Để công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh tiếp tục phát triển, cùng với những hoạt động tích cực, tâm huyết của cán bộ, hội viên, chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm các cấp hội khuyến học đã trao khoảng 50.000 suất học bổng, hàng trăm xe đạp, hàng chục ngàn tập vở, sách giáo khoa, quần áo… với số tiền gần 20 tỷ đồng cho HS-SV nghèo hiếu học. 9 tháng đầu năm 2019, các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã vận động xây dựng quỹ khuyến học được hơn 22 tỷ đồng và đã trao 25.455 suất học bổng, 44.341 phần thưởng và quà cho HS-SV với tổng số tiền hơn 17,4 tỷ đồng.

Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học tỉnh đã nhiều năm được tặng Cờ thi đua xuất sắc của Trung ương Hội và UBND tỉnh, được Chính phủ tặng Bằng khen, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba. Các cấp hội khuyến học và nhiều cán bộ hội viên được Hội Khuyến học Việt Nam, UBND tỉnh tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương và Cờ thi đua xuất sắc.


Số lượt đọc: 2079 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác