327 CÔNG DÂN TỪ ÚC VỀ CÁCH LY TẠI TRUNG ĐOÀN MINH ĐẠM: Sức khỏe ổn định, tinh thần lạc quan.
09/08/2020

Lúc 3 giờ ngày 8/8, 327 công dân Việt Nam từ Úc trở về nước đã được đưa về Trung đoàn Minh Đạm (huyện Long Điền) để cách ly tập trung. Các lực lượng làm nhiệm vụ đã nhanh chóng tiếp nhận, bố trí nơi ăn ở cho các công dân này.

Lực lượng quân sự giao thức ăn tận phòng cho những người đến cách ly. Ảnh: CTV

Sau khi máy bay hạ cánh xuống Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) vào khoảng 23 giờ ngày 7/8, bà Trần Thị Bích Hà (60 tuổi, ở quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội) và những công dân đi cùng chuyến bay về từ Úc được đón về cách ly tập trung tại Trung đoàn Minh Đạm. Đến nơi, bà được đo thân nhiệt, làm thủ tục khai báo y tế, khử khuẩn cả người và hành lý rồi đưa về phòng cách ly.

Bà Hà cho hay, đầu tháng 2/2020, bà sang Úc thăm con gái. Dịch bệnh COVID-19 bùng phát, bà bị mắc kẹt bên Úc nên không thể về nước. Nhờ Chính phủ Việt Nam thực hiện chính sách đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước, bà Hà được về sớm hơn dự tính. “Nhận thông tin được về nước, tôi rất mừng. Khi đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, niềm vui như được nhân lên gấp bội. Giường chiếu, chăn màn được gấp ngay ngắn, gọn gàng. Đồ dùng thiết yếu cũng đầy đủ, sạch sẽ, chu đáo khiến chúng tôi rất cảm động”, bà Hà chia sẻ.

Không riêng gì bà Hà, các công dân khác cũng có chung cảm xúc. Du học sinh Nguyễn Trang Anh, quê TP.Hải Phòng cho biết, sau khi hoàn thành khóa học tại Trường ĐH Cambridge, Trang Anh đã 4 lần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc và hôm nay đã được về, 14 ngày sẽ nhanh thôi, Trang Anh sẽ sớn được sum họp với gia đình. “Phòng ở rộng rãi, sạch sẽ, bảo đảm khoảng cách từ giường này đến giường khác hơn 1m. Chúng tôi được phục vụ thức ăn tận phòng, mỗi ngày 3 bữa, thức ăn đầy đủ dinh dưỡng. Đây là dịp để Trang Anh và mọi người trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội”, Trang Anh vui vẻ nói.

Để bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công dân về cách ly, hơn một tuần qua, hàng chục cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Long Điền và Trung đoàn Minh Đạm đã được huy động thực hiện công tác chuẩn bị. Theo đó, Trung đoàn Minh Đạm đã chuyển 108 sĩ quan dự bị, chiến sĩ dân quân cơ động đến Trường Quân sự tỉnh (cũ) ở xã Long Phước (TP. Bà Rịa) để nhường chỗ cho người đến cách ly. Chăn, màn, gối, chiếu và các dụng cụ thiết yếu được mua mới hoàn toàn. Trung đoàn Minh Đạm cũng lắp hệ thống wifi để người cách ly có điều kiện liên lạc với gia đình và người thân. Bên cạnh đó, đơn vị này sắp xếp 2 khu vực cách ly nam, nữ riêng biệt; bố trí chỗ ở từ 3-32 người/phòng, trong đó người già, trẻ em, phụ nữ mang thai được ưu tiên ở những phòng ít người. Các phòng đều có khẩu trang và dung dịch rửa tay sát khuẩn phục vụ người dân.

Trung tá Lý Thanh Hùng, Phó Chỉ huy trưởng động viên, Ban CHQS huyện Long Điền cho biết thêm, trong số 327 công dân từ Úc về cách ly tại Trung đoàn Minh Đạm có 2 phụ nữ mang thai, 4 người già từ 75 tuổi trở lên, 16 trẻ em dưới 16 tuổi, còn lại là thanh niên và trung niên. Những công dân này là người lao động, du học sinh, người đi thăm thân nhân tại Úc.

Để phục vụ các công dân đến cách ly, huyện Long Điền đã bố trí 30 người, gồm lực lượng y tế, quân sự và công an. Trong đó, lực lượng y tế đảm nhiệm công tác theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt; quân sự làm công tác phục vụ, vận chuyển thức ăn và các dụng cụ thiết yếu cho công dân; lực lượng công an làm công tác bảo vệ tại 3 cổng ra vào Trung đoàn Minh Đạm.

“Qua 2 ngày đến cách ly, tôi thấy các công dân đều vui vẻ, hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ. Sức khỏe của những người này hiện ổn định. Sáng 9/8, các công dân đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19”, Trung tá Lý Thanh Hùng thông tin thêm.

 

 


Số lượt đọc: 2511 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác