WHO hối thúc châu Âu duy trì các biện pháp mạnh chống COVID-19
29/04/2020

Trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang chuẩn bị từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế ứng phó với đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo dịch bệnh vẫn “đặc biệt nguy hiểm”, đồng thời nhấn mạnh châu lục này cần duy trì các biện pháp mạnh. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Berlin, Đức.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hối thúc các nước châu Âu tuân thủ quy trình phát hiện, cách ly, xét nghiệm và điều trị tất cả các bệnh nhân COVID-19 cũng như rà soát những trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm và đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh để duy trì số ca nhiễm mới tiếp tục giảm. 

Người đứng đầu WHO quan ngại đại dịch COVID-19 vẫn đặc biệt nguy hiểm. Ông nhấn mạnh những bằng chứng y học từ sớm cho thấy phần lớn người dân trên thế giới dễ bị nhiễm bệnh và điều này có nghĩa là các dịch bệnh có thể dễ dàng tái bùng phát. 

Tuyên bố của ông Tedros được đưa ra sau khi các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt mà các nước châu Âu triển khai để ứng phó với dịch COVID-19 đã phát huy hiệu quả, thể hiện qua số người nhiễm mới và tử vong đều giảm. 

Tại Italia, nước có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất châu Âu, số người nhiễm mới liên tục giảm trong 1 tuần qua. Tình hình tương tự cũng đang diễn ra tại Tây Ban Nha - nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Italy. Bỉ, Pháp cũng ghi nhận nhiều tiến triển khi số ca nhiễm mới và tử vong trong ngày liên tục giảm. Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson đã trở lại làm việc sau khi điều trị COVID-19. Ông tỏ ra phấn khởi khi thông báo Anh đã qua đỉnh dịch. 

Trước những tín hiệu tích cực nói trên, nhiều nước châu Âu đang chuẩn bị các bước đi tiếp theo để nới lỏng các quy định về hạn chế đi lại và khôi phục các hoạt động kinh tế. Một số nước quyết định dỡ bỏ các biện pháp nghiêm ngặt, trong khi có nhiều nước vẫn thận trọng cân nhắc, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh. 

Tại phiên họp thượng đỉnh trực tuyến của Liên minh châu Âu (EU) nhằm phối hợp hành động đối phó với đại dịch COVID-19 diễn ra tuần trước, lãnh đạo các nước thành viên đã thống nhất lộ trình chung của châu Âu nhằm gỡ bỏ các lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại trong EU.

“Lộ trình gỡ lệnh phong tỏa” là một tài liệu của Ủy ban châu Âu phối hợp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu soạn thảo gồm 15 trang, và được coi là kế hoạch chung của liên minh trong việc gỡ lệnh phong tỏa.

Tài liệu khuyến nghị các nước thành viên các bước cần thực hiện tuần tự trong “lộ trình gỡ lệnh phong tỏa”, nhằm “phối hợp hành động” giảm thiểu “các hệ quả tiêu cực” của quá trình này đối với các thành viên trong liên minh.

Theo Ủy ban châu Âu, trước khi gỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa, các nước thành viên cần phải thận trọng đánh giá tác động của mỗi biện pháp dỡ bỏ để chuyển qua giai đoạn tiếp theo. Các biện pháp phong tỏa chung thay thế dần các biện pháp phong tỏa có trọng điểm nhằm vào các nhóm cư dân dễ tổn thương nhất.

Các hoạt động kinh tế cũng cần được nối lại từ từ. Các nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 cũng phải được duy trì, thông qua các chương trình thông tin đến người dân, khuyến khích mọi người duy trì các thói quen giữ gìn vệ sinh và bảo đảm giãn cách xã hội.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã nhất trí phối hợp chặt chẽ nhằm bảo đảm việc gỡ lệnh phong tỏa một cách tuần tự và hiệu quả, không làm tái bùng phát dịch bệnh tại “Lục địa Già” này.

l Quốc hội Mỹ - cơ quan hầu như không hoạt động trong nhiều tuần qua - thông báo sẽ nhóm họp trở lại vào tuần tới. Tại một cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện, lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer thông báo Hạ viện sẽ nối lại các phiên họp ngày 4/5.

Trước đó vài giờ, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cũng thông báo cơ quan này sẽ trở lại làm việc cùng ngày.

Động thái trên được đưa ra sau khi nhiều nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi thay đổi quy định để Quốc hội có thể hoạt động trực tuyến, không cần các nghị sĩ phải có mặt ở nghị trường.

 

 

 


Số lượt đọc: 2289 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác