Vũng Tàu - Thành phố của những mùa hoa đẹp
25/04/2020

Không phải ngẫu nhiên mà tháng 4, tháng 5 được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm của thành phố biển Vũng Tàu. Đây là lúc thành phố rực rỡ hơn bao giờ hết bởi sắc màu đỏ thắm của hoa phượng, vàng tươi của huỳnh liên hay hoàng hậu, tim tím của bằng lăng, hồng phai của giáng hương, nâu của những cánh chò xoay xoay trong gió sớm…

Hoa chuông vàng nở rộ trên đường Trần Quý Cáp (phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu). Ảnh: MINH TÂM

Vũng Tàu những ngày tháng 4 nắng gay gắt, oi ả. Thế nhưng ai nấy đều dịu lại bởi sắc thắm của những bụi hoa giấy, hoa bằng lăng nhuộm thẫm, vàng rộm của huỳnh liên, hoàng hậu… trên mỗi góc phố, con đường.

Sống ở Vũng Tàu đã hơn 20 năm, chứng kiến bao nhiêu mùa hoa nhưng mỗi dịp tháng 4 về, chạy xe dọc đường 3/2, chị Trần Thị Linh Hương (nhà ở chung cư Seview, Trung tâm đô thị Chí Linh) luôn ngẩn ngơ trước những chùm hoa hoàng hậu, hay còn có tên gọi là osaka buông từng chùm, rung rinh trước gió, nhuộm vàng cả cung đường. “Trước đây mình không biết tên của loài hoa này, lần nào vào mùa hoa cũng xuýt xoa. Nếu đến cơ quan làm việc thì mình đi đường Bình Giã sẽ gần hơn, vậy mà quá yêu màu vàng của hoàng hậu nên sáng nào cũng vòng qua đường 3/2, dù đến cơ quan sẽ xa hơn vài km”, chị Linh Hương kể.

Cây hoàng hậu đẹp nhất là lúc hoa nở rộ. Cụm hoa lớn, nhiều chùm nhưng hoa thưa, rủ xuống dài 20-40cm, cánh hình bầu dục, mặt ngoài phủ lông mượt. Mỗi hoa đường kính 4-7cm với 5 cánh hoa màu vàng tươi có hình bầu dục rộng, gần bằng nhau có móng ngắn. Hoàng hậu ra hoa rộ nhất là vào giữa tháng 4 nhưng nếu thân cây lớn thì có thể ra hoa lác đác quanh năm.

Đường 3/2 rực rỡ sắc màu của hoa giấy. Ảnh: MINH TÂM

Nhưng đường 3/2 không chỉ có hoàng hậu mà còn được tô thắm bởi sắc đỏ của hoa giấy, hồng phai của giáng hương. Đặc biệt là những trụ hoa giấy luôn kiêu hãnh khoe màu sắc rực rỡ nhất, tươi thắm nhất. Chị Lê Thị Hồng Liên (huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Tôi rất bất ngờ khi đến Vũng Tàu vào mùa hè vì nơi đâu cũng thấy hoa nở đặc biệt là hoa giấy. Hầu như tuyến đường nào ở Vũng Tàu cũng có hoa giấy với nhiều sắc màu và được tạo hình rất đẹp”.  

Nếu như hoa giấy có mặt ở khắp mọi nơi trên các cung đường của thành phố thì bằng lăng lại lặng lẽ nở hoa vào mùa hè chỉ ở tuyến đường ven biển Bãi Trước và Bãi Dâu. Dù mới đầu mùa hạ nhưng đường Quang Trung, Trần Phú… sắc hoa bằng lăng đã tím ngát. Chị Nguyễn Thị Thu Thủy (40, Trần Phú, TP. Vũng Tàu) chia sẻ: “Tôi không muốn rời Vũng Tàu vì lưu luyến những dãy phố tím ngát hoa bằng lăng mỗi độ hè về”.

Ông Trịnh Trọng Tấn, Phó Phòng Kế hoạch Công ty CP Phát triển Công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu (UPC) cho biết, TP. Vũng Tàu hiện có hơn 36.000 cây xanh các loại, trong đó chủ yếu là cây có hoa như: bằng lăng, osaka, huỳnh liên, hoa sứ, vàng anh, chuông vàng, me tây… Những cây này mỗi năm ra hoa nhiều lần nhưng tầm tháng 3 đến tháng 5, nắng nhiều, mưa chưa đến, chu kỳ quang học của cây đủ đầy nên cho hoa rộ hơn. Theo ông Tấn, các loại cây này khi được trồng đều được nghiên cứu phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của TP. Vũng Tàu nên cây phát triển tốt, cho nhiều hoa. Và mỗi một tuyến đường Công ty UPC đều hướng đến những loại hoa đặc trưng khác nhau như: đường Hoàng Hoa Thám có cây hoa sim sẹc màu vàng; đường Hoàng Sa - Trường Sa có cây hoa điệp cũng nở vào mùa hè; hoa bằng lăng được trồng nhiều ở tuyến đường ven biển Quang Trung - Trần Phú kéo dài từ Bãi Trước đến Bãi Dâu - Bến Đình; khu vực quanh đài liệt sĩ có hoa phượng, hoa sứ; đường Trần Quý Cáp có cây chuông vàng; cây giáng hương được trồng nhiều trên đường Lương Thế Vinh; đường 3/2 thì hội đủ nhiều loại hoa cả 2 bên đường và các giải phân cách như me tây, dầu, huỳnh liên, osaka và đặc biệt là hoa giấy.

Nhưng có một loài hoa, dù không rực rỡ như hoàng hậu hay hoa giấy, cũng không ngào ngạt hương thơm như hoàng lan nhưng lại làm say đắm lòng người - đó là hoa chò nâu.  

Hoa chò nâu rộ nhất vào giữa tháng 4 đến đầu tháng 5. Hoa chò nâu kết từng chùm có màu nâu nhạt, khi hoa tàn, cánh sẽ chuyển màu nâu đậm hơn và được nắng hong khô trước khi thả mình xoay tít trong gió. Một cơn gió nhẹ thôi cũng làm những cánh chò nâu giống như những chiếc chong chóng nhỏ xinh, xoay xoay rồi nhẹ nhàng thả xuống mặt đường, tạo thành một thảm hoa đẹp mắt. Mỗi ngày đi qua con đường Lê Lợi, Thống Nhất, 3/2, Nguyễn Du… loại cây này được trồng nhiều để tạo bóng mát, lọc không khí. Như một lời hẹn, tháng 4 về chò nâu lại lặng lẽ nở hoa, làm cho những con đường Vũng Tàu đẹp lạ kỳ và nên thơ hơn.

 

 


Số lượt đọc: 2542 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác