Hậu COVID-19, bãi biển trở thành điểm đến "hạng thương gia" đối với du khách.
10/05/2020

Do khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp (COVID-19), giờ đây các bãi biển không được phép để tình trạng chật kín người tụ tập xảy ra. Thay vào đó, bất kỳ ai muốn tìm một nơi để trải dài mình tắm nắng cũng phải đặt chỗ trước trên bờ biển tương tự như nhà hàng.

Mô hình phân ô bằng cọc gỗ và chằng dây tại bãi biển Sanxenxo. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN (Mỹ), TP.Canet d’en Berenguer nằm ở phía Bắc Valencia (Tây Ban Nha) sẽ chỉ cho phép mỗi ngày bãi biến địa phương tiếp nhận 5.000 khách, bằng một nửa số lượng thường ngày trước đó, nhằm duy trì giãn cách xã hội. Những người muốn đến tắm biển phải đặt chỗ trước qua một ứng dụng điện thoại.

“Mùa hè này sẽ rất khác biệt. Sẽ có thêm khoảng cách giữa những người đến đây tắm nắng. Giống như một bãi biển của hạng thương gia vậy”, ông Pere Joan Antoni Chordá – Thị trưởng thành phố - chia sẻ.

Giới chức TP.Canet sẽ sử dụng mô hình lưới để chia bờ biển ra thành những ô vuông nhỏ. Mỗi ô vuông cách nhau 2m. Du khách sẽ chỉ được phép đặt chỗ cho buổi sáng hoặc buổi chiều, thay vì cả ngày.

Theo Thị trưởng Pere, những người đến tắm biển có thể chọn bất kỳ ô trống nào, tương tự giống việc chọn chỗ trong rạp chiếu phim.

Kiểm soát đám đông bãi biển

Khi xác nhận chỗ đặt với nhân viên bãi biển, du khách sẽ được dẫn tới thẳng ô của mình. Thị trưởng Pere cho rằng việc đặt chỗ trước là biện pháp cần thiết trong tình hình hiện nay. “Tôi sẽ không thể kiểm soát được dòng người đổ ra biển nếu như không có những biện pháp mới. Bọn họ có thể đến cùng nhau và lây nhiễm lẫn nhau”, ông Pere giải thích.

Canet d’en Berenguer không phải là thành phố Tây Ban Nha duy nhất hạn chế lượng khách tới biển mùa hè này. Tại Galicia bên bờ Đại Tây Dương, Sanxenxo thực hiện quy định “đến trước, phục vụ trước”.

“Du lịch chiếm 80% nền kinh tế của chúng tôi. Chúng tôi phải nghĩ ra giải pháp để mọi người cảm thấy an toàn từ góc độ sức khỏe. Tôi yêu cầu trách nhiệm từ tất cả các bên”, Thị trưởng Telmo Martin cho hay. Sanxenxo cũng sẽ chỉ cho phép bãi biển đón 75% lượng khách so với mức bình thường. Tại đây, bãi biển chính cũng phân ô cách nhau tối thiểu 1,5m. Bên cạnh đó, vẫn có một vài khu vực nhỏ quây bằng các cột gỗ chằng dây để phục vụ những nhóm đông người.

Phân chia khu vực

tắm nắng

Cả hai thành phố đang có kế hoạch làm sạch các bãi biển thường xuyên hơn so với những mùa hè trước. Các phòng tắm công cộng và khu vực tắm cũng sẽ được khử trùng thường xuyên.

Mặc dù 2 thành phố đều hy vọng sẽ mở bãi biển từ tháng 6, nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp toàn quốc của Tây Ban Nha. Chính phủ Tây Ban Nha đang bắt đầu dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế di chuyển nghiêm ngặt. Những thay đổi tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 của từng địa phương cụ thể.

“Đây là một phương thức hoạt động mới đối với chúng tôi”, Thị trưởng Martin chia sẻ.

Thành phố Canet đã trích riêng ngân sách 542.000 USD cho một dự án bãi biển đặc biệt mùa hè này, trong khi Sanxenxo cũng triển khai một kế hoạch với ngân sách lên tới 3,8 triệu USD cho các hoạt động hè.

 


Số lượt đọc: 2577 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác