Tại sao đàn ông dễ bị cảm cúm hơn phụ nữ
18/01/2016
Nghiên cứu cho thấy hormone sinh dục nữ estrogen làm giảm khả năng tái tạo của virus cúm. Tỷ lệ cảm cúm ở đàn ông cao hơn phụ nữ vì họ có ít hormone này hơn.

Theo Health Sina, trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Johns Hopkins chứng minh hormone sinh dục nữ estrogen có tác dụng chống lại virus gây bệnh cúm. 

Nhóm nghiên cứu đã thu thập tế các bào mũi (loại tế bào lây nhiễm virus cúm chủ yếu) trên các tình nguyện viên nam và nữ. Họ cho các tế bào này tiếp xúc với virus, estrogen và các thụ thể estrogen chọn lọc. Kết quả ghi nhận hormone estrogen làm giảm sự nhân lên của virus cúm trong các tế bào đường hô hấp của nữ, trong khi ở nam giới không giảm. Theo lý giải, sở dĩ estrogen có khả năng kháng virus là nhờ các thụ thể estrogen beta. Đó là những cấu trúc protein liên kết với các phân tử để thúc đẩy phản ứng tế bào.

Phát hiện trên gợi ý cho việc sử dụng liệu pháp estrogen trong công tác y tế dự phòng bệnh cúm. Tiến sĩ Sabra Klein khẳng định: "Chúng tôi nhận thấy liệu pháp estrogen có rất nhiều tiềm năng, vừa giúp chữa trị chứng vô sinh, mãn kinh, vừa chống lại bệnh cúm".

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy estrogens có tác dụng chống lại virus HIV, Ebola và viêm gan. Những phát hiện này mở đường cho hàng loạt nghiên cứu triển vọng trong lĩnh vực y tế dự phòng trên thế giới.


Số lượt đọc: 3893 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác