Chuyến hải trình trọn vẹn niềm vui
17/01/2019
Sau 12 ngày vượt sóng gió đem quà xuân của nhân dân cả nước gửi tặng các chiến sĩ nhà giàn DK1, Trạm Radar 590, bộ đội Biên Phòng và nhân dân Côn Đảo, 9 giờ sáng ngày 16-1, cặp tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 08 đã cập quân cảng Lữ đoàn 171 Vũng Tàu, kết thúc chuyến hải trình đem quà xuân ra thềm lục địa.

Tàu Trường Sa 08 cập cảng Lữ đoàn 171, kết thúc hải trình đem quà cho nhà giàn DK1.
Tàu Trường Sa 08 cập cảng Lữ đoàn 171, kết thúc hải trình đem quà cho nhà giàn DK1.

NGHẸN NGÀO XÚC ĐỘNG

Ngay sau phút tàu Trường Sa 08 cập cảng, nhận bó hoa của Thủ trưởng Vùng 2 Hải quân, Đại tá Huỳnh Vĩnh Tuyến, Trưởng Đoàn công tác số 2 xúc động chia sẻ: “Chuyến đi để lại trong tôi quá nhiều xúc động. Đoàn công tác số 2 có nhiệm vụ chuyển quà xuân đến 5 nhà giàn trên biển, nhưng chỉ lên được với cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1/10. Việc chuyển hàng quà, người thay quân lên nhà giàn đều bằng dây ròng rọc. Chứng kiến các phóng viên hát qua bộ đàm cho chiến sĩ nhà giàn nghe, các chiến sĩ vẫy tay tiễn biệt đoàn công tác trong sóng to gió lớn mới thấy tình người, tình đồng chí lớn hơn biển cả”.

Là người hát cho cán bộ chiến sĩ nhà giàn nghe qua bộ đàm Cụm Tư chính, Phúc Nguyên từ tàu Trường Sa 19, nữ phóng viên Thùy Dung, Phó Ban văn nghệ Đài Phát thanh Truyền hình Hà Giang vẫn rưng rưng khi kể lại giây phút “nghẹt thở” giữa biển khơi: “Làm cách nào để thể hiện được tình cảm đất liền đối với chiến sĩ trong điều kiện tàu và nhà giàn chỉ cách nhau trăm mét mà không lên được vì sóng lớn. Em đã hát bằng trái tim, vừa hát vừa khóc. Chuyến đi đối với em thật sự trọn vẹn dù chưa thể lên hết các nhà giàn”.

Lần đầu tiên đến DK1, nữ phóng viên Ngọc Mẫn đến từ Đài Phát thanh và truyền hình Kon Tum không dấu được cảm xúc. Chị ôm chầm một chiến sĩ trẻ trên cầu cảng Lữ đoàn 171 trước khi chia tay về cao nguyên KonTum. “Quá xúc động. Đi tác nghiệp nhiều nơi, nhưng chưa lần nào tôi cảm thấy xúc động như vậy”, - Ngọc Mẫn chia sẻ.

CHUYỆN NHỮNG "SÓI BIỂN" DK1

Trong suốt chuyến đi, đoàn công tác đã gặp, được nghe kể về những “sói biển” – là biệt danh dành cho những sĩ quan gắn bó với nhà giàn DK1 từ 25 năm đến 30 năm. Những câu chuyện làm ai cũng cảm động đến rơi nước mắt.

“Sói biển” số 1 là Trung tá Bùi Xuân Bổng, Chỉ huy trưởng nhà giàn Phúc Tần. Anh Bổng là thế hệ sĩ quan có mặt đầu tiên khi nhà giàn DK1 thành lập tháng 7-1989, và anh cũng là người sống sót trở về sau cơn lốc tố đánh sập nhà giàn Phúc Tần 3 vào đêm 4- 12-1990, cuốn xuống đêm đen 3 đồng đội là chính trị viên - Trung úy Nguyễn Hữu Quảng, y sĩ Lê Đức Là, chiến sĩ cơ điện Hồ Văn Hiền.

Sau khi học Trường Sĩ quan Lục quân 1, anh Bổng về DK1 công tác. Trung tá Bổng đặt chân khắp 15 nhà giàn DK1 và ở đâu anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 30 năm đi DK1, tài sản lớn nhất của anh là căn nhà cấp 4 ba buồng kiểu lính xây trên nền đất được đơn vị cấp năm 1994 song chưa có chủ quyền ở số 65 đường Đô Lương, phường 11, Vũng Tàu. Thời gian ở nhà giàn nhiều hơn ở đất liền. Mỗi lần đi biển kéo dài 8-10 tháng, mọi việc ở hậu phương đều do chị Vân - vợ anh lo liệu. Con trai đã vào đại học, song anh cũng chẳng có thời gian nhiều để bố con gặp nhau. Gần 25 năm cưới nhau, nhưng vợ chồng chỉ gặp nhau mỗi lần anh Bổng nghỉ phép. Tuổi thanh xuân của anh dâng hiến nhà giàn DK1.

Phóng viên  Ngọc Mẫn tạm biệt những người lính biển.
Phóng viên Ngọc Mẫn tạm biệt những người lính biển.

Được xếp là “thế hệ thứ 2”, Trung tá Trương Văn Thủy, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cũng là một “sói biển” kỳ cựu có thâm niên 25 năm liên tục can trường bám nhà giàn. Quê Trung tá Thủy ở Tuyên Hóa, Quảng Bình, anh chọn nhà giàn DK1 là quê hương thứ hai của đời lính biển. Cũng như Trung tá Bổng, thời gian ở nhà giàn nhiều hơn ở đất liền, vậy mà mỗi lần nghỉ phép về thăm vợ con ở quê, chưa “ấm chỗ” lại phải lên đường đi giàn thay cho đồng đội khác về bờ. Xuân Kỷ Hợi này, thêm một lần nữa anh đón tết ngoài “chân trời” Tổ quốc.

Trung tá Thủy chia sẻ: “Mình thuộc thế hệ sĩ quan già ở nhà giàn DK1. Ngày Tết ai chẳng nhớ đất liền vợ, con, song vì nhiệm vụ phải chấp nhận. Gia đình tận ngoài Quảng Bình, 25 năm đi DK1, chỉ đón Tết với vợ con 2 lần. Mình nhường cho anh em có vợ con ở Vũng Tàu. Thông thường, sau mùa quân huấn luyện tháng 8 hằng năm, mình mới về thăm vợ con”.

Thêm một mùa xuân nữa các “sói biển” đón Tết xa gia đình, song ở giữa ngàn khơi bao la ấy, các anh vẫn ấm lòng vì có đầy đủ hương vị ngày xuân. Và càng yên tâm hơn, trong đất liền, mỗi anh đều có gia đình hậu phương vững chắc, làm điểm tựa cho các anh yên tâm hoàn thành nhiệm vụ.


Số lượt đọc: 515 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác