Trợ vốn kịp thời cho người lao động
04/05/2020

Thời gian qua, Quỹ Trợ vốn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh dành cho công nhân viên chức (CNVC) và người lao động (NLĐ) đã tạo điều kiện cho hàng ngàn lao động vay vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Trước ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nguồn vốn này đã kịp thời đến với những NLĐ bị mất việc hoặc tạm ngưng việc.

Chị Phan Thị Hiếu làm thủ tục nhận tiền từ Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ tỉnh. 

Chị Nguyễn Thị Lệ Hằng (ngụ Phường 2, TP. Vũng Tàu) là nhân viên tạp vụ nhà nghỉ Thùy Vân (TP. Vũng Tàu). Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà nghỉ tạm ngưng hoạt động nên chị phải nghỉ việc. Không còn việc làm, không có thu nhập, chị Hằng mong có nguồn vốn để chuyển qua buôn bán các mặt hàng gia dụng online. Qua sự giới thiệu của bà Nguyễn Thị Minh Sang, Cụm trưởng Cụm vay vốn số 15 của Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh, chị Hằng được vay 10 triệu đồng. Chị Hằng chia sẻ: “Ngày 23/4 vừa qua, tôi được giải ngân khoản vay này. Tôi đã dùng vốn mở đại lý bán hàng online các mặt hàng gia dụng qua mạng. Hiện nay, tôi đã có khá nhiều khách đặt mua hàng, có đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống”.

Tương tự, chị Phan Thị Hiếu (ngụ 148, Hạ Long, Phường 2, TP.Vũng Tàu) là nhân viên quán cà phê Galaxy (TP.Vũng Tàu). Từ khi quán tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng dịch COVID-19, chị Hiếu quyết định nghỉ làm. Qua sự giới thiệu của bà Minh Sang, chị đã được Quỹ Trợ vốn của LĐLĐ tỉnh cho vay 15 triệu đồng với lãi suất 0,9%/tháng để làm vốn lấy hàng buôn bán rau ở chợ. Bước đầu, việc buôn bán của chị Hiếu khá thuận lợi. Hàng ngày, trừ chi phí, thu nhập của chị Hiếu được hơn 200 ngàn đồng. Với số tiền này, chị Hiếu đủ để chi tiêu cho cuộc sống gia đình và dành ra một khoản nhỏ để trả vốn vay.

Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh được thành lập từ năm 2002. Từ đó đến nay, Quỹ đã giúp nhiều CNVC và NLĐ vượt qua thời điểm khó khăn, có cuộc sống ổn định. 

Năm 2019, Quỹ Trợ vốn đã hỗ trợ cho 8.666 CNVC và NLĐ trên địa bàn tỉnh vay vốn với tổng số tiền hơn 140 tỷ đồng. Quý I/2020, Quỹ giải quyết cho 1.983 CNVC và NLĐ nghèo vay tổng số tiền hơn 33,5 tỷ đồng. Trong đó, Quỹ đã giải quyết cho các CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 vay khoảng 300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Lê Hải, Giám đốc Quỹ Trợ vốn LĐLĐ tỉnh cho hay, nguồn quỹ nhằm giúp CNVC và NLĐ nghèo tự tạo việc làm phù hợp với nhu cầu, điều kiện của mỗi người. Điểm khác biệt của Quỹ chính là luôn tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ không có tài sản thế chấp, có nguyện vọng vay vốn nhưng cơ hội tiếp cận các nguồn vốn vay tín dụng chính thức khác thấp. Để được vay vốn, CNVC, NLĐ phải có xác nhận của công đoàn cơ sở, cụm trưởng cụm vay vốn. NLĐ được xét vay vốn là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có thu nhập thấp, có hộ khẩu thường trú hoặc KT3 tại địa phương. CNVC được vay tối đa 30 triệu đồng/người trong thời gian 24 tháng, lãi suất 0,7%/tháng; NLĐ được vay tối đa 20 triệu đồng/người trong 10 tháng với lãi suất 0,9%/tháng. Thời gian xét duyệt hồ sơ cũng nhanh chóng. Từ khi CNVC và NLĐ gửi đầy đủ hồ sơ xin vay vốn đến khi được giải ngân chỉ trong khoảng 1 tuần. Ngoài ra, thời gian giải ngân còn được bố trí linh động, cùng thời điểm nhận lương để tạo điều kiện thuận lợi cho người vay trả tiền gốc hằng tháng. 

Hàng tháng, cùng với việc trả tiền gốc, người vay vốn còn phải thực hiện tiết kiệm bắt buộc 1% trên tổng số vốn vay trong suốt chu kỳ hoàn vốn. Số tiền tiết kiệm này sẽ được trả lại khi người vay kết thúc hợp đồng vay vốn. Như vậy, sau khi trả hết vốn, người vay còn được nhận lại một khoản tiền tiết kiệm, giúp trang trải chi phí cuộc sống; đồng thời, giúp CNVC và NLĐ nâng cao ý thức tiết kiệm, tăng tích lũy cho bản thân và gia đình. “Số vốn vay chưa thật sự nhiều nhưng cũng giúp nhiều NLĐ có cơ hội đầu tư kinh doanh hoặc mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn này, nhiều người đã ổn định cuộc sống”, bà Nguyễn Thị Lê Hải chia sẻ. 

 

 


Số lượt đọc: 2237 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác