Nhận thức sai lầm trong phòng chống COVID-19.
22/02/2020

Những sai lầm trong cách phòng chống COVID-19 có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Do đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mỗi người cần tỉnh táo để phòng ngừa dịch bệnh đúng cách, bảo vệ sức khỏe bản thân.

Sử dụng khẩu trang và vệ sinh tay sạch sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để mỗi người tự phòng chống COVID-19 cho chính mình. Trong ảnh: Người dân trên địa bàn huyện Châu Đức sử dụng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn khi tham gia sự kiện hiến máu tình nguyện.

SỢ ĐẾN BỆNH VIỆN KHÁM VÌ LO LÂY COVID-19

Lo có thể bị lây nhiễm COVID-19 khi đến các cơ sở điều trị, nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có tâm lý e ngại không dám đưa con đến các bệnh viện (BV) để khám, chữa bệnh, mà tự mua thuốc điều trị tại nhà. Đây là quan niệm sai lầm có thể khiến cho bệnh của trẻ diễn biến nặng, gia tăng tình trạng kháng thuốc. 

Bác sĩ Vương Quang Thắng, Trưởng Khoa Nhi, BV Bà Rịa cho hay, BV đang áp dụng quy trình phòng chống dịch bệnh rất tốt, trên địa bàn tỉnh cũng chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh COVID-19. Do đó, các phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng với tình hình dịch hiện nay. Nếu trẻ xuất hiện các biểu hiện bệnh lý như sốt, ho, chảy nước mũi, hắt hơi, bỏ ăn… nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở điều trị để được các bác sĩ theo dõi và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến chứng đáng tiếc. Hơn nữa, trong trường hợp trẻ có thể bị COVID-19 nhưng không được cha mẹ cho đi khám sớm, mà tự mua thuốc để điều trị tại nhà sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

SỬ DỤNG DẦU TRÀM PHÒNG COVID-19

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội cũng rộ lên phong trào mua tinh dầu tràm để phòng bệnh COVID-19 vì cho rằng tinh dầu này có tác dụng ngăn ngừa cúm. Trên một trang website cho rằng, chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm lên khẩu trang, khả năng ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 sẽ được nâng cao. Nhiều trang website bán hàng cũng rao quảng cáo về tinh dầu tràm có tác dụng phòng bệnh COVID-19. 

Thông tin này xuất phát từ đề xuất của PGS.TS Bùi Mỹ Linh, Khoa Dược Đại học Y TP.HCM, về ý tưởng dùng tinh dầu tràm trên khẩu trang trong mùa dịch với Sở Y tế TP.HCM, để tăng hiệu quả ngăn ngừa các trường hợp cảm cúm, sốt thông thường. Tuy nhiên, nhiều người lại hiểu sai, cho rằng tinh dầu tràm cho tác dụng phòng COVID-19 nên đổ xô đi mua tinh dầu này để sử dụng. Theo bà Trần Thị Lệ Hà, Trưởng Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn,  BV Lê Lợi, tinh dầu tràm có tác dụng kháng khuẩn, ức chế virus nên được sử dụng phổ biến trong dân gian để hỗ trợ phòng bệnh, hỗ trợ điều trị cảm lạnh, cúm thông thường. Tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu khoa học được công bố nào về việc tinh dầu tràm có tác dụng phòng chống bệnh COVID-19.

SỰ THẬT VỀ THẺ NGĂN NGỪA VIRUS

Cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, thẻ ngăn virus đang được nhiều người “săn lùng” để phòng chống bệnh do virus trong bối cảnh dịch bệnh do virus, đặc biệt là COVID-19 đang lây lan nhanh. Những cái thẻ, bút ngăn chặn virus rao bán trên thị trường được quảng cáo làm từ Chlorine Dioxide có tác dụng khử khuẩn, diệt virus. Tuy nhiên, những thẻ này chưa được công nhận có tác dụng ngăn ngừa virus ở Nhật và chưa được cấp phép công nhận là dược phẩm.

Bộ Y tế cũng đã có khuyến cáo người dân đây chỉ là cách phòng COVID-19 mơ hồ từ cư dân mạng, người dân nên cảnh giác kẻo “tiền mất, tật mang” vì chủ quan khi đeo thẻ mà lơ là phòng bệnh bằng các biện pháp đã được khuyến cáo. Để bảo đảm sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo, người dân đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà là biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Đặc biệt, người dân cần rửa tay với xà bông dưới vòi nước nhiều lần trong ngày sẽ ngăn chặn virus sinh sôi và xâm nhập vào cơ thể.

 

 


Số lượt đọc: 2042 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác