Đỗ Hùng Dũng đoạt Quả Bóng Vàng
27/05/2020

Vượt qua Quang Hải và Trọng Hoàng trong năm 2019, tiền vệ Hà Nội lần đầu đoạt giải thưởng cá nhân cao quý nhất của bóng đá Việt Nam.

Đỗ Hùng Dũng (giữa) nhận giải Quả Bóng Vàng 2019. Ảnh: Đức Đồng.

Trong năm người được đề cử cho Quả Bóng Vàng 2019, gồm Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Văn Quyết và Đoàn Văn Hậu, hai cái tên đầu tiên được đánh giá cao nhất. Họ cùng giành HC vàng SEA Games 30, và đoạt các danh hiệu trong màu áo Hà Nội. Bên cạnh đó, Quang Hải còn là chủ nhân Quả Bóng Vàng 2018.

Tuy nhiên, Đỗ Hùng Dũng đã vượt qua người đồng đội, cũng là đối thủ nặng ký nhất để giành giải thưởng cá nhân cao quý nhất trong năm 2019. Trên bục nhận giải, tiền vệ Hà Nội không quên nhắc lại đóng góp của tập thể trong thành công của anh: "Một đội bóng có thể có nhiều cá nhân giỏi, nhưng để tạo ra được sức mạnh tập thể cần phải có sự đoàn kết. Theo Dũng, ngoài việc rèn luyện kỹ chiến thuật hàng ngày, tinh thần đoàn kết cần phải học từ những ngày đầu tiên".

HLV Park Hang-seo chúc mừng Đỗ Hùng Dũng. Ảnh: Đức Đồng.

Theo công bố của ban tổ chức, Hùng Dũng giành chiến thắng thuyết phục ở cuộc đua năm nay với 428 điểm. Người về nhì Quang Hải đạt 310 điểm, còn Trọng Hoàng xếp thứ ba được 154 điểm. Sự tôn vinh dành cho Hùng Dũng là xứng đáng, khi anh cùng Hà Nội đoạt cú đúp danh hiệu quốc nội, lọt vào chung kết liên khu vực AFC Cup. Trong màu áo đội U23 dự SEA Games 30, khi Quang Hải chấn thương từ vòng bảng, anh thay đội trưởng lĩnh xướng hàng công, và giúp Việt Nam thẳng tiến tới tấm HC vàng chờ đợi suốt 60 năm.

Dấu ấn chiến thuật lớn nhất của Hùng Dũng trong năm 2019 là sự đa năng. Tại Hà Nội, anh chơi sát cấm địa đối thủ trong vai trò tiền vệ tấn công. Nhưng khi lên tuyển, anh thường được HLV Park Hang-seo xếp đá tiền vệ trung tâm bên cạnh Tuấn Anh. Tại SEA Games 30, ông thầy người Hàn Quốc còn "khai quật" được khả năng đột phá của học trò. Rất nhiều lần, Hùng Dũng xuất hiện bên hành lang phải, phối hợp cùng Trọng Hoàng hoặc tăng tốc đột phá vào nách đối phương, tạo ra đột biến. 

Huỳnh Như (phải) đoạt Quả Bóng Vàng nữ. Chương Thị Kiều (giữa) đoạt Quả Bóng Bạc. Tuyết Dung giành Quả Bóng Đồng. Ảnh: Đức Đồng.

Ngoài danh hiệu Quả Bóng Vàng nam, các giải thưởng còn lại trong năm 2019 cũng lần lượt tìm được chủ nhân. Ở danh hiệu Quả Bóng Vàng nữ, tiền đạo đội trưởng tuyển Việt Nam - Huỳnh Như - được xướng tên. Đây là lần thứ hai cô bước lên ngôi số một. Xếp sau là Chương Thị Kiều và Tuyết Dung.

Ở cuộc bình chọn Quả Bóng Vàng futsal, Trần Văn Vũ lần thứ ba nhận giải. Xếp sau cầu thủ đang khoác áo Thái Sơn Nam là Phạm Đức Hòa và Nguyễn Minh Trí. Cầu thủ trẻ nam hay nhất thuộc về Đoàn Văn Hậu, còn cầu thủ trẻ nữ trẻ hay nhất là Nguyễn Thị Tuyết Ngân. Pape Omar (Hà Nội) nhận giải Cầu thủ nước ngoài hay nhất.

 

 


Số lượt đọc: 1892 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác