Giám sát chặt chẽ người trở về từ vùng dịch.
08/03/2020

Tính đến 19 giờ 30 ngày 8/3, tổng số bệnh nhân ghi nhận tại Việt Nam nhiễm COVID - 19 là 30 người. Trước diễn biến phức tạp của dịch, tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành địa phương tăng cường thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch; rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng có dịch.

Điều dưỡng Trương Đình Sáng (bìa trái) trao giấy chứng nhận hoàn thành thời hạn cách ly y tế tập trung cho 2 tài xế ở huyện Long Điền trở về từ Trung Quốc.

QUY TRÌNH CÁCH LY Y TẾ CHẶT CHẼ

Chiều 8/3, xe y tế chuyên dụng của Trung tâm Y tế huyện Long Điền đã đến khu cách ly tập trung tại trụ sở Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ tỉnh (cũ) TP.Bà Rịa để đón 2 tài xế ở huyện Long Điền trở về nhà sau khi đủ thời gian cách ly y tế (14 ngày kể từ ngày trở về Việt Nam). 2 tài xế được đưa về tận nhà, đồng thời được hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh COVID-19 tại gia đình và cộng đồng.

Trong những ngày theo dõi ở khu cách ly, sức khỏe của hai tài xế nói trên đều bình thường, không có biểu hiện bệnh. Anh L., 1 trong 2 tài xế cho biết: “Thời gian cách ly ở đây, chúng tôi được bố trí ăn, ở, sinh hoạt thoải mái như ở nhà. Những ngày qua, tôi còn được nhân viên y tế tư vấn kỹ lưỡng về các biện pháp phòng bệnh để về áp dụng tại gia đình”.

Trước đó, vào lúc 10 giờ tối ngày 6/3, 1 trường hợp trở về từ Trung Quốc cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh cũng đã được trở về địa phương sau thời hạn cách ly y tế tập trung. Như vậy, hiện trong khu cách ly tập trung của tỉnh còn 14 trường hợp trở về từ khu Bắc Gyeongsang, khu vực Daegu (Hàn Quốc) vẫn đang tiếp tục được giám sát, theo dõi sức khỏe. Điều đáng mừng là có không ít trường hợp đã chủ động thông báo để được đưa vào cách ly. M.T là một du học sinh Hàn Quốc trở về từ Gyeongsang. Khi lên chuyến bay trở về Việt Nam, gia đình em đã chủ động thông báo với cơ quan y tế qua đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19. Ngay sau khi nhận thông tin, Trung tâm Y tế dự phòng đã điều xe để đưa em về ở tại khu cách ly tập trung để theo dõi, giám sát. 

Điều dưỡng Trương Đình Sáng, phụ trách khu cách ly tập trung cho hay: “Đến chiều 8/3, 14 người đang được cách ly y tế tập trung đều có sức khỏe bình thường. Mỗi ngày 2 lần, chúng tôi đến tận phòng kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp cho họ. Nếu có dấu hiệu bất thường, biểu hiện bệnh, chúng tôi sẽ báo về bác sĩ Khoa Nhiễm, Bệnh viện Bà Rịa để xuống khám và chẩn đoán. Các trường hợp cách ly ở đây đều chấp hành tốt nội quy, quy định”. 

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC GIÁM SÁT

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, ngoài 14 trường hợp cách ly y tế tập trung nói trên, toàn tỉnh hiện đang cách ly tại nhà, nơi cư trú  121 trường hợp; đa số là các trường hợp trở về từ các vùng dịch nước ngoài. Như vậy, từ đầu mùa dịch đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú tổng cộng là 316 trường hợp; trong đó 313 trường hợp trở về từ vùng dịch nước ngoài, 3 trường hợp trở về từ vùng dịch trong nước. Đến chiều 8/3, qua hệ thống giám sát, theo dõi dịch bệnh của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tất cả các trường hợp cách ly đều có sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện bệnh.

Bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngành y tế đã thông báo đến Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 các địa phương tập trung tăng cường các biện pháp giám sát, theo dõi các trường hợp có yếu tố dịch tễ, đặc biệt là những trường hợp trở về từ các vùng dịch. Về phía ngành y tế, qua hệ thống giám sát của Bộ Y tế, khu vực phía Nam “đầu mối” là Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh, ngành y tế thực hiện giám sát, theo dõi 24/24 các trường hợp trở về hoặc đến BR-VT từ các quốc gia có vùng dịch, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc. “Vấn đề mà hiện nay chúng ta đang tăng cường đó là hệ thống giám sát phải chặt chẽ và liên tục được cập nhật, để phát hiện cho được mầm bệnh từ nhiều hướng. Khi phát hiện được yếu tố nguy cơ của mầm bệnh thì phải sớm tiếp cận và cách ly, để không lây lan”, bác sĩ Thanh nói.

CÁC TRƯỜNG HỢP PHẢI CÁCH LY Y TẾ

Việc xác định trường hợp nhập cảnh từ quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Iran) áp dụng các hình thức cách ly cụ thể sau: Các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở), áp dụng hình thức cách ly tập trung theo quy định. Các trường hợp đến, đi qua các khu vực không thuộc các vùng dịch, áp dụng hình thức cách ly tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với tổ bay, đề nghị các hãng vận chuyển hàng không, áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân và thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi làm việc hoặc nơi cư trú, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đến ngay các cơ sở y tế để cách ly, khám, xét nghiệm theo quy định. Đối với những người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam với mục đích chính thức (sử dụng hộ chiếu ngoại giao, công vụ), cũng phải được giám sát, kiểm tra sức khỏe và cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tiếp tục phối hợp với cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn để người dân có nguồn thông tin chính xác, chủ động phản bác lại các thông tin sai lệch. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước nguy cơ của dịch bệnh, đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh. 

 

 


Số lượt đọc: 2333 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác