Nâng bước học sinh đến trường
25/05/2020

Trong những năm qua, Hội Liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài (Hội LLNVNONN) xã Phước Hưng, huyện Long Điền đã tích cực vận động kiều bào đóng góp, xây dựng quỹ để giúp đỡ người nghèo, đỡ đầu HS nghèo, giúp các em tiếp tục đến trường.

Ông Nguyễn Văn Song, Phó Chủ tịch Hội LLNVNONN (phải) và ông Vòng Quốc Dũng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN xã Phước Hưng trao tiền hỗ trợ cho em Nguyễn Mai Hương, HS lớp 5E, Trường TH Hoàng Văn Thụ.

ĐỠ ĐẦU HS NGHÈO

Em Nguyễn Tiến Đạt (tổ 10, ấp Lò Vôi), là HS lớp 6C, Trường THCS Nguyễn Huệ, có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2018, ba em bị tai nạn khi đang hành nghề đánh cá trên biển, để lại mẹ và 4 anh em Đạt. Hiện nay, người anh lớn đã lập gia đình và ở riêng, 3 anh em còn lại đang trong tuổi ăn học. Thương mẹ, thương các em, người anh thứ hai đang học lớp 12 đã quyết định nghỉ học để đi làm phụ mẹ nuôi các em. Qua tìm hiểu, từ đầu năm 2019, Hội LLNVNONN xã Phước Hưng đã nhận đỡ đầu Đạt bằng cách mỗi tháng hỗ trợ 500 ngàn đồng cho đến khi em tốt nghiệp THPT. “Số tiền Hội LLNVNONN hỗ trợ, tôi để riêng cho các con mua tập vở và đóng tiền học phí. Sự giúp đỡ kịp thời của Hội đã giúp các con tôi được tiếp tục đến trường”, bà Trần Thị Duyên, mẹ Đạt xúc động nói. 

Tương tự, em Huỳnh Thị Hồng Ngân (HS lớp 7D, Trường THCS Nguyễn Huệ) đã được Hội LLNVNONN xã Phước Hưng đỡ đầu suốt 7 năm qua. Cha Ngân mất khi em mới 3 tuổi, mẹ Ngân bị bệnh, không làm được việc gì. Toàn bộ chi phí sinh hoạt gia đình và học tập của Ngân phụ thuộc vào bà ngoại gần 70 tuổi. Thương bà, thương mẹ, Ngân luôn cố gắng học tốt. Suốt 7 năm qua, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Em mong muốn sẽ thi đậu ĐH, có công việc ổn định để sau này nuôi bà, nuôi mẹ. 

Ngoài 2 trường hợp kể trên, Hội LLNVNONN xã Phước Hưng còn hỗ trợ nhiều HS khác như: hai anh em Nguyễn Tuấn Anh (lớp 7F, Trường THCS Nguyễn Huệ) và Nguyễn Mai Hương (lớp 5E, Trường TH Hoàng Văn Thụ) được đỡ đầu 5 năm qua. Ba mẹ 2 em sức khỏe yếu, đi làm thuê làm mướn, cả nhà đang ở trong căn nhà thuê. Số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng của Hội đã giúp ba mẹ các em đỡ được nỗi lo chi phí học tập của các con. 

KHÔNG ĐỂ CÁC EM THẤT HỌC

Ông Nguyễn Văn Song, Phó Chủ tịch Hội LLNVNONN xã Phước Hưng cho biết, Hội được thành lập năm 1996 trên cơ sở tách ra từ Hội LLNVNONN xã Phước Tỉnh. Phước Hưng có nhiều gia đình có thân nhân sinh sống ở nước ngoài, kiều bào hồi hương và những người quan tâm đến công tác kiều bào nên Hội gặp nhiều thuận lợi trong hoạt động. Từ năm 2008, nhận thấy trên địa bàn xã có nhiều HS nghỉ học vì hoàn cảnh khó khăn, một số thành viên trong Hội đã nảy ra ý tưởng kêu gọi kiều bào hỗ trợ, đỡ đầu các em với mức 500 ngàn đồng/em/tháng. Danh sách HS được hỗ trợ cứ dài ra theo từng năm, từ 2 HS ban đầu, đến nay là 52 em. Đây là những em mồ côi hoặc gia đình khó khăn. Vào ngày 15 hàng tháng, Ban lãnh đạo Hội đến từng gia đình HS để trao tiền hỗ trợ. 

Ông Song cho hay, để Hội hoạt động hiệu quả, mỗi hội viên đều tích cực vận động kiều bào là thân nhân đóng góp cho quỹ. Thấy Hội hoạt động hiệu quả, nhiều kiều bào đã thường xuyên gửi tiền về để giúp đỡ các em. Song song đó, Hội thường xuyên thăm hỏi gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, giúp đỡ khi gia đình hội viên có việc hiếu, hỉ. Số tiền hội viên đóng góp quỹ hàng năm và từ nguồn kiều bào tài trợ đều được cập nhật công khai, minh bạch. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, khi kiều bào về thăm gia đình, Hội tổ chức mời họp mặt, mời lãnh đạo địa phương đến gặp gỡ, trao đổi, cảm ơn những đóng góp của họ cho địa phương; tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, từ đó, tạo sự gắn bó giữa hội viên, kiều bào và Hội. Với cách làm bài bản, ý nghĩa, Hội đã phát triển nhanh chóng, từ 13 thành viên năm 1999, đến nay Hội có 17 thành viên chủ chốt và 1.200 hội viên. Gia đình hội viên và thân nhân ở nước ngoài cũng tin tưởng, nhiệt tình đóng góp và tham gia các hoạt động của Hội. 

Từ nguồn quỹ vận động, Hội đã xây dựng 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo (25 triệu đồng/căn) và hỗ trợ các hoạt động xã hội khác. Riêng năm 2019, Hội ủng hộ các chi hội, đoàn thể trong xã 26 triệu đồng; phát 100 suất quà (mỗi suất 300 ngàn đồng) cho người nghèo; tặng 600 phần quà cho hội viên nghèo (mỗi suất 300 ngàn đồng) vào dịp Tết Nguyên đán và hỗ trợ hàng tháng cho 52 em HS (tổng số tiền 312 triệu đồng/năm). 

Ông Song cho biết, hiện nay, quỹ Hội có khoảng 400 triệu đồng và vẫn đang tiếp tục vận động nhà hảo tâm, kiều bào đóng góp để đỡ đầu HS nghèo. “Mục tiêu của Hội là không để HS nào nghỉ học vì khó khăn”, ông Nguyễn Văn Sâm khẳng định.

Các xã trên địa bàn huyện Long Điền đều có Hội LLNVNONN nhưng Hội LLNVNONN xã Phước Hưng hoạt động hiệu quả nhất. Đây là mô hình dân vận khéo hay, thể hiện tình đoàn kết, hướng về quê hương của các kiều bào. Hội LLNVNONN xã Phước Hưng đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh và huyện vì các hoạt động đầy ý nghĩa của mình.

(Ông Huỳnh Minh, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Long Điền)


Số lượt đọc: 2060 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác