Ứng dụng chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh trên rau.
06/05/2020

Ngày 6/5, Sở KH-CN tổ chức cuộc họp hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu ứng dụng một số chế phẩm chứa nano bạc phòng trừ bệnh hại và làm tăng năng suất trên một số loại rau tại tỉnh BR-VT”. 

Đề tài do Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam thực hiện từ năm 2017 đến năm 2020, thuộc nhiệm vụ KH-CN cấp tỉnh BR-VT. Nhóm thực hiện đề tài này đã thí nghiệm theo quy trình: Ngâm hạt giống (dưa leo, bí đao và ớt) trong dung dịch nước sạch đã pha với mifum 0,6 SL có nồng độ nano bạc 2,0 ppm để xử lý hạt giống trước khi gieo. Sau khi hạt giống trồng được 10 ngày thì phun mifum 0,6 SL với nồng độ bạc 60ppm tần suất 7 ngày/lần cho đến khi cây được 55 ngày.

Kết quả với phương pháp này, cây sau trồng có khả năng phòng trừ các loại bệnh hại trong suốt vụ và không để lại tồn dư kim loại bạc trong quả. Cụ thể, sau khi thử nghiệm xong quy trình trồng, nhóm thực hiện dự án đã cho trồng thử nghiệm tại xã Sông Xoài, Châu Pha (TX. Phú Mỹ), xã Phước Long Thọ (huyện Đất Đỏ), với 3 loại cây: dưa leo, bí đao, ớt trên tổng diện tích 6.000m2. Kết quả, sâu bệnh hại trên các loại cây giảm hẳn; năng suất tăng 7-11% so với phương pháp thông thường. Hội đồng tư vấn đã đồng ý nghiệm thu dự án để áp dụng rộng rãi tại các vùng trồng trên địa bàn tỉnh.

 

 


Số lượt đọc: 1074 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác