Nỗi lo đầu vụ muối
02/12/2015
Bắt đầu từ tháng 12 dương lịch hàng năm, trên những cánh đồng muối ở xã An Ngãi, huyện Long Điền, phường 12 và xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu, diêm dân tất bật sửa sang lại ruộng muối để bước vào vụ sản xuất mới. Tuy nhiên, nếu như vào thời điểm này những năm trước, giá muối đất đạt từ 1.000 - 1.600 đồng/kg, thì năm nay, giá chỉ còn 400- 450 đồng/kg. Với mức này, diêm dân không có lời, thậm chí lỗ cả công thu hoạch muối. Bà con không khỏi băn khoăn, lo lắng, dù vụ muối mới chỉ bắt đầu. 

Cũng như mọi năm, thời điểm tháng 12 dương lịch, bà con diêm dân xã An Ngãi, huyện Long Điền khẩn trương xuống đồng để tu sửa, cải tạo đắp nền và chuẩn bị cho vụ sản xuất muối. “Mới đầu vụ mà bà con đều thấy lo lắng, muối làm ra bán với giá thấp hơn rất nhiều so với năm ngoái. Người dân chỉ biết cầm cự để bám nghề và mong giá muối sẽ cao hơn”, đây là chia sẻ của ông Huỳnh Văn Thuyết, Giám đốc HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối Chợ Bến, xã An Ngãi, huyện Long Điền. Ông cũng là một diêm dân làm muối trên 40 năm. Ông cho biết, hiện toàn HTX dịch vụ nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối Chợ Bến có 17 xã viên sản xuất muối với 21,5 ha, trong đó có 43.000 m2 muối trải bạt. Do giá muối đầu vụ đang rất thấp, không đảm bảo được đời sống của nhân dân nên vụ muối này, HTX đã giảm khoảng 2ha diện tích làm muối.

Năm nay, gia đình ông Thuyết có 8.000m2 diện tích muối trải bạt (muối sạch), dự kiến sẽ sản xuất được khoảng 100 tấn muối sạch. Ông cho biết, giá muối trải bạt đầu vụ năm ngoái là 900 đến 1.000 đồng/kg, còn giá muối hiện tại đang bán cho các thương lái là 800 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay thì sau khi trừ chi phí trải bạt, nhân công, một vụ muối ông chỉ lời khoảng 30 chục triệu. Nhưng từ hai vụ muối trở lại đây, thương lái mua muối không nhiều nên hiện gia đình ông còn tồn trên 100 tấn muối. Cũng theo ông Thuyết, hiện toàn cánh đồng muối của xã An Ngãi còn tồn trong nhà dân lên đến 10.000 tấn muối. “Lúc nào đến vụ thì phải làm dù muối đắt hay ế. Mình phải chuẩn bị lo đùng, san lu nền cho cứng để chờ thuận mùa mà tiến hành”, ông Thuyết chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ trên, gia đình ông Nguyễn Văn Gia, diêm dân làm muối trải bạt ở xã An Ngãi, huyện Long Điền buồn bã cho biết: “Mới đầu vụ mà giá muối sạch quá thấp. Trong khi thương lái cũng không mặn mà mua nên bà con diêm dân lo lắng cho cả mùa muối”. Hiện giờ trong kho của gia đình ông còn tồn khoảng 1.500 tấn muối của năm ngoái. Ông Gia cho rằng, nguyên nhân là do muối ở các tỉnh Miền Trung và muối ngoại vận chuyển vào rất nhiều và bán với giá rẻ hơn. Mặc dù giá muối thấp và còn tồn đọng nhiều, nhưng gia đình ông Gia vẫn kiên trì làm muối, bằng chứng là dù chưa chính thức bước vào vụ muối nhưng so với các hộ làm muối khác, thời điểm này, ruộng muối của gia đình ông đã bắt đầu thu hoạch vụ đầu tiên.

Không chỉ diêm dân An Ngãi lo lắng, mà ngay cả diêm dân sản xuất muối ở phường 12, TP.VT cũng gặp khó khăn không kém. Những ngày này, trên khắp cánh đồng muối tại thành phố Vũng Tàu, nhiều ụ muối cao ngất nối nhau trên những bờ ruộng đang chờ tiêu thụ. Thế nhưng diêm dân vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho vụ muối mới. Dự báo năm nay, thời tiết thuận lợi, nhiều nắng, hứa hẹn sản lượng sẽ cao hơn, nhưng không vì thế mà diêm dân vui, vì giá muối giảm liên tục trong thời gian gần đây. Bà Nguyễn Thị Ngân Tâm, diêm dân làm muối tại phường 12, thành phố Vũng Tàu có thâm niên gần 15 năm làm muối cho hay: “Tôi thấy thời điểm hiện tại, có thể lượng muối đạt cao hơn năm ngoái nhưng giá muối thì chỉ bằng phân nửa giá của năm ngoái. Ruộng nhà thì sống được chứ ruộng thuê thì sống không nổi với nghề muối vì không có lời.”

Hiện giá muối xuống rất thấp, cộng với đầu ra không ổn định nên bà con diêm dân trên địa bàn tỉnh BR-VT đang gặp khó khăn rất lớn, trong khi thời điểm này chỉ mới bắt đầu vào vụ muối.


Số lượt đọc: 715 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác