Huyện Côn Đảo tập trung phát triển sản phẩm phục vụ du lịch
15/12/2018

Nằm trong Kế hoạch số 116/KH-UBND ngày 04/6/2018 về phát triển sản phẩm du lịch, Huyện Côn Đảo đang đẩy mạnh phát triển, đa dạng hóa các loại hình, sản phẩm du lịch để tăng sự hút và giữ chân du khách đến với Côn Đảo.

Kinh tế du lịch, dịch vụ Côn Đảo có bước phát triển vượt bật trong thời gian gần đây. Nổi bật nhất là du lịch tâm linh và du lịch sinh thái. Tuy nhiên, nhìn một cách tổng quát thì cơ cấu, sản phẩm lịch huyện chưa có dịch vụ chủ lực và thực sự nổi bật để tăng mức chi tiêu và giữ chân du khách. Côn Đảo đã có một số khu nghỉ dưỡng chất lượng cao nhưng chưa có khu vui chơi giải trí thu hút du khách, thời gian lưu trú của khách còn ngắn.

 

Do đó, để khai thác một cách hợp lý tài nguyên thiên nhiên phục vụ du lịch, huyện Côn Đảo chú trọng phát triển thêm sản phẩm các hoạt động ban đêm phục vụ khách du lịch, đẩy mạnh loại hình du lịch sinh thái kết hợp với loại hình dịch vụ lặn biển ngắm san hô bằng ống thở, bình khí, câu cá giải trí, ẩm thực, và tắm biển nghỉ dưỡng, khám phá. Bên cạnh đó, nâng cấp các lễ hội Côn Đảo thành lễ hội cấp tỉnh, xây dựng phương án tổ chức chương trình sân khấu hóa hình tượng các anh hùng LLVTND tại Côn Đảo, đề xuất xin chủ trương phát triển sản phẩm du lịch mô hình tái hiện mốc thời gian lịch sử bằng âm thanh sống động, cảnh vật và con người tại một số trại giam trong khu di tích Quốc gia đặc biệt. Phát triển loại hình du lịch trải nghiệm di sản thiên nhiên và tìm hiểu giá trị lịch sử - văn hóa – tâm linh. Phát huy giá trị di tích Nhà Công Quán (khai thác dịch vụ, sản phẩm lưu niệm,…) nhằm tạo thêm sản phẩm du lịch phục vụ du khách và nhân dân theo định hướng phát triển du lịch của huyện. Tập trung trùng tu, tôn tạo các khu di tích xuống cấp để phục vụ khách du lịch tham quan như khu điều tra xét hỏi, Sở củi Chuồng bò, Trại 6 Khu B và Chuồng cọp Mỹ khu H thuộc khu di tích lịch sử Côn Đảo. Chống xuống cấp di tích Trại 1, 2, 3, 4 đã được tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư.

 

Phát triển sản phẩm du lịch kết hợp nghiên cứu, hội thảo khoa học, thực tập về rừng biển, môi trường. Phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, ẩm thực: đề xuất điểm du lịch hấp dẫn trong khu du lịch quốc gia, các món ăn, đặc sản đặc sắc của Côn Đảo để đề nghị tổ chức Kỷ lục Việt Nam xét chọn, công bố rộng rãi và giới thiệu trên cổng thông tin Kỷ lục và Top Việt Nam. Hiện nay trên cổng thông tin kỷ lục và top Việt Nam đã quảng bá các sản phẩm du lịch mang tính độc đáo, hấp dẫn và đặc trưng của Côn Đảo.

 

Nâng cấp các giá trị lịch sử - văn hóa nhằm phổ biến rộng hơn trong công tác quản bá du lịch địa phương (Ảnh: Lễ Giỗ AHLLVTND Võ Thị Sáu).

 

UBND huyện Côn Đảo đã có chủ trương hình thành xây dựng Phố đi bộ trên tuyến đường Tôn Đức Thắng dọc bãi biển Vịnh Côn Sơn. Tổ chức khu ẩm thực tại tuyến đường Lê Đức Thọ (gần phố đi bộ) nhằm làm tăng sản phẩm du lịch thu hút khách du lịch đến tham quan, ẩm thực. Xây dựng Nhà vệ sinh công cộng và nghiên cứu, đề xuất hướng cải tạo các công viên hiện hữu như công viên Tôn Đức Thắng, công viên Võ Thị Sáu làm điểm tham quan, thưởng ngoạn, chụp hình, đọc sách và làm nơi tổ chức một số các hoạt động văn hóa của địa phương. Tạo điểm sinh hoạt cộng đồng, không gian, cảnh quan cho người dân và du khách vui chơi giải trí. Phát triển sản phẩm du lịch vui chơi giải trí và mua sắm.

 

Trong năm 2018, UBND huyện Côn Đảo có ý kiến về chủ trương và địa điểm đầu tư 38 dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư. Phát triển các bãi tắm công cộng. Phát triển loại hình du lịch ngắm cảnh, thưởng ngoạn, chụp hình. Khảo sát thêm các tuyến điểm, nghiên cứu bổ sung các điểm đến để nhằm xây dựng tour du lịch mới, làm phong phú sản phẩm du lịch. Xây dựng Bộ phận giới thiệu thông tin và hỗ trợ khách du lịch, làm nơi dừng chân để khách du lịch tham quan tìm hiểu du lịch Côn Đảo. Phát triển các sản phẩm quà lưu niệm. Phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh triển khai dự án “xây dựng, phát triển và quảng bá nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm Mực một nắng Côn Đảo và Cá thu một nắng Côn Đảo”.

 

Trong năm, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo đã tiến hành khảo sát tuyến đường rừng đối diện Công ty TNHH Côn Đảo Resort (Bãi Đất dốc) và đang tiến hành khảo sát một số tuyến tham quan Vườn quốc gia như: trụ sở Vườn - Mũi Cá mập – Cảng Bến Đầm – Đường Tây bắc – Trung tâm thị trấn, tuyến xem chim biển ở Hòn trứng, xem chim yến làm tổ ở các hang yến, để đề xuất tỉnh phê duyệt bổ sung thêm các tuyến, điểm du lịch sinh thái đặc sắc trong Vườn quốc gia Côn Đảo. Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Côn Đảo đề xuất một số điểm du lịch có khả năng đón khách du lịch tham quan như: điểm vọng cảnh mũi chim chim, điểm vọng cảnh mũi cá mập, hồ Quang Trung II, lễ hội giỗ nữ AHLLVTND Võ Thị Sáu (ngày 23/01 dương lịch), lễ hội giỗ Bà thứ phi Hoàng Phi Yến (18/10 AL), lễ hội đua bè truyền thống (30/4), lễ giỗ các anh hùng Liệt sỹ (27/7), Đồi 98 (đỉnh núi Nhà Pháp), Núi Nhà Bàn, xem chim yến làm tổ ở các hang yến gửi Sở Du lịch tỉnh để Sở tiến hành khảo sát thông qua đó để đưa ra giải pháp quảng bá, gắn kết các điểm du lịch mới với các tour tuyến du lịch nội tỉnh, phục vụ cho việc xây dựng các tour du lịch và các sản phẩm du lịch mới.

 

Du lịch sinh thái kết hợp hợp hoạt động thả rùa về biển để tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã (Ảnh: Thái Thủy)

 

Côn Đảo có tài nguyên thiên nhiên rất phong phú cảnh quan rừng biển, được các tạp chí du lịch thế giới đánh giá rất hấp dẫn. Với những nổ lực của địa phương huy vọng trong thời gian tới Côn Đảo sẽ có nhiều nhà đầu tư phát triển các sản phẩm khu vui chơi giải trí, trung tâm mua sắm để phục vụ người dân và khách du lịch đẩy mạnh phát triển kinh tế huyện Côn Đảo xa xôi.


Số lượt đọc: 579 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác