Những hạt giống sáng tạo nảy mầm trong ngày dịch.
10/08/2020

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh BR-VT lần thứ 7 năm học 2019-2020 vừa được khai mạc với sự tham gia của 72 sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả các cấp học. Điểm đáng chú ý của cuộc thi lần này là nhiều tác phẩm đề xuất các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 hữu ích, có tính ứng dụng cao.

Em Phạm Bảo Đan (HS lớp 8/3 Trường THCS Quang Trung, huyện Châu Đức) trình diễn thử nghiệm "Máy bơm dung dịch sát khuẩn tự động”.

Trong số các sản phẩm dự thi, “Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc và rửa tay sát khuẩn tự động để phòng ngừa COVID-19” của Đỗ Thành Đạt, HS lớp 11A2 và Huỳnh Công Hiếu, HS lớp 11A3 Trường THPT Trần Văn Quan (huyện Long Điền) tạo ấn tượng mạnh với người xem. Đỗ Thành Đạt chia sẻ, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhóm đã nảy sinh ý tưởng tạo ra một thiết bị có thể đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động. Theo đó, thiết bị có thể đo thân nhiệt tự động, xuất dữ liệu qua màn hình, điều khiển và giám sát từ xa bằng remote, bộ thu tín hiệu mà không cần người giám sát đứng quá gần người đo. Bên cạnh đó, nhóm còn thiết kế thêm bộ phận rửa tay sát khuẩn sau khi đo. Thiết bị 2 trong 1 này có tính ứng dụng cao trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Hơn nữa, linh kiện, vật tư chế tạo thiết bị được mua trong nước nên có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa; có thể ứng dụng và sản xuất đại trà vì giá thành không quá cao, khoảng 3 triệu đồng/sản phẩm.

Trong khi đó, giải pháp “Thiết bị xả nước rửa tay không tiếp xúc” của em Nguyễn Quang Minh, HS lớp 3/2 Trường TH Chí Linh, TP. Vũng Tàu được Ban Giám khảo đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo. Vật dụng làm thiết bị rất dễ kiếm như khung làm bằng ống nước, keo dán ống; dây thun; lọ đựng dung dịch bằng bìa tập và keo dán 502; khóa cổ chai bằng tấm nhựa Fomex và keo dán. Minh tự thực hiện giải pháp của mình từ khâu thiết kế đến hoàn thiện sản phẩm. “Sản phẩm chỉ đơn giản là dùng chân đẩy phần khung phía dưới, qua lực đàn hồi khiến nước sát khuẩn chảy ra mà không cần dùng tay để tránh tiếp xúc bằng tay, qua đó phòng chống virus lây lan”, Minh thông tin.

Tương tự, sản phẩm “Máy bơm dung dịch sát khuẩn tự động” của em Phạm Bảo Đan, HS lớp 8/3 trường THCS Quang Trung, huyện Châu Đức cũng hướng đến mục đích phòng ngừa dịch COVID-19. Đan cho hay, qua quan sát, em thấy nhiều người dùng chung một bình dung dịch sát khuẩn ở trường học, bệnh viện, cơ quan… Khi sử dụng, mọi người thường dùng tay trực tiếp ấn vào hoặc mở nắp để lấy dung dịch sát khuẩn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng. Do vậy, em nghĩ đến ý tưởng sáng tạo máy bơm dung dịch sát khuẩn tự động để giải quyết vấn đề trên. Khi sử dụng, chỉ cần mở nắp cho dung dịch sát khuẩn vào bình chứa, sau đó, bật công tắc nguồn điện, hệ thống sẽ hoạt động. Khi đưa tay lại gần (không chạm) đầu cảm ứng, máy bơm sẽ tự động mở, hút dung dịch sát khuẩn và bơm ra vòi, đưa vào tay người lấy dung dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Nguyện, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh BR-VT lần thứ 7 năm học 2019-2020 cho hay, trong số 72 giải pháp dự thi, có 6 giải pháp mang nội dung phòng chống COVID-19. Đây là các giải pháp có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng cao, mang lại lợi ích thiết thực trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Trong đó, “Thiết bị đo thân nhiệt không tiếp xúc và rửa tay sát khuẩn tự động để phòng ngừa COVID-19” của 2 em Đỗ Thành Đạt và Huỳnh Công Hiếu, (Trường THPT Trần Văn Quan, huyện Long Điền) được Ban Giám khảo đánh giá cao về Cuộc thi do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở GD-ĐT, Sở KH-CN, Tỉnh Đoàn, Đài PT-TH tỉnh phối hợp tổ chức đến nay đã bước sang lần thứ 7. Đối tượng tham gia là thanh thiếu niên, nhi đồng (6-19 tuổi) đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh. Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu hoặc phế liệu có sẵn, không nguy hại, là các mô hình thông minh, hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hóa, sản phẩm tin học, phần mềm điều khiển… Dự kiến, ngày 20/8, kết quả cuộc thi sẽ được công bố. Ban tổ chức chọn ra những sản phẩm xuất sắc nhất để trao 5 giải Nhất, 5 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích. Các sản phẩm đoạt từ giải Ba trở lên được Ban tổ chức chọn dự thi cấp quốc gia lần thứ 15.ứng dụng khoa học công nghệ, sử dụng vật liệu ở Việt Nam, giá thành rẻ, dễ chế tạo và thay thế.

 

 

 


Số lượt đọc: 2680 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác