Tổ chức lễ họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của AHLLVTND-LS Nguyễn Thị Hoa (30/4/1973 - 30/4/2018).
09/05/2018

Ngày 28/4/2018, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị trấn Đất Đỏ Đỏ long trọng tổ chức lễ họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm 45 năm ngày hy sinh của AHLLVTND-LS Nguyễn Thị Hoa. Đến dự có ông Trần Ngọc Hà, Phó Bí thư thường trực huyện ủy Đất Đỏ; lãnh đạo một số phòng, ban huyện, lãnh đạo thị trấn Đất Đỏ cùng các đồng chí cách mạng lão thành, gia đình chính sách, thân nhân gia đình AHLLVTND-LS Nguyễn Thị Hoa và cán bộ, công chức thị trấn Đất Đỏ.

 

Tại buổi lễ, ông Phan Văn Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn ôn lại kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và tiểu sử của AHLLVTND-LS Nguyễn Thị Hoa và những chiến công anh dũng của chị. AHLLVTND-LS Nguyễn Thị Hoa còn có tên gọi là Trần Thị Thanh, sinh năm 1943 tại Phước Thạnh (nay là thị trấn Đất Đỏ). Năm 1963 khi vừa tròn 20 tuổi, chị đã thoát ly tham gia cách mạng và công tác tại hội phụ nữ huyện Đất Đỏ, với bản chất thật thà, siêng năng nên lúc nào cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao và luôn được cấp trên và đồng đội quý mến. Tháng 4 năm 1964, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng nhân dân cách mạng Miền Nam. Ngoài nhiệm vụ đấu tranh chính trị, hưởng ứng phong trào diệt ác trừ gian chị còn nhận nhiệm vụ của chi bộ giao diệt tên xã trưởng ác ôn Ba Cụt.

 

Toàn cảnh buổi họp mặt

 

Nắm được quy luật vào buổi sáng tên Ba Cụt thường có mặt trước chợ Đất Đỏ lúc  06 giờ, chị hóa trang người đi chợ, khi tiếp cận được tên Ba Cụt chị tung lựu đạn vào hắn, nhưng lựu đạn không nổ tên Ba Cụt thoát chết, sau khi hoàn hồn, hắn và bọn lính liền đuổi theo chị, do chân bị tật bẩm sinh và tổ du kích được phân công hổ trợ ở xa, không hỗ trợ kịp nên chị đã bị bắt. Sau khi đánh đập chị dã man, nhưng không đem lại kết quả, chúng dùng xe đưa chị về tiểu khu Bà Rịa, trên đường chị đã dũng cảm nhảy xuống xe trong lúc hai tay vẫn còn đang bị trói, nhưng chị đã bị bắt trở lại và chị lần lượt bị đưa qua các nhà tù của địch, là nhà lao Tân Hiệp, nhà lao Chí Hòa và cuối  cùng là đầy ra Côn Đảo. Địch đã dùng đủ mọi cực hình tra tấn nhưng vẫn không khuất phục được ý chí của chị, chị còn tích cực tham gia cùng với chi bộ đấu tranh chính trị chống lại sự đàn áp của kẻ thù trong nhà lao. Trước sự đấu tranh kiên cường của chị trong nhà lao, địch thấy có nhiều bất lợi cho chúng nên đã dùng thuốc độc tiêm vào người chị, sau những cơn đau quằn quại chị đã trúc hơi thở cuối cùng, vĩnh biệt nhân dân, vĩnh biệt đồng đội vào buổi trưa ngày 30/4/1973 với tuổi đời 30 và có 9 năm sống trong nhà tù của kẻ thù.

 

Đ/c Trần Ngọc Hà, PBT TT Huyện ủy phát biểu tại buổi họp mặt

 

Đến dự buổi lễ, ông Trần Ngọc Hà -Phó Bí thư thường trực Huyện ủy đánh giá cao những kết quả mà thị trấn Đất Đỏ đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII “Về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến, “Tự chuyển hóa” trong nội bộ. Xây dựng thị trấn Đất Đỏ ngày càng văn minh, giàu đẹp.

 


Số lượt đọc: 1181 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác