Khai mạc trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thêu của nữ chiến sĩ cách mạng”
17/10/2018

Hòa chung không khí vui tươi phấn khởi cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và hướng tới chào mừng 13 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2018), sáng ngày 10/10/2018 tại di tích nhà Công quán, Ban Quản lý Di tích Côn Đảo phối hợp với Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ đã long trọng khai mạc trưng bày chuyên đề “Kỷ vật thêu của nữ chiến sĩ cách mạng”.

Đến dự có đồng chí Lê Văn Đức - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Trần Tấn Đạt - Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Anh Nhựt - Phó Chủ tịch UBND huyện, bà Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Bảo tàng phụ nữ Nam Bộ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và các cựu tù chính trị Côn Đảo.

 

Triển lãm “Kỷ vật thêu của nữ chiến sỹ cách mạng” với gần 100 hiện vật tiêu biểu, thể hiện tình cảm của người phụ nữ như: tình mẹ con, tình cảm gia đình, tình yêu đôi lứa với khát vọng tự do, tinh thần đấu tranh kiên cường bất khuất, tinh thần lạc quan cách mạng, nhằm giới thiệu đến khách tham quan trong và ngoài nước về nghị lực, niềm tin, sự lạc quan của bao thế hệ người phụ nữ Việt Nam thể hiện qua đôi bàn tay khéo léo của những nữ chiến sĩ cách mạng, hình thành những bức tranh thêu trên từng chiếc khăn, áo gối... với đường nét tỉ mỉ, đẹp cả về hình thức lẫn nội dung. Tiêu biểu như: Bức thêu “Đoàn kết quốc tế” của các nữ tù, nguyên là chiến sĩ biệt động thành phố Sài Gòn, thêu tại nhà lao Thủ Đức năm 1969. Vải thêu “Chùa Một Cột” của nữ tù chính trị Trần Tài Chi, thêu tại trại 2 Côn Đảo năm 1972, mảnh vải cắt từ cánh tay áo Bluose trắng.

 

 

 

 

Cắt băng khai mạc chuyên đề “Kỷ vật thêu của nữ chiến sỹ cách mạng”

 

Cũng tại triển lãm, nhà sưu tập Trương Văn Thuận đã tặng Ban Quản lý Di tích Côn Đảo 03 bức tranh đẹp về Côn Đảo trong bộ sưu tập tranh của Họa sĩ Lê Xuân Chiểu (bút danh Xuân Chiểu) nhằm góp phần giới thiệu và tôn vinh những giá trị lịch sử cùng với danh lam thắng cảnh đã làm bật lên cảm xúc của nhiều họa sĩ khi đến với Côn Đảo.

 

Thông qua các tác phẩm được trưng bày, triển lãm đã góp phần tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước, truyền thống của nữ chiến sĩ cách mạng đến với công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 


Số lượt đọc: 536 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác