Đậm đà hương vị mắm hàu Côn Đảo
12/04/2018
Ra Côn Đảo, du khách thường tìm mua các loại đặc sản mang về như: mực một nắng, cá sụng sịnh, hạt bàng… Ít ai biết đến một loại nước chấm bình dân, chỉ cần ăn qua một lần là nhớ mãi - mắm hàu.

Mắm hàu là thứ nước chấm được chế biến từ con hàu biển, sống rất nhiều ở bãi đá quanh các hòn của Côn Đảo. Hàng ngày, vào giờ thủy triều xuống, người dân nơi đây đi ghe ra các hòn đảo: Tre Lớn, Tre Nhỏ, Tài Anh, Tài Em, Bảy Cạnh… đập hàu. Từ những đồ nghề cầm tay như: chiếc búa mỏ nhọn, chiếc nhíp gắp và một cái ca đựng, người tìm hàu dùng búa gõ nhẹ vào miệng con hàu sữa nhỏ bằng ngón tay cái, sau đó lật nhẹ lớp vỏ, lấy nhíp gắp miếng thịt hàu bên trong bỏ vào ca. Nghe đơn giản nhưng cũng đòi hỏi phải quen tay, nếu gõ trật hoặc gõ quá mạnh tay sẽ dẫn tới con hàu bị nát bung.

Khách hàng chọn mua mắm hàu ở chợ Côn Đảo.
Khách hàng chọn mua mắm hàu ở chợ Côn Đảo.

Gỡ hàu rất công phu, người quen nghề nhiều nhất một ngày gỡ được 5kg ruột hàu. Ruột hàu khi mang về nhà, sẽ đãi rửa sạch và để cho ráo nước. Sau đó, trộn đều với muối, ớt bột, rượu, tỏi, bột ngọt sao cho vừa khẩu vị chung rồi đóng chai. Khoảng hai mươi ngày sau, chai mắm hàu đổi màu, lúc phần thịt nổi lên trên còn phần nước lắng phía dưới có màu đỏ tươi là ăn được. Tuy nhiên thời gian ủ càng lâu thì mắm càng dậy mùi thơm nồng và ăn càng ngon.

Chị Nguyễn Bạch Ngọc, chủ cửa hàng bán mắm hàu tại chợ Côn Đảo cho biết: “Mắm hàu được làm thủ công nên hương vị rất đậm đà. Giá bán lẻ một chai mắm hàu là 30 ngàn đồng/chai loại nửa lít, đắt hơn so với những loại mắm khác nhưng vẫn không đủ cung cấp cho các cửa hàng bán đồ đặc sản ở Côn Đảo. Bởi lẽ, mắm hàu hiện mới được sản xuất theo kiểu tự cung tự cấp nên số lượng vẫn hạn chế. Khách du lịch muốn mua số lượng lớn thì phải đặt hàng trước.

Là một người “ghiền” món mắm hàu Côn Đảo, chị Hoàng Thị Ngọc, ở số 14, đường Trần Hưng Đạo (TP.Vũng Tàu) cho biết, khi ăn mắm hàu, phải nêm vào một ít tỏi đập dập, vài lát ớt, chanh, đường để mắm có thêm phần chua, cay, ngọt, mặn. Mắm hàu có thể ăn không với cơm nóng hoặc dùng chấm các món như: thịt luộc, rau, củ luộc… sẽ tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.


Số lượt đọc: 198 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác