Phòng chống bệnh do virus Zika.
19/02/2016

Virus Zika đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới. 2 biến chứng hay gặp nhất ở virus Zika là tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do người mẹ bị nhiễm virus trong quá trình mang thai và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh Guillain-Barré, gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân, ngứa ran ở tay, chân.


Tại Việt Nam đến nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Zika. Tuy nhiên nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với sự lưu hành của loại muỗi Aedes, là muỗi truyền virus Zika. Bên cạnh đó, hiện nay virus Zika đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, nên nguy cơ virus Zika có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta là rất lớn.

Virus Zika thường gây bệnh nhẹ, với các triệu chứng xuất hiện một vài ngày sau khi người đó bị đốt bởi muỗi nhiễm bệnh. Hầu hết những người bị bệnh do virus Zika gây nên sẽ bị sốt nhẹ và phát ban. Những người khác cũng có thể viêm kết mạc, đau cơ, khớp và cảm thấy mệt mỏi. Các triệu chứng thường hết trong khoảng từ 2 đến 7 ngày. Tuy nhiên, cơ quan y tế hiện đang điều tra mối liên quan tiềm năng giữa virus Zika ở phụ nữ mang thai và dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh của họ. Cho đến khi chúng ta có thể hiểu rõ hơn về mối liên quan này, những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai cần hết sức lưu ý bảo vệ mình khỏi bị muỗi đốt. Nếu phụ nữ đang mang thai và nghi ngờ có thể có bệnh do virus Zika, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được theo dõi chặt chẽ trong quá trình mang thai của bạn.

Việc bảo vệ tốt nhất đối với virus Zika là tránh bị muỗi đốt. Ngăn ngừa muỗi đốt sẽ bảo vệ con người khỏi virus Zika cũng như các bệnh khác do muỗi truyền qua như sốt xuất huyết, chikungunya và sốt vàng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc chống côn trùng; mặc quần áo (tốt hơn là màu sáng) che càng kín cơ thể càng tốt; sử dụng các rào cản vật chất như lưới chống muỗi, đóng kín cửa ra vào và cửa sổ; ngủ màn. Ngoài ra, cần đổ hết nước, làm sạch hoặc đậy kín các thùng chứa nước như xô, chậu hoa hoặc lốp xe cũ, để loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sống.

Dựa trên những bằng chứng sẵn có, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến cáo bất kỳ hạn chế nào về thương mại hay du lịch liên quan đến bệnh do virus Zika. Như một biện pháp phòng ngừa, chính phủ một số nước đã đưa ra các khuyến nghị về y tế công cộng và du lịch cho người dân của mình, dựa trên đánh giá của họ về các bằng chứng sẵn có và các yếu tố nguy cơ tại địa phương.

BR-VT có lượng người trong nước và nước ngoài đến làm việc, du lịch khá lớn. Do đó, các cơ sở lưu trú khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort, nơi làm việc… cần phải cung cấp thông tin về virus Zika và các bệnh do muỗi truyền khác cho du khách biết. Nếu lo lắng, du khách có thể tham khảo ý kiến cơ quan y tế hoặc cơ quan quản lý du lịch tại địa phương.

 


Số lượt đọc: 3178 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác