Hôm nay 4/5, học sinh trở lại trường
03/05/2020

Các cơ sở giáo dục từ tiểu học trở lên đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương án giãn cách cũng như kế hoạch giảng dạy để chính thức đón học sinh, sinh viên đi học trở lại từ hôm nay 4/5.

GV Trường THCS Nguyễn An Ninh vệ sinh phòng học, sẵn sàng đón HS đi học trở lại.

MONG NGÓNG NHƯ CON TRẺ TỪ XA TRỞ VỀ 

“Chào mừng các trò yêu trở lại trường sau một thời gian nghỉ dài phòng, chống dịch. Chúc các con chăm ngoan, học giỏi. Yêu lắm! Nhớ lắm! Thương lắm!” - sau một buổi sáng mướt mồ hôi cùng các đồng nghiệp dọn dẹp trường lớp, trước khi ra về, cô Hà Thị Sáu, GV chủ nhiệm lớp 9/4, trường THCS Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) nắn nót viết lên bảng những dòng chan chứa yêu thương. “Đây là những lời từ trong tim mình. Để buổi sáng đầu tiên đi học lại, các em sẽ nhận được lời chào đón ngay khi bước vào lớp. Các em sẽ hiểu được thầy cô mong đợi ngày gặp lại như thế nào…”. 

Lớp học đã sáng bóng từ nền nhà, cửa sổ, bục giảng… Bàn ghế được lau sạch sẽ, sắp xếp ngay ngắn. Cô Sáu bồi hồi đứng một hồi lâu trong lớp, hình dung ra gương mặt hân hoan của những học trò trong ngày đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ dài, những gương mặt thân thương mà suốt thời gian qua cô chỉ được nhìn thấy qua camera trong những tiết học trực tuyến. Hơn 3 tháng qua, dù học trò chưa đi học lại nhưng thầy cô vẫn bám trường, giữ vệ sinh trường lớp, lòng ăm ắp hi vọng được gặp lại học trò.

Cô Nguyễn Thị Sông Thương, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn An Ninh xúc động kể, trong cuộc họp trực tuyến với GV toàn trường ngày 1/5, Ban Giám hiệu nhà trường đã triển khai, phân công nhiệm vụ cho các thầy cô và xác định thời gian tới việc vừa giảng dạy vừa phòng chống dịch sẽ có vô vàn khó khăn, vất vả mà thầy cô phải đương đầu. Tuy nhiên, không ai bảo ai, GV toàn trường đều đồng lòng: “Lúc này, có gì sung sướng hơn là lại được tới trường”.

Học sinh Trường THPT Vũng Tàu đến trường. Ảnh: KHÁNH CHI (ảnh mang tính chất minh họa)

Sáng 2/5, gần 50 GV, nhân viên toàn trường có mặt, dọn dẹp các phòng học, khu hiệu bộ, khuôn viên trường, cắt tỉa cây xanh, chỉnh trang trường lớp để chuẩn bị đón HS. Tại mỗi lớp học còn được trang bị nước rửa tay sát khuẩn, bông, khăn giấy, khăn vải, cồn y tế… để HS, GV sử dụng trong và sau mỗi buổi học. Trong khuôn viên trường, GV, nhân viên của trường còn “tự chế” những chiếc bồn rửa tay từ lốp xe, chậu inox, có gắn vòi rửa. Nhà trường đã trích nguồn chi thường xuyên và được phụ huynh tài trợ thêm để sắm 9 máy phun dung dịch sát khuẩn tự động đặt trong khuôn viên trường để HS, GV tiện sử dụng.

Đối với khối THPT, GDTX và các trường CĐ, nhà trường đã trải qua 1 đợt “tập dượt” trong thời gian đi học lại 2 tuần vào đầu tháng 3 nên việc chuẩn bị cho HS đi học lại lần này thuận lợi hơn rất nhiều. Trao đổi với chúng tôi, thầy Võ Thanh Minh, Hiệu trưởng trường THPT Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc), khẳng định: “Tới 3/5, công tác chuẩn bị của nhà trường, đặc biệt là việc vệ sinh trường lớp, trang bị các vật tư y tế cần thiết để bảo đảm an toàn cho GV, HS đều đã hoàn tất, sẵn sàng đón HS đi học trở lại”. Theo thầy Minh, nhà trường đã lắp đặt thêm 4 bồn rửa tay ngoài trời, trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn tại các lớp, xà bông tại khu vực vệ sinh, cạnh các lavabo… Theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT, nhà trường đạt tiêu chuẩn an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Bên cạnh đó, để chuẩn bị tốt hơn cho việc đón HS đi học lại, trong buổi sinh hoạt chủ nhiệm trực tuyến diễn ra vào cuối tuần qua, GV chủ nhiệm các lớp đã phổ biến cho HS những quy định, hướng dẫn để phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu các em điền tờ khai y tế để thống kê, sàng lọc khi cần thiết.

Tương tự, tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT, bên cạnh việc vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, phòng học, khu vực nhà xưởng, giảng viên Khoa Điện của trường còn chế tạo 2 máy phun dung dịch sát khuẩn tự động, trang bị tại 2 cơ sở để phục vụ HS, SV khi đi học lại.

HỌC THEO CA, BẢO ĐẢM GIÃN CÁCH

Ngay khi UBND tỉnh có quyết định cho HS đi học trở lại, các nhà trường đã gấp rút xây dựng phương án để bảo đảm chất lượng giảng dạy và sự an toàn cho HS.

Bà Trương Huỳnh Như, Hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT cho biết, nhà trường đã ra thông báo yêu cầu tất cả HS, SV, giảng viên và người lao động của trường phải phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là việc đeo khẩu trang y tế (hoặc khẩu trang vải) trên đường đến trường, trong thời gian ở trường và trên đường trở về nhà. Trước khi vào trường, HS, SV, giảng viên phải xếp hàng khi vào cổng và thực hiện đầy đủ 3 bước: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn khô, đo thân nhiệt. Trường hợp phát hiện bị sốt thì đưa ngay vào phòng cách ly và báo cáo cơ quan y tế. Trong quá trình học tại trường, giảng viên bố trí chỗ ngồi học bảo đảm khoảng cách giữa các HS, SV tối thiểu 1,5m. Trong giờ học và giờ ra chơi, nhà trường yêu cầu giảng viên và HS, SV tuyệt đối không được tháo bỏ khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà bông, nước sát khuẩn. Trước khi tổ chức dạy, giảng viên tổ chức vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng, sắp xếp lại tất cả các trang thiết bị, dụng cụ trong các phòng học, xưởng thực hành. Bà Trương Huynh Như nhấn mạnh: “Dù sĩ số mỗi lớp chỉ từ 20-30 HS nhưng để bảo đảm an toàn cho HS, nhà trường vẫn chia đôi lớp để giảng dạy nhằm bảo đảm khoảng cách an toàn. Ngoài ra, nhà trường vẫn duy trì hình thức học trực tuyến với một số môn chung, như: Chính trị, Pháp luật, Ngoại ngữ. HS, SV đến trường chủ yếu học các môn thực hành”.

Cô Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) cho hay, nhằm bảo đảm an toàn cho HS khi tới trường, nhà trường đã thực hiện chia lớp, tổ chức học theo ca, sắp xếp lại sơ đồ lớp học sao cho khoảng cách giữa các HS trong lớp đạt hơn 1m. “Dự kiến các lớp có số HS ít, phòng học rộng, đủ để các em ngồi cách nhau hơn 1m thì không chia lớp. Số lớp còn lại chia học 2 ca vào buổi sáng và buổi chiều. Mỗi ca học 3 buổi sáng và 3 buổi chiều/1 tuần. Năm học này, toàn trường có 1.323 HS với 33 lớp. Theo phương án trên, có 8 lớp học 1 ca, trong đó 4 lớp học ca sáng, 4 lớp học ca chiều. Còn lại 25 lớp học 2 ca”, cô Dung cho biết thêm. Để bảo đảm yêu cầu giãn cách, nhà trường yêu cầu trong giờ giải lao, HS không xuống sân chơi mà ngồi lại trong lớp. Nhà trường sắp xếp giờ ra về giữa các khối lệch nhau 5 phút, thông báo cho phụ huynh đón các em đúng giờ, không để các em chờ ngoài cổng quá lâu.

100% trường học bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, đón HS trở lại

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT cho biết, đến ngày 3/5, 100%  trường TH, THCS, THPT, Trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cơ sở vật chất để đón HS đi học trở lại vào ngày 4/5. Tất cả các trường đều đạt yêu cầu an toàn theo tiêu chí của Bộ GD-ĐT. Để chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong các nhà trường, bảo đảm an toàn cho HS, SV khi đi học và thực hiện chương trình học kỳ II, năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các nhà trường phải xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm an toàn cho HS đi học từ ngày 4/5 cho đến khi có chỉ đạo mới. Theo đó, tổ chức cho HS khối 9 và khối 12 học trực tiếp đủ thời lượng theo chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Các khối lớp còn lại, nhà trường tổ chức học trực tiếp tại trường cho khoảng 50% HS của trường tại mỗi thời điểm, GV kiểm tra, ôn tập, dạy kiến thức, hướng dẫn và giao bài tập về nhà cho HS; kết hợp với dạy học trực tuyến, qua truyền hình… Tất cả các cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm việc giãn cách, hạn chế tiếp xúc, di chuyển, tổ chức học lệch ca, tăng giờ… Đặc biệt, phải sắp xếp thời lượng giảng dạy phù hợp cho GV, không vượt quá quy định của Luật Lao động.

Riêng với bậc TH, giai đoạn này, các nhà trường tạm ngưng tổ chức bán trú và các hoạt động ngoại khóa. Cô Phan Thị Thu Nga, Hiệu trưởng Trường TH Lê Thành Duy (TP. Bà Rịa) cho biết, thực hiện chỉ đạo của toàn ngành, nhà trường đã thực hiện phân chia lớp, bảo đảm mỗi lớp chỉ khoảng 18-20 HS, đồng thời sắp xếp thời khóa biểu hợp lý để mỗi buổi học chỉ có 50% HS tới trường. Sau giờ học, GV các lớp cho HS xếp hàng, đưa các em ra tận cổng trường trao tận tay phụ huynh. Nhà trường cũng đã kẻ vạch sơn ở cổng trường để bảo đảm giãn cách khi phụ huynh đưa đón HS.

 

 


Số lượt đọc: 1506 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác