Hung thần xe ben trên đường Phước Tân - Châu Pha.
03/05/2020

Xe ben chở đá lao ào ào trên đường Phước Tân - Châu Pha (TX. Phú Mỹ) là hình ảnh quen thuộc, luôn gây cảm giác nơm nớp, lo âu cho người dân nơi đây...

Xe ben chạy từ mỏ đá ra đường Phước Tân-Châu Pha.

Đường Phước Tân - Châu Pha rộng chưa tới 10m, tức là trên lý thuyết chỉ đủ cho 3 chiếc xe ben loại 13 tấn lọt qua cùng lúc, nên rất khó để xe tránh vượt. Con đường này dài hơn 6km, nối xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa) đến xã Châu Pha (TX.Phú Mỹ), nơi có hàng chục mỏ đá đang khai thác. Mỗi ngày, luôn có hàng trăm lượt xe ben lớn, nhỏ vận chuyển đá ào ào qua lại. Xe chạy đến đâu, cuốn theo khói bụi và sự nguy hiểm đến đó. 

Trưa 29/4, chúng tôi lãnh trọn một đợt bụi tối tăm mặt mũi khi ghi nhận thực tế tại đường Châu Pha - Phước Tân. Hàng chục xe ben lao trên đường. Dường như, cánh tài xế đang giành giật với thời gian. Nhiều tài cho xe lấn hẳn sang làn ngược chiều để vượt, cưỡng ép những chiếc xe máy dạt tránh vào lề đường. Tiếng còi hơi inh ỏi.

Những hàng cây lâu ngày dọc đường Châu Pha - Phước Tân phủ trắng bụi đất. Một số quán nước ven đường, trước đây vốn là chỗ tấp nập khách, nay cũng phải dẹp bán vì bụi. “Nhà tôi đóng cửa cả ngày nhưng không tránh được bụi. Vật dụng trong nhà phải lau rửa không ngơi tay. Nhưng sợ nhất là mỗi lần ra đường. Xe ben chạy bên này, vượt bên kia, không theo trật tự gì cả”, bà Nguyễn Thị Ba, nhà ở thôn Tân Châu, xã Châu Pha cho biết. 

Xe ben chở đầy đá nhưng che chắn rất sơ sài.

“Không có xe nào che chắn cẩn thận. Nhiều xe để đá rơi xuống đường, văng cả vào nhà. Tôi từng chứng kiến một chị chạy xe máy bị té ngã vì đi vào vạt đá sắc, nhọn trút xuống từ xe ben. Một người khác thì bị đá bắn vỡ cả bửng xe”, ông Trần Văn Tuấn, nhà ở ấp Phước Tân, xã Tân Hưng (TP.Bà Rịa) kể.

Theo ông Lê Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Châu Pha, TX.Phú Mỹ, địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về việc xe ben, xe tải chở đá chạy với tốc độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trên tuyến đường này. Xã đã báo cáo với UBND TX.Phú Mỹ chỉ đạo lực lượng công an TX.Phú Mỹ phối hợp các đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát để xử lý.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Danh, Chánh Thanh tra giao thông Sở GT-VT cho biết: “Thời gian qua, đang có hiện tượng tình trạng xe ben chở vật liệu quá tải gia tăng. Chúng tôi sẽ bố trí lực lượng về các địa phương phối hợp với cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm tra. Nếu phát hiện các trường hợp chở quá tải, chạy quá tốc độ, không che chắn cẩn thận làm rơi vãi vật liệu xuống đường thì nhất định sẽ xử lý nghiêm”.

“Sở GT-VT cũng sẽ gắn camera giám sát tải trọng tại các mỏ đá, mỏ cát trên toàn tỉnh để kiểm soát tải trọng. Đối với các xe tải khi bị phát hiện quá tải, cơi nới thùng thì sẽ bắt buộc hạ tải và xử phạt theo quy định”, ông Trần Thanh Danh cho biết thêm.

 

 


Số lượt đọc: 2205 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác