"Kỹ sư" nông dân
02/12/2015
Về thôn Trung Sơn, xã Suối Nghệ (huyện Châu Đức), hỏi nhà ông“kỹ sư” Hoàng Trung ai ai cũng biết. Tuy chỉ là một nông dân học mới hết cấp 1, nhưng với kiến thức thực tiễn cùng với sự cần cù, sáng tạo của mình, ông đã sáng chế nhiều sản phẩm nông cụ độc đáo, góp phần tăng năng suất, giảm sức lao động cho nông dân.

Ông Hoàng Trung đưa sắt vào máy cắt kim loại do ông chế lại từ máy dập khuôn.Không giống như tưởng tượng, tiếp chúng tôi không phải một người vạm vỡ, da đen sạm như nhiều người thợ rèn khác, ông Trung nhỏ người, mảnh khảnh, cặp kính dày trông có vẻ giống một viên chức hơn. Ông Trung kể, gia đình ông khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng. Không có đất sản xuất, vợ ông phải bán dưa cải ở chợ, còn ông đi làm mướn. Đến năm 1990, gia đình ông tích lũy được số vốn nhỏ mở lò rèn, sản xuất các loại nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như cuốc, xẻng, dao rựa… Năm 1995, ông Trung được Hội Nông dân tỉnh cho vay 2 triệu đồng để mở rộng lò rèn. “Có vốn vay, cộng với tiền tích lũy, vợ chồng tôi tập trung vào sáng chế, sản xuất các loại máy để tăng năng suất lao động, tạo thêm việc làm. Từ năm 1996 - 2009, tôi đã sáng chế ra 3 kiểu máy dập sắt, 1 máy tiện gỗ và 1 lò trui nông cụ, máy xay tổng hợp. Đặc biệt, máy xay tổng hợp đã đoạt được giải nhì Hội thi nông dân sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2009”- ông Hoàng Trung cho biết thêm.

Hiện lò rèn của ông Trung sản xuất rất nhiều mặt hàng như cuốc, thuổng, liềm, rựa, dao, kéo… Ngoài sản xuất nông cụ, ông Trung còn gia công các chi tiết cơ khí cho các loại máy cày, máy gặt, làm xe cải tiến, doanh thu hàng năm đạt trên dưới 1 tỷ đồng. Đến nay, các sản phẩm nông cụ do lò rèn của gia đình ông Trung sản xuất được tiêu thụ tại các huyện trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long. Ông Trung cho biết thêm, thời gian tới ông sẽ tiếp tục nghiên cứu sản xuất ra các loại nông cụ như máy sạ hàng, gieo hạt, phục vụ cho sản xuất lúa, bắp, đậu,… từ đó giúp bà con nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm ngày công lao động.

Vươn lên từ nghèo khó, vợ chồng ông Trung luôn hiểu, cảm thông và sẵn sàng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Hiện gia đình ông Trung đang tạo việc làm, dạy nghề cho 10 lao động địa phương. Hàng năm, gia đình ông cũng trích 3 triệu đồng đóng góp vào quỹ đền ơn đáp nghĩa, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng hiếu học. Ông Trương Đình Dinh, trưởng ấp Trung Sơn cho biết: “Gia đình ông Hoàng Trung là một trong những gia đình điển hình được bà con trong ấp quý mến và kính trọng. Họ không những làm kinh tế tốt, giỏi mà còn gương mẫu, đi đầu trong hoạt động của ấp, của xã”.


Số lượt đọc: 408 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác