Ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi tại BR-VT
30/11/2015
Thời gian gần đây, thông tin về một số hộ chăn nuôi heo ở tỉnh Đồng Nai sử dụng chất tạo nạc (một loại chất cấm) trong chăn nuôi đã khiến người tiêu dùng và các hộ chăn nuôi chân chính ở vùng Đông Nam bộ hết sức lo ngại. 

Ngành thú y tỉnh BR-VT đã tăng cường kiểm tra việc sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi heo, đồng thời tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi việc sử dụng loại chất này làm ảnh hưởng đến hiệu quả của ngành cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 

Hơn 10 năm nay, ông Trịnh Minh Soi ở xã Xà Bang, huyện Châu Đức gây dựng trang trại chăn nuôi, với quy mô khoảng 1 ngàn con heo. Giá bán heo có lúc tăng, lúc giảm làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của gia đình nhưng chưa bao giờ ông tính chuyện sử dụng chất tạo nạc. Bởi bản thân ông ý thức rằng, nếu sử dụng loại chất cấm này sẽ ảnh hưởng đến trang trại của gia đình. 

Mặc dù không phải là “thủ phủ” của ngành chăn nuôi nhưng BR-VT vẫn là tỉnh có tổng đàn heo lớn ở Đông nam Bộ với số lượng trên 348 ngàn con và trên 8.500 hộ chăn nuôi. Những năm qua, công tác kiểm tra, giám sát tình hình sử dụng chất cấm trong chăn nuôi được ngành thú y quan tâm, triển khai đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2012, qua kiểm tra, tỉnh BR-VT phát hiện 5 hộ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, nhưng đến năm 2014 chỉ phát hiện 1 hộ. 

Từ đầu năm 2015 đến nay, sau khi rộ lên thông tin một số hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai lại sử dụng chất tạo nạc, Chi cục Thú y tỉnh BR-VT đã tổ chức lấy 92 mẫu thức ăn chăn nuôi, 50 mẫu thuốc bổ, tăng trọng, 176 mẫu nước tiểu heo trên địa bàn tỉnh để kiểm tra, xét nghiệm. Kết quả, đã phát hiện 47 mẫu dương tính với chất cấm thuộc nhóm Beta-Agonist. Các mẫu tiếp tục được gửi đến Phân viện Chăn nuôi Nam bộ xét nghiệm định lượng và có 12 mẫu phát hiện chất cấm, song định lượng nằm trong giới hạn cho phép. Chỉ có 02 mẫu nước tiểu ở 01 cơ sở chăn nuôi có chứa hoạt chất Salbutamol vượt mức cho phép 45 lần. Căn cứ vào kết quả xét nghiệm, Chi cục Thú y kết hợp với Thanh tra sở NN-PTNT và Công an tỉnh cùng chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính 15 triệu đồng, đồng thời buộc cơ sở ngưng sử dụng chất cấm.  

Theo Chi cục Thú y tỉnh, hiện nay, công tác kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, do thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn, kinh phí hạn hẹp. Trong khi chi xét nghiệm 01 chỉ tiêu chất cấm, tùy thuộc phương pháp định tính hay định lượng, phải cần số tiền: 223.000 đ hoặc 720.000 đ/chỉ tiêu. 

Để kiểm soát, loại bỏ chất cấm trong chăn nuôi, thời gian tới, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên đán, ngành nông nghiệp BR-VT sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, đại lý thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y; các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm. Ngành cũng sẽ tăng cường mạng lưới cán bộ thú y tại cơ sở để kịp thời phát hiện dịch bệnh, ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tiếp tục tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng sản phẩm chăn nuôi bảo đảm an toàn vệ sinh; đồng thời kịp thời tố giác đối tượng buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi...


Số lượt đọc: 704 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác