Không để COVID-19 lây lan qua biên giới biển.
10/08/2020

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên tinh thần “Tất cả vì bình yên biên giới, vì hạnh phúc nhân dân”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bến Đá yêu cầu thuyền viên chấp hành việc rửa tay sát khuẩn trước khi làm thủ tục xuất, nhập cảnh.

KIỂM SOÁT CHẶT CHẼ TÀU THUYỀN RA VÀO

BĐBP tỉnh có nhiệm vụ bảo vệ khu vực biên giới biển, đảo rộng hơn 100.000km2, với hơn 305km bờ biển, đảo và quản lý 65 bến cảng, 5 bến phao, 69 điểm neo, 9 bến cảng dầu khí ngoài khơi. Thượng tá Trần Văn Trường, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 BĐBP tỉnh cho biết: “Các đơn vị BĐBP đã triển khai 100% quân số trực, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ, đồng thời phối hợp các địa phương bố trí các tổ trực 24/24 giờ để ngăn chặn, không cho người xuất, nhập cảnh trái phép, vi phạm quy chế biên giới”.

Tại Trạm kiểm soát BP Bến Đá, đơn vị quản lý khoảng 1.000 lượt phương tiện ra vào mỗi tháng tại khu vực cửa sông Bến Đình, TP.Vũng Tàu, trong đó có 762 phương tiện của ngư dân trong tỉnh số còn lại là ngoại tỉnh. “Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng BĐBP đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát phương tiện tàu thuyền ra vào các bến bãi, cảng cá, cửa sông, trong đó chú trọng tàu cá ngư dân đánh bắt dài ngày trên biển”, Thiếu tá Lê Văn Nam, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Đồn BP Bến Đá nói.

Đồng thời, Đồn BP Bến Đá phối hợp với BCĐ phòng, chống COVID-19 phường 5, phường Thắng Nhì tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh tại cảng, phát tờ rơi, vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch trên khu vực cảng cá. Đơn vị cũng yêu cầu các chủ tàu cá giữ liên lạc với Trạm để được hướng dẫn kịp thời khi phát hiện thuyền viên nghi nhiễm COVID-19.

Cùng với Ban Chỉ huy Đồn BP Bến Đá, tại các Đồn BP và Trạm kiểm soát BP tuyến biển trực thuộc Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng được triển khai đồng bộ nhiều biện pháp; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của ngành y tế nhằm bảo đảm không để dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Đối với việc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra vào bằng đường biển, BP Cửa khẩu cảng BR-VT, yêu cầu các đại lý tàu cung cấp đủ bản khai y tế chi tiết của từng thuyền viên và các cảng gần nhất tàu ghé qua; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng BP cảng; thực hiện kiểm dịch y tế đối với tất cả các tàu đến từ các vùng có dịch trước khi làm thủ tục nhập cảnh cho tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh...

Tính đến hết tháng 7/2020, BP Cửa khẩu cảng BR-VT đã làm thủ tục nhập cảnh cho 791 tàu với 15.630 thuyền viên từ các vùng dịch đến đến các cảng thuộc BĐBP tỉnh quản lý. Qua đó, đưa đi cách ly 328 thuyền viên nghi nghiễm COVID-19, đồng thời ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp liên quan tới công tác phòng, chống dịch COVID-19.

BẢO ĐẢM VỀ HẬU CẦN CHO PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên khu vực biên giới biển, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ sức khoẻ của bộ đội cũng như chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị và các phương tiện cần thiết bảo đảm cho các đơn vị phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; phối hợp chặt chẽ với ngành hậu cần Bộ CHQS tỉnh và ngành y tế làm tốt công tác chuẩn bị về nơi ăn, ở, sinh hoạt, vật tư, trang thiết bị y tế, sẵn sàng tiếp nhận 70 công dân từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 về cách ly tại Trung tâm huấn luyện BĐBP tỉnh (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc). Cùng với đó, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã chuyển 9.000 khẩu trang y tế, 1 máy rửa tay và 2.500 chai nước rửa tay sát khuẩn, 120 lít nước rửa tay sát khuẩn và 2 nhiệt kế hồng ngoại đến cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Bến Đá, Đồn BP Côn Đảo và Ban Chỉ huy BP Cửa khẩu cảng BR-VT. Tính đến nay, tổng kinh phí, vật chất bảo đảm cho nhiệm vụ phòng, chống COVID-19 của toàn Biên phòng tỉnh tính đến nay hơn 226,3 triệu đồng.

Theo Thượng tá Trần Văn Trường, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 BĐBP tỉnh, nhờ tích cực, chủ động tròn phối hợp phòng chống COVID-19 theo đúng phương châm “Chống dịch như chống giặc”, “Nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu”, phát huy tốt “4 tại chỗ”, công tác phòng, chống COVID-19 của BĐBP tỉnh đã đạt được những kết quả quan trọng, không để dịch lây lan vào địa bàn và đơn vị, giữ vững tỷ lệ quân số khỏe. “Với chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng BĐBP tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát, quản lý chặt chẽ các khu vực cảng biển và chủ động phối hợp các sở, ngành, địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh”, Thượng tá Trần Văn Trường, Phó Chỉ huy trưởng, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 BĐBP tỉnh nói.

 

 


Số lượt đọc: 3575 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác