NHỮNG NGÔI TRƯỜNG ĐẶC BIỆT Trường mầm non đầu tiên đạt chuẩn quốc gia mức độ 3.
26/05/2020

Tới cổng Trường MN Châu Thành (TP. Vũng Tàu), đi vào tầm mắt mọi người trước hết là tấm bảng Xác lập kỷ lục địa phương. Năm 2011, Trường MN Châu Thành được Ban Biên soạn Bộ sách kỷ lục các tỉnh-thành phố Việt Nam (Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam) công nhận là “Trường MN đạt nhiều thành tích nhất”. Nhà trường đã giữ vững và phát huy thành tích đó cho đến tận bây giờ.

GV Trường MN Châu Thành đọc sách cho trẻ.

ĐI LÊN TỪ GIAN KHÓ

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, Trường MN Châu Thành là ngôi trường đầu tiên trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn quốc gia mức độ 3. Bên cạnh đó, đây cũng là trường duy nhất có tới 3 Nhà giáo ưu tú, đó là cô Thẩm Huê Mai,  Nguyễn Thị Thu Thủy  và cô Thẩm Lê Mai. Từ khi thành lập trường đến nay, MN Châu Thành là trường điểm của thành phố, của tỉnh BR-VT, dẫn đầu về thành tích trong giảng dạy và các hoạt động phong trào. Nhà trường được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2017).

Năm 1978, Trường MN Châu Thành được thành lập với tên gọi Trường Mẫu giáo Châu Thành. Những cán bộ, GV đã gắn bó với trường thời ấy ngay không sao quên được kỷ niệm của những ngày đầu gian khó. Khi ấy, tuy mang danh là trường nhưng lại chẳng có trường lớp khang trang, mà chỉ là 3 cơ sở được tu sửa lại từ nhà dân. Cơ sở tại đường Trần Hưng Đạo được xem là quy mô nhất nhưng cũng chỉ vỏn vẹn 5 phòng học, cơ sở tại đường Lý Thường Kiệt với 4 phòng học và cơ sở tại đường Thủ Khoa Huân với 3 phòng học. Trường chỉ dạy 1 buổi, không có bán trú. Trường lớp đơn sơ là thế nhưng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô giáo ở đây khiến cho phụ huynh hết sức tin tưởng. Từ những năm đầu thành lập, trường đã thu hút tới hơn 300 trẻ theo học. Cô Nguyễn Thị Thu Thủy xúc động kể: “Ngày ấy, trường nghèo, HS cũng nghèo, nhiều em đến lớp trong những bộ quần áo không lành lặn. Bởi vậy, GV chúng tôi hồi ấy ai đi dạy cũng mang theo ống kim chỉ để khâu, vá lại quần áo cho các bé. Nhiều cô giáo còn san sẻ cả phần ăn đạm bạc của mình cho học trò. Phụ huynh thì mang đến cho trường từ cái bàn, cái ghế, chiếc kệ… để lớp học bớt trống trải, giúp GV dạy tốt hơn”.

Năm 2006, sau khi Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh di dời, Trường MN Châu Thành trở thành trường đầu tiên trên địa bàn thành phố được xây dựng mới, khang trang, quy mô với 12 phòng học và 9 phòng chức năng. Sự đầu tư về cơ sở vật chất cùng với tâm huyết của tập thể nhà trường đã khiến cho Trường MN Châu Thành liên tục tạo bước đột phá về mọi mặt, trở thành lá cờ đầu của bậc học MN.

GV Trường MN Châu Thành luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để nâng cao năng lực chuyên môn. Trong ảnh GV Trường MN Châu Thành thảo luận chuyên môn.

LẤY HS LÀM TRUNG TÂM

Những thành công mà nhà trường đạt được chính là nhờ sự đoàn kết, tương trợ của cả tập thể và quan điểm giáo dục “lấy trẻ làm trung tâm”.

Theo cô Nguyễn Thị Thu Thủy, trong những năm qua, sự tin yêu của phụ huynh, HS chính là thành quả cao nhất mà nhà trường gặt hái được. Với quyết tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, mỗi GV, nhân viên nhà trường luôn nỗ lực để “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui - Mỗi giờ đến trường là một giờ vui”, tích cực xây dựng “Trường học thân thiện,cô giáo mẫu mực, các cháu chăm ngoan”. Giáo viên của trường thường xuyên tổ chức các họat động giảng dạy theo chương trình giáo dục mầm non với hình thức sinh động sáng tạo, tạo môi trường học tập trong lớp theo chủ đề của từng  khối tuổi nhằm giúp trẻ hoạt động tích cực,tạo điều kiện cho các cháu “Vui mà học-Học mà vui”. GV luôn luôn niềm nở, lịch sự với phụ huynh, ân cần gắn bó với trẻ để tạo sự gần gũi, thương yêu.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm, khai thác năng lực, sở trường của từng GV để có hướng bồi dưỡng theo từng giai đoạn, đồng thời phân công GV dự giờ lẫn nhau để nâng cao tay nghề. Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng các lớp điểm, phát động “đôi bạn cùng tiến”, GV giỏi kèm GV khá, GV khá kèm giáo viên trung bình. Ngoài ra, dựa vào năng lực, năng khiếu của từng người, BGH phân công GV đảm nhận từng chuyên đề hoặc dạy mẫu tìm ra phương pháp dạy sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ chuyên cần của trường luôn đạt trên 90%; tỷ lệ GV 100% đạt chuẩn và hơn 80% trên chuẩn. Trường MN Châu Thành trở thành nơi phụ huynh trao gửi niềm tin, là lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh.


Số lượt đọc: 2188 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác