Cô trò mừng vui trong ngày đầu trở lại trường.
04/05/2020

Ngày 4/5, học sinh (HS) của 270 cơ sở giáo dục từ tiểu học trở lên đã đi học trở lại. Trong niềm vui tới trường, thầy và trò tập trung giảng dạy, học tập nhưng không quên nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cô Nguyễn Thị Xuân, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu) tặng khẩu trang cho HS trong buổi đến trường đầu tiên sau kỳ nghỉ dài phòng, chống dịch.

VỪA HỌC TẬP, VỪA PHÒNG DỊCH

Để dành niềm vui bất ngờ cho HS trong ngày đầu trở lại trường, cô Nguyễn Thị Xuân, GV chủ nhiệm lớp 5A1, Trường TH Quang Trung (TP.Vũng Tàu) đã đặt may 45 chiếc khẩu trang vải màu đỏ có in hình ngôi sao và dòng chữ “I love you Quang Trung” để dành tặng cho tất cả HS của lớp. Kỳ nghỉ lịch sử kéo dài 3 tháng khiến cho từ Tết đến nay, cô trò mới gặp lại nhau. “Đây là món quà mà tôi dành tặng HS với mong muốn các em luôn nhớ việc đeo khẩu trang mỗi khi đến lớp để bảo vệ sức khỏe của bản thân, cũng như nhớ về ngôi trường thân yêu này”, cô Xuân chia sẻ.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT kiểm tra việc tổ chức lớp học tại Trường THPT Nguyễn Huệ, TP.Vũng Tàu sáng 4/5.

Từ sáng sớm, cô Xuân đã cùng với khoảng 50 GV, nhân viên Trường TH Quang Trung có mặt tại trường, sẵn sàng cho việc đón HS đi học trở lại. Mỗi người một việc, người túc trực ở cổng để đón HS, hướng dẫn HS, phụ huynh giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, nhắc nhở HS rửa tay; người thì tranh thủ vệ sinh lại bàn ghế, bục giảng, người thì đi kiểm tra các phòng học đã bố trí đầy đủ gel rửa tay, cồn sát khuẩn, khẩu trang... Với các GV chủ nhiệm, công việc lại càng bận rộn hơn. Dù mới đầu buổi sáng, thời tiết còn khá mát mẻ nhưng cô Xuân cũng mướt mồ hôi, bởi cô không ngơi tay xịt khuẩn, lau chùi bàn ghế sạch tinh tươm vào đầu giờ sáng, đo thân nhiệt, hướng dẫn HS rửa tay trước khi vào lớp, nhắc các em ngồi đúng vị trí, đeo khẩu trang trong giờ học... “6 giờ 15 tôi đã đến trường để làm công tác vệ sinh lớp học. Rồi cuối buổi học, tôi cũng tranh thủ xịt khuẩn, vệ sinh bàn ghế lần nữa để đón HS ca chiều”, cô Xuân cho biết. 

Gương mặt phấn khởi, hào hứng vì được trở lại trường sau bao nhiêu ngày “chôn chân” ở nhà, em Nguyễn Tuấn An, HS lớp 5A1 nói như reo vui: “Được đến trường, gặp lại cô giáo và các bạn, em thích lắm!”. Rồi Tuấn An cùng các bạn trong lớp đeo chiếc khẩu trang “đồng phục” để bắt đầu tiết học đầu tiên.

HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn ngồi giãn cách trong lớp học.

Tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, trong ngày đầu đi học trở lại, không một HS nào vắng mặt. Nhà trường đã chia hai khu vực, cử GV, nhân viên đo thân nhiệt cho từng học sinh, yêu cầu các em thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang trong suốt quá trình học. Em Bùi Khánh Hương Giang, HS lớp 12 chuyên Văn chia sẻ: “Chúng em mong mỏi được đến trường gặp gỡ, học tập cùng thầy cô, bạn bè. Ở trường, việc giãn cách và đeo khẩu trang thường xuyên dù không thoải mái nhưng em vẫn sẽ chấp hành nghiêm chỉnh để bảo vệ chính mình và những người xung quanh”. Cũng như Hương Giang, hầu hết HS trong trường mang theo bình đựng nước cá nhân, chai rửa tay sát khuẩn. Giờ giải lao, các em ngồi tại lớp, hạn chế di chuyển. Các thầy cô cũng thường xuyên nhắc nhở HS chấp hành nghiêm các quy định để phòng chống dịch bệnh.

CHỦ ĐỘNG XÂY DỰNG KẾ HOẠCH GIẢNG DẠY

Khi HS đi học trở lại, các cơ sở giáo dục đã căn cứ điều kiện thực tiễn của đơn vị mình, chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp. 

Cô Đỗ Hải Tuyền, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho biết, trong tuần đầu đi học lại, nhà trường sẽ tiến hành rà soát, đánh giá kết quả học tập trực tuyến, trên tuyền hình. Trên cơ sở đó, GV bộ môn điều chỉnh kế hoạch dạy học theo hướng kế thừa những nội dung kiến thức đã học trực tuyến và củng cố, bổ sung những kiến thức quan trọng theo chương trình tinh giản của Bộ GD-ĐT. Sau đó, nhà trường mới tiến hành kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ HS, giảm 1/3 số đầu điểm theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

HS lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

Còn cô Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) thì cho hay, từ ngày 4 đến 9/5, GV bộ môn của trường sẽ rà soát lại kiến thức đã dạy, có kế hoạch bồi dưỡng cho những em chưa theo kịp và tổ chức lại các bài kiểm tra thường xuyên cho những HS chưa tham gia. Theo cô Phương Dung, giai đoạn này, việc tổ chức các đợt kiểm tra tập trung phải bảo đảm khoa học, gọn nhẹ, chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu của chương trình. Dù HS đã đi học trở lại nhưng nhà trường vẫn tiếp tục duy trì hình thức học trực tuyến với một số môn học như Âm nhạc, Mỹ thuật..., đẩy mạnh các hoạt động đánh giá thường xuyên bằng hình thức: kiểm tra ngắn dạng viết hoặc trên máy tính, báo cáo thuyết trình kết quả, sản phẩm học tập.

Với các trường chưa triển khai đồng bộ việc học trực tuyến, các nhà trường đã xây dựng lại chương trình học để có thể kết thúc năm học trước ngày 15/7. Theo thầy Nguyễn Đắc Đẹp, Hiệu trưởng Trường TH Sông Cầu (huyện Châu Đức), trên cơ sở chương trình tinh giản, nhà trường đã xây dựng lại kế hoạch học tập, tăng thời lượng học 2 môn Toán và Tiếng Việt thêm từ 1-2 tiết, đồng thời giảm thời lượng các môn Âm nhạc, Mỹ thuật và giảm bớt các tiết thực hành. Theo phương án này, thời lượng học kỳ 2 từ 17 tuần sẽ giảm xuống còn 10 tuần, bảo đảm hoàn thành chương trình học kỳ 2 vào đầu tháng 7 tới.

 

 


Số lượt đọc: 2596 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác